Giải đáp thắc mắc

Vào thời điểm khoảng 2 tuần trước ngày sinh, các bà bầu sẽ trải qua những biểu hiện rõ rệt, giúp nhận biết “ngày quan trọng” sắp đến. Những dấu hiệu sắp sinh dưới đây sẽ giúp các bà bầu chuẩn bị và sẵn sàng tâm lý hơn cho ngày sinh nở của mình.

Những dấu hiệu sắp sinh trước 2 tuần điển hình nhất

Trước ngày sinh khoảng 2 tuần, mẹ bầu có thể nhận thấy sự thay đổi của cơ thể. Nổi bật là những dấu hiệu sắp sinh trước 2 tuần sau đây:

Cơn gò chuyển dạ 

Khoảng 2 tuần trước ngày sinh, các bà bầu sẽ trải qua những dấu hiệu cho thấy sự chuẩn bị cho việc sinh con và chúng thường khá dễ nhận thấy. Những cơn đau và sự co thắt của tử cung trong giai đoạn này rất giống với cơn đau và sự co thắt khi chuyển dạ thật. Điều này dẫn đến việc nhiều bà bầu mang thai lần đầu có thể bị nhầm lẫn.

Xuất hiện những cơn gò là dấu hiệu sắp sinh trước 2 tuần điển hình
Xuất hiện những cơn gò là dấu hiệu sắp sinh trước 2 tuần điển hình

Thường thì các cơn đau này bắt đầu xuất hiện từ tuần thứ 30 đến 32 của thai kỳ. Tuy nhiên, đây là một dấu hiệu đáng tin cậy cho sự sắp sinh, vì trong khoảng thời gian này, các cơn co thắt và sự co bụng thật sẽ diễn ra thường xuyên hơn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng có khả năng bà bầu đang trải qua cơn chuyển dạ thật mà không nhận ra. Dưới đây là một số dấu hiệu giúp phân biệt giữa cơn co thắt giả và cơn co thắt thật:

  • Cơn co thắt và đau bụng thật sẽ mạnh mẽ hơn, đau tức và khó chịu hơn.
  • Cơn co thắt thật sẽ không giảm hoặc biến mất khi bà bầu thay đổi tư thế.
  • Cơn đau thật sẽ bắt đầu từ phần lưng dưới và lan từ từ lên phần bụng dưới, thậm chí có thể lan đến hai chân.
  • Tần suất của cơn co thắt sẽ ngày càng tăng, đau đớn hơn và xảy ra đều đặn, thường cách nhau khoảng 5-7 phút.
NÊN XEM  Mẹ Bầu Uống Nước Đậu Nành Có Tốt Không?

Đây là những dấu hiệu mà các bà bầu có thể sử dụng để nhận biết sự khác nhau giữa cơn co thắt giả và cơn co thắt thật trong giai đoạn cuối thai kỳ.

>> Xem thêm:

Cảm thấy các khớp đang được giãn ra và đau lưng

Trong suốt quá trình mang thai, hormone relaxin đã làm cho các dây chằng của mẹ bầu trở nên mềm mại và co giãn hơn. Không cần lo lắng nếu mẹ bầu cảm thấy xương khớp của mình trở nên lỏng lẻo. Điều này chỉ là một phản ứng tự nhiên để giúp khung xương chậu của mẹ mở rộng hơn, sẵn sàng cho sự ra đời của bé yêu bất cứ lúc nào.

Khi sắp sinh, mẹ bầu thường trải qua cảm giác chuột rút tăng lên, đau hai bên háng và phần sau lưng nhiều hơn, đặc biệt là đối với những mẹ lần đầu sinh. Lúc này, các cơ và khớp xương trong khu vực khung chậu và tử cung của mẹ bị kéo căng để chuẩn bị cho sự ra đời của em bé.

Các khớp sẽ dần giãn ra khi sắp sinh
Các khớp sẽ dần giãn ra khi sắp sinh

Sự hạ thấp của thai nhi khi chuẩn bị ra ngoài cũng có thể làm mẹ cảm thấy khó chịu ở phía sau lưng do dây chằng và cơ ở khu vực này bị căng thẳng đột ngột. Vì vậy, nếu mẹ bị đau phía sau lưng ngày càng tăng lên, đó có thể là dấu hiệu sắp sinh trước 2 tuần mà mẹ có thể nhận biết.

NÊN XEM  Mẹ Bầu Bôi Dầu Gió Có Sao Không?

Dịch nhầy âm đạo thay đổi là dấu hiệu sắp sinh 2 tuần

Thường thì khoảng 1-2 tuần trước khi sinh, mẹ bầu sẽ thấy có nhiều dịch âm đạo hơn và có thể dày hơn một chút. Trong thời gian này, các “nút nhầy” có tác dụng phòng ngừa vi khuẩn xâm nhập vào tử cung sẽ có thể bị bung ra bên trong tử cung.

Tuy nhiên, việc bung ra của các “nút nhầy” này chỉ diễn ra trước khi bắt đầu cơn đau đẻ từ vài tuần, vài ngày hoặc thậm chí vài giờ. Nó có thể là một miếng lớn hoặc một số miếng nhỏ, màu vàng nhạt hoặc nâu, có độ nhớt giống lòng trắng trứng.

Đôi khi, các “nút nhầy” bung ra có thể kèm theo một ít máu. Hiện tượng này được gọi là “máu báo” và cũng là một tín hiệu tốt, cho thấy quá trình chuyển dạ sắp bắt đầu. Tuy nhiên, nếu chưa có cơn co thắt hoặc tử cung chưa mở khoảng 3-4cm, bạn sẽ cần chờ thêm vài ngày nữa trước khi gặp được bé yêu.

Có dấu hiệu sắp chuyển dạ trước 2 tuần có cần đến viện không?

Vào giai đoạn cuối của quá trình sinh nở, bác sĩ sản khoa sẽ cung cấp hướng dẫn rõ ràng cho mẹ bầu về thời điểm nên đến bệnh viện để chờ sinh. Hướng dẫn này dựa trên tình trạng sức khỏe của người mẹ, ví dụ như có nguy cơ biến chứng hoặc rủi ro mang thai hay không và đây có phải là lần mang thai đầu tiên của mẹ hay không. Bác sĩ cũng sẽ hỏi về lần cuối cùng mẹ bầu nhập viện khi mang thai là khi nào.

NÊN XEM  Ăn đu đủ chín có tốt cho bà bầu không?
Mẹ bầu cần chú ý đúng thời điểm đến bệnh viện
Mẹ bầu cần chú ý đúng thời điểm đến bệnh viện

Nếu tình trạng thai nhi của mẹ không phức tạp, bác sĩ sẽ khuyến nghị mẹ chờ tử cung co bóp trong khoảng thời gian từ 1 đến 5 phút mỗi giờ, sau đó mới cần đến bệnh viện để chờ sinh. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu thuộc nhóm nguy cơ cao, bác sĩ sẽ khuyên mẹ đến bệnh viện sớm trước khi sinh để đề phòng những biến chứng có thể xảy ra trong quá trình mang thai.

Nếu mẹ bầu có các triệu chứng tiền sản không rõ ràng nhưng cảm thấy sắp sinh, tốt nhất là nên đến bệnh viện. Tuy nhiên, trong trường hợp thai nhi bình thường, bác sĩ sẽ khuyên mẹ ở nhà để tự theo dõi và nghỉ ngơi.

Các dấu hiệu sắp sinh trước 2 tuần thường không rõ ràng và đôi khi mẹ bầu cần phải cẩn thận để chắc chắn. Tuy nhiên, khi gần đến ngày sinh, mẹ bầu thường trở nên căng thẳng và hồi hộp, và cần sự động viên từ người thân yêu. Do đó, các ông chồng nên đặc biệt chú ý bạn nhé.

Rate this post

Nguồn: https://babybloomberg.com/dau-hieu-sap-sinh-truoc-2-tuan/

Bài viết có hữu ích?

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *