Festival biển Nha Trang 2023 với chủ đề chủ đề “Khánh Hòa – Khát vọng phát triển” lần thứ 10 vừa diễn ra đã đón hàng trăm nghìn lượt khách, thu về gần 550 tỷ đồng. Festival diễn ra ngày 3-6/6, địa phương đã tổ chức chuỗi hoạt động đa dạng về nội dung và hình thức, phản ánh được những giá trị văn hóa của con người, tinh thần lao động hăng say, tình yêu biển đảo quê hương. Chương trình đã tạo được tiếng vang, được sự quan tâm của người dân, du khách trong và ngoài nước.

w xuanngoc 1 5 1332
Quảng trường ở TP Nha Trang đã thu hút hàng chục nghìn người dân cùng du khách trong và ngoài nước, trong lễ khai mạc Festival, đêm 3/6. 
Nổi bật nhất của trong đêm khai mạc là hơn 1.650 drone, thiết bị bay không người lái, trình diễn ánh sáng xếp thành các biểu tượng, danh thắng trên bầu trời thành phố biển, và được xem là chương trình drone light lớn nhất Đông Nam Á cho đến hiện nay.
w xuanngoc 1 2 1333
w xuanngoc 2 1 1334

Độ cao bay tối đa đạt 250 m và bán kính hoạt động 250 m. Mở đầu là hình ảnh chim yến vút bay lên bầu trời, thể hiện sự vươn cao, vươn xa của địa phương, khi các drone trình diễn ánh sáng đã được lập trình qua máy tính từ những hình ảnh sắp xếp hay đường bay, quỹ đạo bay.

Cùng gia đình ở TP HCM tới Nha Trang chơi, chị Nguyễn Thị Phương, 35 tuổi, đã tới quảng trường xem khai mạc. “Mình nhiều lần xem Festival biển, song lần này khá ấn tượng với các tiết mục trong dịp lễ này, đặc biệt là bữa tiệc vẽ tranh ánh sáng trên bầu trời Nha Trang với hơn 1.600 drone”, chị Phương bày tỏ.

w vnn aodai 17 1 1335

Sau đêm khai mạc, lễ hội còn nhiều sự kiện khác hấp dẫn khác. Lần đầu tiên địa phương này tổ chức hơn 6.000 người mặc áo dài tập trung tại Quảng trường để cùng diễu hành “Tôn vinh áo dài – di sản văn hóa Việt Nam. Hàng nghìn phụ nữ mặc áo dài truyền thống, lẫn cách tân, đội nón lá đi bộ dọc đường Trần Phú – giáp biển. Ảnh: Vương Mạnh Cường.

w vnn aodai 19 1 1336

Lê Thị Ngọc Hảo chọn áo dài màu xanh dương, gần với thiên nhiên, kiểu dáng truyền thống hòa với dòng người diễu hành trên đường phố trung tâm TP Nha Trang. “Mặc trên mình chiếc áo dài để tham dự chương trình này em rất vui và tự hào”, Hảo (tay vẫy nón) chia sẻ và cho biết hàng trăm người là đồng nghiệp làm chung công ty với cô cũng tham gia hoạt động này.

w xuanngoc 3 3 1337

Ngoài ra, hơn 400 xe vespa cổ ở các tỉnh, thành cả nước đã tập trung tại Quảng trường để diễu hành trên các tuyến phố.

Cùng tham gia diễu hành, Lee Hoa, cho biết cô đam mê xe cổ, nhất là vespa khi dòng xe này dùng số và côn tay. Tiếng nổ bô xe thì giòn tan. “Đây là hoạt động nhằm quảng bá về văn hóa –  du lịch cho TP. Nha Trang cũng như tạo không khí vui tươi, mới lạ cho Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa năm nay”, Lee Hoa nói.

w xuanngoc 4 8 1338

Du khách đến thành phố biển Nha Trang sẽ được thưởng thức các món ăn, đặc sản độc đáo và tham gia nhiều hoạt động hấp dẫn của văn hóa ẩm thực Việt. Đặc biệt, du khách và người dân còn được chiêm ngưỡng những đầu bếp trổ tài khi dùng yến sào để chế biến các món ăn tại Festival là tinh hoa ẩm thực yến sào. Ông Lê Hữu Hoàng, Phó chủ tịch Thường trực UBND Khánh Hòa (áo xanh) cùng các lãnh đạo tỉnh kiểm tra các gian hàng chế biến ẩm thực.

w xuanngoc 4 4 1339
w xuanngoc 4 5 1340

Cuộc thi ẩm thực càng thu hút đông đảo người tham dự khi có sự góp mặt của diễn viên Quyền Linh làm MC chương trình. 21 đội thi được ban tổ chức cung cấp 1,5 triệu đồng cùng 20 gram yến sào tinh chế đảo thiên nhiên, và phải hoàn thành 2 món ăn, gồm món mặn và ngọt.

Sau 90 phút thi, các đội đã hoàn thành 42 món ăn, như chè, súp, cháo, và các món khác từ yến. Đây là dịp để tôn vinh, giới thiệu tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt đến đông đảo người dân trong nước và du khách quốc tế.

w xuanngoc 6 1 1341
Là thành phố du lịch và cũng là địa phương có thế mạnh phát triển kinh tế biển, lễ hội cầu ngư – bắt nguồn từ tục thờ cúng Ông Nam hải của ngư dân miền biển cũng được tái hiện. Hơn 360 nghệ nhân thể hiện các hình thức nghệ thuật truyền thống, diễn xướng dân gian của ngư dân miền biển, nhằm góp phần bảo tồn nét sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng đặc trưng của ngư dân.
w xuanngoc 6jpg 1 1342

Đoàn diễu hành tái hiện lễ rước nghinh Ông. Đoàn diễu hành qua các tuyến phố, sau đó là nghi thức khai mạc lễ hội, các nghệ nhân và ngư dân thực hiện lễ tế Ông Nam Hải; múa trạo chầu; múa lục cúng hoa đăng.

w xuanngoc 7 1 1343

Hơn 10.000 con cá giống được thả xuống vịnh Nha Trang để góp phần cân bằng hệ sinh thái, đa dạng sinh học, cân bằng môi trường hệ sinh thái biển.

w xuanngoc 8 1 1344
Sau hàng loạt sự kiện, những tiết mục nghệ thuật đặc sắc được địa phương này tổ chức tại Quảng trường với chủ đều “Khánh Hòa – Đoàn kết vươn tới tương lai”  khép lại Festival biển Nha Trang 2023, đêm 6/6. Trời mưa khá nặng hạt, song hàng nghìn người đội mưa, che dù để tập trung chiêm ngưỡng, tạo cho du khách sự lưu luyến về hình ảnh Khánh Hòa thanh bình, mang đậm văn hóa xứ biển.
w xuanngoc 9 1 1345

Ông Đinh Văn Thiệu (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, Trưởng ban tổ chức Festival biển Nha Trang), bày tỏ Festival Biển Nha Trang lần thứ 10 đã thực sự chạm đến trái tim của người dân và du khách, lôi cuốn họ hòa mình vào một lễ hội văn hóa đầy sôi động, lung linh rực rỡ sắc màu giữa một không gian biển xanh, cát trắng, nắng vàng và tấm lòng hiền hậu của người dân Khánh Hòa. “Chúng ta có thể khẳng định Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa năm 2023 đã thành công tốt đẹp”, ông Thiệu nói.