Gừng là một loại gia vị quen thuộc trong nhà bếp. Nó được sử dụng phổ biến và rộng rãi từ xa xưa ở mọi nơi trên thế giới. Không chỉ vì đó là một loại gia vị ngon lành cho các món ăn mà còn vì công dụng của gừng đối với sức khỏe.
Giới thiệu chung về gừng
Gừng có tên chuyên ngành là Zingiber officinale, thuộc họ Zingiberaceae. Gừng có vị hăng. Trong đó, củ là phần được sử dụng chủ yếu. Gừng có thể dùng làm gia vị nấu ăn, gừng khô, trà gừng, kẹo hay là rượu thuốc.
Các công dụng của gừng đối với sức khỏe
1. Gừng được sử dụng để trị cảm cúm
Trà gừng hay gừng khô thường được sử dụng để trị các cơn cảm cúm do nhiệt độ thấp. Do tính chất nóng của nó, gừng xoa dịu các cơn cảm cúm, giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn trong mùa đông giá rét. Loại cây này đặc biệt có tác dụng với người cơ địa lạnh(những người thường cảm thấy lạnh hơn so với người khác).
2.Tăng cường tuần hoàn máu
Gừng giúp kích thích, tăng cường tuần hoàn máu, giúp đả thông các mạch máu bị tắc nghẽn trong cơ thể, giúp bạn cảm thấy thoải mái và khoan khoái.
3. Giảm đau
Gừng được sử dụng để xoa lên các chỗ bị viêm khớp. Nó làm giảm đau đớn của bệnh viêm khớp xương và thấp khớp.
Gừng có mùi thơm, tính nóng, vị cay, do đó có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng của chướng bụng như ợ hơi, tiêu chảy, nặng bụng, hoặc đau do kì kinh.
4. Đả thông mạch máu
Gừng thường được thái nhỏ, phơi khô, cho vào cùng rượu sau đó cho vào các chai thủy tinh, đậy nắp kín.
Người ta sử dụng hỗn hợp này để xoa lên các vết bầm tím do máu tụ. Kết hợp dầu gừng với mát xa sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu và có hiệu quả đáng kể để giảm các cơn đau do chứng đau lưng mãn tính gây ra.
5. Cải thiện tiêu hóa
Gừng có mùi thơm, tính nóng, vị cay, do đó giúp làm giảm các cơn đau bụng do chướng bụng, ợ hơi, nặng bụng. Gừng có tác dụng đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày, giúp giảm bớt sự khó chịu của chứng đầy hơi .
Tình trạng hôi miệng, nhiều khi là do việc trục trặc với hệ thống tiêu hóa, việc uống trà gừng hay nước gừng tươi mỗi ngày giúp giảm đi đáng kể hôi miệng.
Ngoài ra, nồng độ hormone prostaglandin trong cơ thể nữ giới khi đến kì kinh nguyệt tăng lên gây ra các cơn đau bụng kinh do co thắt, trong gừng có chứa chất giúp hạ thấp mức prostaglandin trong cơ thể. Từ đó giúp làm giảm đau và giảm co thắt do kinh nguyệt.
6. Giảm các cơn buồn nôn
Gừng, quế và vỏ cam được nhiều người mang theo để giảm say xe trong những chuyến đi dài. Mùi thơm của nó làm tâm trạng dễ chịu, làm giảm bớt các cảm giác buồn nôn. Gừng cũng có hiệu quả trong việc giảm các cơn buồn nôn của phụ nữ trong thời kì mang thai.
7. Gừng giúp giảm cân
Các hợp chất gingerol và shogaol trong gừng có lợi cho quá trình đốt cháy chất béo ở cơ thể, do đó có lợi cho việc giảm cân khi sử dụng gừng trong chế độ ăn kiêng.
8. Chống viêm nhiễm do vi khuẩn và nấm
Một số nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng gừng có tác dụng chống viêm nhiễm (cụ thể là sự kiềm chế nhiều loại viêm nhiễm). Gừng ngăn ngừa các mầm bệnh do vi khuẩn và nấm.
9. Bảo vệ răng miệng
Trong củ gừng có chứa hợp chất được gọi là gingerol. Hợp chất này giúp ngăn vi khuẩn ở miệng phát triển. Do đó ,ngậm một cốc nước gừng với muối mỗi ngày sẽ giúp hạn chế sự phất triển của vi khuẩn. Thói quen này sẽ giúp bảo vệ răng miệng của gia đình luôn khỏe mạnh.
Lưu ý khi sử dụng gừng để có được hiệu quả tốt nhất
Đừng gọt vỏ, vì như vậy không phát huy được tốt nhất các công hiệu của gừng.
Gừng mọc mầm không nên ăn vì vì củ gừng lúc này đã sinh ra các độc tố hại vô cùng cho sức khỏe. Sử dụng những củ gừng như vậy sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Một số đối tượng không nên sử dụng gừng
Không được dùng cho những người bị trúng nắng.
Những trường hợp bị cảm mạo phong nhiệt tuyệt đối không cho dùng gừng. Người có cơ địa nóng, hay mọc mụn nhọt ít sử dụng gừng. Vì gừng có tính nóng và hăng, do đó nếu những người có cơ địa nóng mà sử dụng gừng sẽ làm cho họ dễ bị lên mụn và mẩn ngứa hơn.
Trên đây là những lợi ích của gừng đối với sức khoẻ, hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích và sử dụng đúng cách để bảo vệ sức khoẻ gia đình.