Nền ẩm thực đa dạng của Việt Nam luôn là một trong những điểm hấp dẫn thu hút du khách. Trong đó nước mắm Phú Quốc được xem là đặc sản nổi tiếng có đóng góp to lớn cho nền ẩm thực nước ta. Loại nước chấm này từ lâu đã trở thành gia vị truyền thống và không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Hôm nay, hãy cùng Timnhanh.com.vn tìm hiểu loại nước mắm được mệnh danh là ngon nhất Việt Nam qua bài viết dưới đây nhé !
Xem thêm:
- Rượu sim Phú Quốc
- Bún quậy Phú Quốc
- Nhà hàng Phú Quốc
1. Vì sao nước mắm Phú Quốc nổi tiếng ?
Nước mắm Phú Quốc nổi tiếng đến mức nhiều gia đình còn xem nước mắm là món quà tặng lý tưởng và thường “biếu” vào dịp tết Nguyên Đán. Không chỉ ở Việt Nam, nước mắm Phú Quốc còn được nhiều du khách nước ngoài yêu thích mua về dùng dần.
Các nhà thùng nước nước mắm cũng đã xuất hiện ở Phú Quốc từ rất lâu đời vì đây là nghề truyền thống của các ngư dân ở đảo ngọc. Người dân tại đây đã tự tìm tòi, học hỏi và thử nghiệm cách ủ muối cá thành nước mắm cá cơm nhờ vào nguồn liệu dồi dào từ vùng biển Phú Quốc. Sau khi món nước chấm này nổi tiếng thì có rất nhiều làng nghề truyền thống phát triển chóng mặt tại Phú Quốc.
Vậy điều gì làm nên sự nổi tiếng của nước mắm Phú Quốc?
- Các thùng gỗ được dùng để ngâm cá phải làm từ gỗ bời lời hoặc gỗ vên vên. Kích thước của các thùng ủ cá cực khủng cao khoảng 3-4m và đường kính khoảng 2-3m chứa từ 7 đến 13 tấn cá cơm cho mỗi lần ủ.
- Loại cá cơm phù hợp nhất để làm nước mắm phải dựa trên 3 yếu tố là phần thịt dày, độ đạm cao và có được độ ngọt tư nhiên. Chỉ có 3 loại cá cơm đạt tiêu chuẩn là cá cơm đỏ, cá cơm than hoặc cá cơm sọc tiêu.
- Sau khi được đánh bắt lên tàu, cá sẽ được rửa sơ sau đó ướp ngay với muốn để giữ được độ tươi, hạn chế mùi hôi và để cá không bị phân hủy khi về đến đất liền. Nhờ vậy khiến chất lượng nước mắm thơm ngon hơn.
- Nước mắm sẽ được làm từ cá và muối với tỉ lệ 3:1, 3 phần cá 1 phần muối được ủ trong ít nhất 12 -15 tháng. Mẻ đầu tiên sẽ có độ đạm khoảng 30-40 độ và giảm dần theo số lần rút.
2. Nước mắm Phú Quốc bao nhiêu tiền?
Là một trong những món đặc sản nổi tiếng ở Phú Quốc nên mức giá của nước mắm cũng được rất nhiều người quan tâm. Mức giá của mỗi chai nước mắm sẽ có sự chênh lệch dựa vào các yếu tố sau:
- Cơ sở sản xuất: những cơ sở sản xuất lâu đời, nổi tiếng với chất lượng nước mắm ngon sẽ có mức giá cao hơn so.
- Độ đạm: độ đạm càng cao thì nước mắm càng sánh và hương vị càng đậm đà nên mức giá cũng sẽ thay đổi.
- Dung tích: mỗi loại dung tích cũng sẽ có mức giá khác nhau, từ 200ml, 250ml, 350ml, 500ml.
- Cách đóng gói: nước mắm được đóng gói trong chai thủy tinh sẽ mắc hơn chai nhựa.
Với quy trình phức tạp và chất lượng được đảm bảo nên nước mắm Phú Quốc có mức giá không hề rẻ từ 170.000 đến 250.000 VNĐ/ lít. Mức giá này tương đối cao khi so với các loại trong siêu thị nhưng chất lượng cũng sẽ cách biệt hoàn toàn.
3. Hãng nước mắm Phú Quốc nào ngon?
3.1 Nước mắm Khải Hoàn
Với hơn 200 năm kinh nghiệm, nước mắm Khải Hoàn là một trong những nhà thùng nước mắm Phú Quốc lâu đời. Thương hiệu này đã khẳng định được vị trí trong lòng du khách nhờ vào chất lượng vượt trội và phù hợp với khẩu vị của đa số thực khách.
Sau nhiều năm phát triển, nước mắm Khải Hoàn hiện tại đã trở thành thương hiệu nổi tiếng được nhiều du khách trong và ngoài nước tìm mua. Nhờ vậy cơ sở này sản xuất hàng ngàn lít nước mắm mỗi năm mang đến vô vàn chai nước mắm chất lượng.
- Địa chỉ: 11 Cầu Hùng Vương, Thành phố Phú Quốc
- Giá nước mắm: 110.000 – 170.000 VNĐ /lít
3.2 Nước mắm Phụng Hưng
Nhà thùng nước mắm Phụng Hưng được thành lập từ những năm cuối thập niên 90 trở thành một trong những cơ sở sản xuất có quy mô lớn nhất Phú Quốc. Cơ sở sản xuất này cũng đầu tư hẳn đội ngũ đánh bắt riêng để đảm bảo được nguồn nguyên liệu chất lượng và đủ số lượng. Diện tích của nhà thùng nước mắm Phú Quốc Phụng Hưng cũng vô cùng lớn đủ sức chứa hơn 100 thùng nước mắm khổng lồ.
Quy trình sản xuất sử dụng công nghệ khép kín và làm theo công thức gia truyền để duy trì được chất lượng nước mắm cũng như bảo vệ an toàn thực phẩm. Quy trình sản xuất nước mắm đảm bảo an toàn cho người dùng đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm của Bộ Y Tế.
- Địa chỉ: Nguyễn Văn Cừ, khu phố 4, Thành phố Phú Quốc
- Giá nước mắm: 100.000 – 180.000 VNĐ /lít
Một số địa điểm dừng chân lý tưởng tại Phú Quốc mà Timnhanh.com.vn đề xuất cho bạn:
- Phú Quốc Hotel
- Halona Hotel Phú Quốc
- Ambedo Hotel & Cafe
3.3 Nước mắm Thịnh Phát
Cơ sở sản xuất nước mắm Thịnh Phát là một thương hiệu được nhiều du khách lựa chọn nhờ vào hương vị nước mắm truyền thống. Thương hiệu này đã được truyền nối qua 3 đời nhưng chất lượng và hương vị nước mắm vẫn được giữ nguyên vẹn.
Không chỉ có công thức ủ nước mắm gia truyền mà cách sản xuất cũng được làm hoàn toàn thủ công như cách đây hàng trăm năm. Quy mô của cơ sở sản xuất nước mắm Thịnh Phát cũng rất lớn với hơn 1000 lít cho mỗi lần ủ. Ngoài ra, quy trình quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được tuân thủ rất nghiêm ngặt.
- Địa chỉ: đường 30, khu phố 1, thị trấn Dương Đông, Thành phố Phú Quốc
- Giá nước mắm: 100.000 – 200.000 VNĐ / 1l
3.4 Nước mắm Hưng Thịnh
Nước mắm Hưng Thịnh là một trong những thương hiệu nước mắm Phú Quốc có đang dạ sản phẩm để du khách lựa chọn như nước mắm 40 độ đạm, nước mắm nhĩ, nước mắm thượng hạng, nước mắm 35 độ đạm,… Hương vị nước mắm Hưng Thịnh được nhiều thực khách đánh giá cao và rất phù hợp với khẩu vị của người Việt.
Cơ sở sản xuất nước mắm Hưng Thịnh cũng mở cửa miễn phí để du khách đến tham quan và trải nghiệm. Bạn có thể đến đây tham quan và mua nước mắm về làm quà vô cùng tiện lợi.
- Địa chỉ: Đường 30/4, thị trấn Dương Đông, Thành phố Phú Quốc
- Giá nước mắm: 100.000 – 120.000 VNĐ /lít
3.5. Nước mắm Nam Ngư
Nước mắm Nam Ngư là cơ sở sản xuất có dây chuyền máy móc hiện đại, nhờ vậy mà sản lượng và chất lượng luôn được đảm bảo. Nước mắm Nam Ngư còn có nhiều cơ sở sản xuất ở Nha Trang, Phan Thiết và chiếm đến 50% lượng nước mắm cốt ở Việt Nam.
Nhờ không ngừng cải tiến và mở rộng sản xuất, nước mắm Nam Ngư đã trở thành “thương hiệu quốc dân” được mọi người dân Việt Nam yêu thích. Thương hiệu nước mắm này cũng là đơn vị phối hợp với Cục Thủy sản trong chương trình bảo tồn nguồn cá cơm sau khi loài cá bị đánh bắt quá nhiều dẫn đến suy giảm nghiêm trọng.
- Địa chỉ: Tổ 1, ấp Suối Đá, xã Dương Tơ, Thành phố Phú Quốc
- Giá nước mắm: 90.000 – 120.000 VNĐ /lít
4. Quy trình sản xuất nước mắm Phú Quốc
Nước mắm Phú Quốc đã khẳng định được vị thế không chỉ với du khách trong nước mà còn cả du khách nước ngoài. Nhờ công thức lâu đời, làm hoàn toàn bằng thủ công, sử dụng nguyên liệu tươi ngon không tạp chất,… nên hương vị nước mắm Phú Quốc vô cùng đậm đà. Để tạo ra được một mẻ nước mắm ngon không hề dễ dàng, các khâu chuẩn bị ủ nước mắm phải được chuẩn bị từ 3 tháng trước khi bắt đầu.
Quy trình sản xuất nước mắm truyền thống Phú Quốc thường bắt đầu với 3 bước:
- Chuẩn bị nguyên liệu: Cá cơm sẽ được đánh bắt xa bờ ở vùng biển Kiên Giang, Cà Mau và được ướp một lớp muối ngay sau khi được bắt lên tàu để giữ độ tươi. Các cơ sở sản xuất sẽ mang về làm sạch và chọn những con đạt tiêu chuẩn. Những loại cá cơm phổ biến được dùng để ủ nước mắm bao gồm: cá cơm than, cá cơm đỏ, cá cơm phấn chì, cá cơm sọc tiêu,… Cá phải được ướp từ muối biển được lưu trữ trong kho ít nhất 3 tháng để giảm vị chát và tất nhiên không được lẫn tạp chất.
- Ủ nước mắm: Cá sau khi được đưa về bờ sẽ được chuyển về cơ sở sản xuất để ủ theo công thứ riêng của từng thương hiệu. Sau khoảng 12-15 tháng, nước mắm sẽ hoàn thành quá trình ủ và được rút ra khỏi thùng. Nước mắm rút lần 1 thường có độ đạm khoảng 45 độ, các làn rút sau thì độ đạm sẽ giảm dần.
- Đóng chai: Tùy vào cơ sở sản xuất mà nước mắm sẽ được đóng vào chai nhựa hoặc chai thủy tinh. Sau đó sẽ là dán tem và đóng thùng để du khách thuận tiện mua về làm quà.
Đa số các cơ sở sản xuất nước mắm Phú Quốc đều sẽ làm thủ công theo công thức gia truyền để đảm bảo hương vị. Đây cũng là một trong những điểm hấp dẫn du khách.
5. Kinh nghiệm chọn mua nước mắm
Đối với du khách lần đầu đến Phú Quốc thì sẽ khá lạ lẫm khi chọn mua nước mắm vì có thể thương hiệu này sẽ không phù hợp với khẩu vị cùa mình hoặc người thân. Vậy thì hãy tham khảo một số lưu ý mà bạn cần biết khi mua nước mắm Phú Quốc về làm quà nhé:
- Nếu bạn mua về làm quà thì có thể chọn chai thủy tinh để nhìn sang trọng và cứng cáp hơn. Các cơ sở thường đóng gói theo từng thùng để bạn tiện vận chuyển.
- Nước mắm Phú Quốc có đa dạng dung tích nên bạn cũng có thể mua những chai có dung tích nhỏ như 200, 300ml nếu sợ không hợp khẩu vị.
- Một số hãng bay nội địa sẽ cho phép bạn ký gửi nước mắm để mang lên máy bay. Điều kiện của các hãng này là nước mắm phải được đóng thùng tại cơ sở sản xuất, có dán tem đảm bảo trên nhãn. Bạn nên liên hệ trước với hãng hàng không đã mua vé để hỏi về chính sách này.
- Các cơ sở nước mắm Phú Quốc cũng có có thể vận chuyển nước mắm tận nhà cho bạn nên nếu hãng hàng không mà bạn mua vé không nhận vận chuyển thì cũng có thể nói với cơ sở sản xuất chuyển ship về cho bạn.
- Nên lưu ý chọn độ đạm phù hợp, không phải độ đạm cao là sẽ tốt mà bạn cần chọn theo khẩu vị của mình và người thân. Vì nước mắm cá cơm nguyên chất sẽ có hương vị hơi khác lạ so với các loại nước mắm đóng chai thông thường.
- Nếu ngại đường xa hoặc có lịch trình tham quan dày đặc thì bạn cũng có thể ghé chợ đêm Phú Quốc để mua nước mắm.
6. Tham quan nhà thùng nước mắm
Một địa điểm vô cùng thú vị mà bạn có thể tham khảo khi đến đảo ngọc chính là tham quan các nhà thùng nước mắm Phú Quốc. Các thùng ủ nước mắm khổng lồ với chiều cao khoảng 3-4m và đường kính khoảng 2-3m. Khi đến tham quan nhà thùng, bạn sẽ được tìm hiểu về lịch sử, quy trình sản xuất và thử hương vị nước mắm,… vô cùng thú vị. Mua nước mắm ở đây thì bảo đảm là hàng chính hãng luôn nè.
Nước mắm Phú Quốc là một trong những đặc sản nổi tiếng của đảo ngọc mà du khách nào cũng có thể thưởng thức và mua về làm quà. Hi vọng rằng bài viết này đã mang đến nhiều thông tin thú vị về nước mắm Phú Quốc cho bạn. Nếu bạn đang có kế hoạch tham quan thiên đường nghỉ dưỡng Phú Quốc thì hãy đặt phòng qua app Timnhanh.com.vn để nhận được nhiều ưu đãi nhé.