Mới đây, tờ Hindustan Times (Ấn Độ) liệt kê 8 điểm đến thỏa lòng những tín đồ yêu màu hồng, thích vi vu trên khắp thế giới. Trong danh sách, tờ báo tiếng Anh nổi tiếng của Ấn Độ đề cập đến Nhà thờ Tân Định (Quận 3, TP.HCM). 7 điểm đến còn lại là hồ Hillier (Úc), Jaipur (Ấn Độ), bãi biển Cát Hồng (Bahamas), công viên Hitachi (Nhật Bản), Laguna Salada de Torrevieja (Tây Ban Nha), lâu đài Craigievar (Scotland) và Las Coloradas (Mexico).

Tháng 6/2020, tạp chí du lịch Mỹ Condé Nast Traveler cũng bình chọn nhà thờ Tân Định là 1 trong 10 điểm đến màu hồng đẹp nhất thế giới.

2ndhomevietnam nha tho tan dinh 01 821

Nhà thờ Tân Định có tên gọi chính thức là Nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu. Đây là một nhà thờ Công giáo tọa lạc trên đường Hai Bà Trưng (Quận 3). 

Theo tìm hiểu, nhà thờ khởi công vào năm 1870 và hoàn thành 6 năm sau đó, được xây dựng theo lối kiến trúc Gothic (thường thấy ở mái chóp nhọn, mái vòm nhọn, cửa sổ lớn nhiều màu sắc) nhưng các chi tiết lại mang phong cách Roman và Baroque. Theo ghi chép, đến năm 1957, nhà thờ mới được khoác lên một tấm áo màu hồng phấn, làm sáng rực cả một góc đường Hai Bà Trưng ngày nay.

2ndhomevietnam nha tho tan dinh 05 8222ndhomevietnam nha tho tan dinh 06 823

Cùng với nhà thờ Đức Bà, Tân Định là một trong 2 nhà thờ lâu đời nhất ở TPHCM. Màu hồng khác lạ đã khiến nơi đây thu hút rất nhiều du khách trong nước và quốc tế.

Công trình có một tháp chính và hai tháp phụ. Trên đỉnh tháp chính có gắn một cây thánh giá cao 3m, bên trong có 5 quả chuông, tổng trọng lượng 5,5 tấn. Hai tháp phụ có những tháp đèn, nhiều cửa sổ hoa gió với những hoa văn tạo vẻ vững chãi và tinh tế.

2ndhomevietnam nha tho tan dinh 09 824

Anh Nguyễn Hoàng Khánh, một blogger người Công giáo đã có hơn 6 năm gắn bó với nhà thờ Tân Định chia sẻ: “Tôi đã đến nhiều nhà thờ trên khắp đất nước nhưng nhà thờ Tân Định khiến tôi ấn tượng nhất, không chỉ bởi màu sắc bên ngoài mà còn bởi sự chỉn chu ở mọi phương diện từ ghế ngồi, đèn trang trí, quạt, âm thanh, sự tinh tế của ca đoàn. Mọi chi tiết rất nhỏ đều được thực hiện kĩ càng, hoàn hảo”.

2ndhomevietnam nha tho tan dinh 17 825

Đi vào sâu bên trong Thánh đường, du khách sẽ choáng ngợp trước kiến trúc cổ kính với hai hàng cột Gothic dẫn tới bàn thờ chính. Đa số bàn thờ trong Thánh đường được làm từ các loại đá quý gửi từ Ý sang Việt Nam. 

2ndhomevietnam nha tho tan dinh 23 8262ndhomevietnam nha tho tan dinh 21 827

Nội thất nhà thờ khá bề thế và thoáng với hai hàng cột Gothic dẫn tới bàn thờ chính làm bằng đá cẩm thạch của Ý, tôn lên vẻ trang nghiêm cho cả công trình kiến trúc. Hai dãy hành lang có mái vòm, lợp ngói vảy cá, những ô cửa tròn với hoa lá trang trí, tượng thiên thần rất tinh xảo. Hai bên hàng lang là nơi đặt tượng của các vị Thánh.

2ndhomevietnam nha tho tan dinh 29 8282ndhomevietnam nha tho tan dinh 14 829
2ndhomevietnam nha tho tan dinh 31 8302ndhomevietnam nha tho tan dinh 35 831

Trong nhà thờ Tân Định, có nhiều tác phẩm nghệ thuật đáng chú ý, bao gồm các bức tranh, tượng thánh, và những tác phẩm điêu khắc cực kỳ tinh xảo. Các tác phẩm này thể hiện sự tài năng và sự sáng tạo của các nghệ nhân địa phương và nước ngoài.

“Cửa sổ kính màu là một chi tiết không thể không nhắc tới với một công trình kiến trúc theo phong cách Gothic. Nó luôn là điểm nhấn và kích thích thị giác – Không thể không nhìn đến. Những cửa sổ này được làm bằng kính màu sặc sỡ và có các hình ảnh về các thánh và câu chuyện trong Kinh Thánh”, anh Khánh chia sẻ.

2ndhomevietnam nha tho tan dinh 36 832

Trải qua hơn 150 năm, với bao sự đổi thay của thời cuộc, nhà thờ Tân Định vẫn là một nét chấm phá rực rỡ giữa TP.HCM. Sau nhiều lần được tu sửa, nới rộng, kiến trúc ban đầu vẫn được trân trọng và gìn giữ. 

Nhà thờ mở cửa tham quan vào tất cả các ngày trong tuần, từ 8h – 17h30 với ngày thường và từ 9h -16h vào hai ngày cuối tuần. Tại đây không có quy định cụ thể về trang phục nhưng du khách nên ăn mặc chỉnh tề, kín đáo và thanh lịch.

2ndhomevietnam nha tho tan dinh 26 833

Ngoài nhà thờ Tân Định ở TP.HCM, nước ta còn có thêm hai nhà thờ cũng được sơn màu hồng thu hút khách tham quan là: Nhà thờ Domaine de Marie ở Đà Lạt và nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu ở Đà Nẵng.

Ảnh: Nguyễn Đình Hoàng Khánh/ 2nd Home Vietnam