nhà tù phú quốc

Nhà tù Phú Quốc hiện là minh chứng cho lịch sử tàn khốc của Việt Nam chúng ta ngày xưa với nhiều cuộc đấu tranh kiên cường, bền bỉ của dân tộc Việt Nam chống lại tội ác của các đế quốc thực dân. Đến nay khi chiến tranh không còn nữa, nơi đây đã trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều chiến sĩ cách mạng lẫn nhiều du khách khi đến đây thăm quan. Hãy cùng Timnhanh.com.vn tìm hiểu qua ý nghĩa lịch sử cũng như những hoạt động của du khách khi đến với khu di tích nhà tù Phú Quốc.

Xem thêm:

  • Khách sạn Sunset Sanato Phú Quốc
  • Chợ đêm Bạch Đằng Phú Quốc

1. Lịch sử khu di tích nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc hay còn gọi là trại giam tù binh chiến tranh Phú Quốc hay trại giam tù binh cộng sản Phú Quốc là những tên gọi để chỉ khu trại giam lớn nằm ở phía Nam đảo Phú Quốc. Trong cuộc chiến tranh Đông Dương, trại giam này còn được gọi là Nhà lao Cây Dừa, nơi giam tù binh của chính phủ Việt Nam Cộng Hòa. Vào thời điểm đó, Nhà lao Cây Dừa giam giữ hơn 40.000 tù binh chính trị của nhiều thời kỳ.

nhà tù phú quốc

Các loại hình tra tấn ở nhà tù Phú Quốc (Nguồn: Sưu tầm)

Trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam, các tù binh chiến tranh đã phải chịu những hình thức giam cầm, tra tấn man rợ mà khó ai có thể hình dung được. Chỉ trong 6 năm từ 1967 đến 1973 có hơn 4.000 chiến sĩ đã bỏ mạng và hàng chục ngàn người khác bị thương tật, tàn phế suốt đời. Đến cuối năm 1972 thì nhà tù Phú Quốc có tổng cộng 14 khu với sức chứa hơn 3.000 tù nhân ở mỗi khu. Mỗi khu lại được chia thành 4 phân khu nhỏ, trong đó phân khu B2 dành riêng cho tù binh sĩ quan.

Khu di tích nhà tù Phú Quốc mà mọi người đến tham quan hiện nay là công trình phục dựng được xây dựng ngay trên khu vực chính của Nhà lao Cây Dừa. Tượng đài hình nắm tay nổi bật tại nhà tù được xem như biểu tượng cho tinh thần hiên ngang của các chiến sĩ tù binh Phú Quốc.

1.1 Nhà tù Phú Quốc ở đâu?

Nhà tù Phú Quốc tọa lạc ở số 465 đường tỉnh 46, phường An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cách trung tâm của thị trấn Dương Đông khoảng 28 km. Được biết trong những trận chiến tranh Đông Dương, nhà tù này còn có tên gọi là nhà lao Cây Dừa. Đây chính là trại giam tù binh trung tâm của toàn Việt Nam Cộng hòa.

di tích nhà tù phú quốc

Trại giam Phú Quốc nằm gần trung tâm thành phố (Nguồn: Sưu tầm)

Tính đến năm 1995 Bộ Văn Hóa và thông tin đã công nhận nơi này là khu di tích lịch sử cấp Quốc gia. Nhờ đó mà nhà tù dần mở cửa và đón nhiều du khách đến tham quan, tìm hiểu thêm về trang sử hào hùng. Nhà tù Phú Quốc cho chúng ta thấy rõ các tội ác dã man về những kẻ đã cướp nước và bán nước thời kỳ chiến tranh Đông Dương.

1.2 Giờ Mở Cửa Nhà Tù Phú Quốc

Bạn hãy lưu lại thời gian này để đến tham quan nhé. Khu di tích nhà tù Phú Quốc hoạt động vào khung giờ sau:

  • Sáng: 8h00 – 11h30
  • Chiều: 1h30 – 5h00

1.3 Giá Vé Tham Quan Nhà Tù Phú Quốc

Khu di tích nhà tù Phú Quốc hoàn toàn miễn phí tham quan. Nhưng nếu bạn muốn tìm hiểu và nghe tường tận những câu chuyện lịch sử tại đây thì có thể thuê hướng dẫn viên; phí dịch vụ không qua đắt, thường dao động trong khoảng 100.000 – 200.000 VNĐ/buổi.

2. Nhà tù Phú Quốc còn lại gì sau khi phục dựng?

2.1 Cổng Tiểu đoàn 8 quân cảnh

Cổng Tiểu đoàn 8 quân cảnh là một trong những điểm đến được nhiều hướng dẫn viên nhắc đến trong quá trình tham quan nhà tù Phú Quốc.

hình ảnh nhà tù phú quốc

Cổng tiểu đoàn 8 quân cảnh được tái hiện chân thực (Nguồn: Sưu tầm)

Địa điểm này được phục dựng từ một cánh cửa được làm từ lõi sắt và gạch đặc vô cùng kiên cố xây thành 2 cột trụ cao hình vuông chắc chắn.

2.2 Khu nghĩa địa tù bình

Đây là hình ảnh nhà tù Phú Quốc một cách bao quát nhất. Khu nghĩa địa tù bình nổi tiếng là nơi mang đến nhiều ám ảnh cho du khách với diện tích khoảng 20.000m2 cách điểm trại giam đến phân khu B2 khoảng 1km.

hình ảnh nhà tù côn đảo phú quốc

Cảnh nhà tù tại Phú Quốc nhìn từ trên cao (Nguồn: Sưu tầm)

Nghĩa địa có thiết kế hình tròn, bên trên là tượng đài có hình tay nắm đấm thể hiện tinh thần bất khuất, kiên cường và anh dũng của dân tộc ta.

2.3 Nhà thờ Kiến Văn

Nhà thờ có diện tích hơn 4.000m2 với diện tích này thì chắc hẳn đây là một trong những nhà thờ lớn và cực kỳ đồ sộ tại nhà tù Phú Quốc. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là khu vực này hiện tại chỉ là phế tích, chỉ còn lại vài mảnh tường cùng nền xi măng và các cột trụ góc tường.

Một số khách sạn nghỉ dưỡng lý tưởng ở Phú Quốc mà Timnhanh.com.vn đề xuất cho bạn:

  • Halona Hotel Phú Quốc
  • Night Sea Hotel
  • The Hill Resort 

2.4 Nhà trưng bày bổ sung di tích

Nhà trưng bày được chia làm 2 phòng gồm phòng 1 chứa những hiện vật cùng lịch sử hình thành và quá trình tồn tại của các trại giam.

di tích lịch sử nhà tù phú quốc

Nhà trưng bày tại nhà tù Phú Quốc có nhiều tranh ảnh (Nguồn: Sưu tầm)

Còn phòng giam số 2 có hơn 100 bức ảnh tư liệu về những hình thức tra tấn của địch cũng như các cách mà nhân dân ta đấu tranh trong thời chiến tranh.

2.5 Phân khu B2

Nhà tù Phú Quốc có phân khu B2 hiện đang được phục dựng với tổng diện tích hơn 17.000m2. Đây là một trong những phân khu nhốt tù sĩ quan nên các loại hình tra tấn ở đây vô cùng man rợ.

tham quan nhà tù phú quốc

Cảnh tra tấn tàn bạo tại phân khu B2 (Nguồn: Sưu tầm)

Địa điểm này được phục dưng lại các hạng mục bao gồm: hàng rào, vong gác, cổng trại giam của phân khu B2, nhà bếp nhà ăn, chuồng cọp kẽm gai và các khu giam giữ tra tấn tù binh,…

2.6 Đài tưởng niệm liệt sĩ tại Đồi sim

Đài tưởng niệm Liệt sĩ hay còn được gọi là khu biểu tượng nắm đấm là một tượng đài mang tính biểu tượng được xây dựng vào tháng 7/2013. Đây chính là mồ chôn tập thể của hơn 500 chiến sĩ cách mạng đã hy sinh trong các lần tra tấn dã man của địch ại nhà tù Phú Quốc.

đài tưởng niệm liệt sĩ nhà tù phú quốc

Đài tưởng niệm liệt sĩ mang nhiều ý nghĩa (Nguồn: Sưu tầm)

Khu tưởng niệm được thiết kế hình tròn, chính giữa có một khối hình chữ được khoét rỗng bên mang ý nghĩa “những con người đi ra từ nơi ấy”. Bên trên là tượng đài hình nắm đấm tay, thể hiện lòng căm thù, tinh thần kiên cường bất khuất của các chiến sỹ. Đài tưởng niệm liệt sĩ tại Đồi Sim được thiết kế với 2 bên là hình ngọn sóng cao 5m tượng trưng cho sóng biển Phú Quốc.

2.7 Cổng Tiểu đoàn 7 quân cảnh

Hình ảnh nhà tù Côn Đảo Phú Quốc với cổng Tiểu đoàn 7 cao tầm 4,1m và chiều rộng khoảng 0,85m. Hai trụ cổng đứng cách nhau 5.9m. Sát với trụ cổng, tính từ phía bên trái vào là bảng tóm tắt về Tiểu đoàn 7 quân cảnh.

cổng tiểu đoàn 7 quân cảnh

Cổng tiểu đoàn 7 quân cảnh của nhà tù Phú Quốc (Nguồn: Sưu tầm)

2.8 Cổng và nhà ban chỉ huy trại giam

Cổng và nhà ban chỉ huy trại giam đều được phục dựng bằng bê tông cốt thép, cửa sổ làm bằng gỗ và mái có lợp tôn. Cánh cửa cổng chính làm bằng những thanh sắt ấp chiến lược và dây kẽm gai.

3. Hoạt động trải nghiệm tại nhà tù Phú Quốc nên xem

3.1 Xem tái hiện cảnh tra tấn dã man tại phân khu B2

Đây chính là địa điểm được phục dựng và tái hiện chân thực khung cảnh tra tấn dã man ở nhà tù. Kể lại câu chuyện từ thời chiến bằng các hình nộm tù nhân và binh lính. Nhờ đó khiến du khách có cái nhìn rõ nét nhất về hiện thực tàn khốc thời kỳ đấu tranh giành độc lập của quân và dân ta trong quá khứ.

khu b2 nhà tù phú quốc

Những chiến sĩ bị giam trong lồng sắt (Nguồn: Sưu tầm)

Hình ảnh nhà tù côn đảo Phú Quốc được khắc họa rất chân thật, sống động và tỉ mỉ từng chi tiết chắc chắn sẽ khiến bạn không khỏi sót xa, rùng mình trước những loại hình tra tấn tại đây.

nadine phu quoc resort
Nadine Phu Quoc Resort
paralia hotel
Paralia Hotel
thuy nga hotel
Thuy Nga Hotel

3.2 Tham quan phòng tra tấn, biệt giam tại nhà tù ở Phú Quốc

Phòng biệt giam tại nhà tù phú Quốc hiện là địa điểm ám ảnh nhất đối với nhiều chiến sĩ cách mạng và có thể là cả người tham quan. Đây là nơi thực dân đã sử dụng những hình thức tra tấn man rợ lên thân xác của những người chiến sĩ. Các chuồng cọp ở đây cũng được tái hiện có nhiều kích thước khác nhau. Có loại thì cho tù nhân nằm trên đất, có loại thì cho tù nhân nằm trên dây kẽm gai, còn có loại tù nhân chỉ được ngồi khom lưng…

phòng tra tấn nhà tù phú quốc

Hình ảnh tái hiện rất sống động và chân thực (Nguồn: Sưu tầm)

Các tù nhân ở đây luôn trong tình trạng cởi trần và dầm mưa, dãi nắng suốt nhiều ngày. Nhà giam còn có hình thức tra tấn ý chí của tù binh bằng hình thức tù binh bị đóng đinh loại 3 phân hoặc 7 phân lên các bộ phận như: đầu gối, tay, cổ…Ngoài ra, binh lính còn hành hạ tù nhân bằng cách đục răng và bẻ răng bằng búa. Đau đớn nhất phải kể đến là đem bỏ tù nhân vào bao tải sau đó cho vào chảo dầu sôi.

Qua những thông tin bổ ích trên đây, Timnhanh.com.vn hy vọng nhà tù Phú Quốc sẽ mang đến cho du khách nhiều kiến thức hay về lịch sử và có trải nghiệm tuyệt vời khi khám phá các điểm du lịch Phú Quốc. Còn chần chờ gì nữa mà không nhanh tay tải app và đặt phòng trên Timnhanh.com.vn để giúp cho chuyến đi trọn vẹn và hấp dẫn hơn.

link tải app go2joy trên iosgo2joy android application

 

Tổng hợp từ: https://go2joy.vn/blog/nha-tu-phu-quoc/

Bài viết có hữu ích?