XEM CLIP

Chiều ngày 28/4, UBND huyện Bố Trạch, Quảng Bình phối hợp với Trung tâm Du lịch Phong Nha-Kẻ Bàng tổ chức hội thi cá trắm với nhiều phần thi hết sức độc đáo như: Thi bắt cá nhanh, thi tìm cá trắm to, cá trắm đẹp cho giải “hoa hậu cá”, thi chế biến cá.

Năm nay, hội thi bắt nhanh có sự góp mặt của các đội từ xã Liên Trạch, Hưng Trạch và thị trấn Phong Nha.

w anh 1 1fewrewr 1451
Lồng cá được ban tổ chức chuẩn bị phía bên kia bờ sông – Ảnh: Hải Sâm

Ban tổ chức đặt lồng cá cố định bên phía nam bờ sông Son, thả vào trong lồng 18 con cá trắm để các đội chèo thuyền sang bắt, thời gian tối đa cho các đội là 30 phút.

Trong phần thi này, mỗi xã thành lập hai đội, mỗi đội gồm hai người (nữ chèo thuyền và nam bắt cá). Với thời gian hơn 17 phút, đội thị trấn Phong Nha đã bắt được 4 con cá và giành chiến thắng trong phần thi này.

w anh 2 1ruerwerwer 1452
Các đội chèo thuyền qua để bắt cá – Ảnh: Hải Sâm
anh 3uerwwerwr 1453
Thời gian tối đa cho các đội là 30 phút – Ảnh: Hải Sâm

“Năm nay tôi tham gia phần thi bắt cá nhanh, mặc dù đội không giành giải nhất nhưng tôi vẫn rất vui vì đã góp sức cho hội thi được thành công, hy vọng cá trắm Phong Nha sẽ được nhiều người biết đến hơn”, anh Nguyễn Văn Nhung, đội thi xã
Hưng Trạch nói.

Sau phần thi bắt cá nhanh sẽ có 5 đội tham gia phần thi cá to, cá đẹp. Con cá to nhất, đẹp nhất năm nay giành giải “hoa hậu cá” nặng hơn 10kg, đến từ xã Hưng Trạch.

w anh 4rewwr 1454
Chèo thuyền mang cá về – Ảnh: Hải Sâm

Nuôi cá trắm trên sông Son, huyện Bố Trạc là nghề có từ lâu đời. Từ quy mô nhỏ lẻ ban đầu, hiện nay nghề nuôi cá trắm trên sông Son đã phát triển mạnh với khoảng 500 hộ với gần 1000 lồng cá, hàng năm cung cấp cho thị trường, chủ yếu là khách du lịch hàng trăm tấn cá thương phẩm.

Cá trắm nuôi trong lồng, được thả trên sông nơi có nguồn nước sạch, được cho ăn các loại rong, tảo, phù du lấy từ lòng sông nên thịt cá thơm, ngon như cá tự nhiên.

w anh 5uerwrewr 1455
Nhanh chóng mang cá lên để vào chậu của đội mình – Ảnh: Hải Sâm

Thịt cá trắm chế biến được nhiều món ăn ngon, bổ và trở thành “đặc sản” thương hiệu tại vùng Phong Nha – Kẻ Bàng.

Hội thi cá trắm hằng năm tôn vinh những người nông dân nuôi cá giỏi, đồng thời quảng bá sản phẩm cá trắm sông Son một cách sâu rộng hơn, trở thành thương hiệu nổi tiếng mà mỗi khi nhắc đến Quảng Bình, nhắc đến Phong Nha – Kẻ Bàng là không thể không nhớ tới cá trắm sông Son.

w anh 6 1uerwerw 1456
Con cá trắm của một đội thi – Ảnh: Hải Sâm
w anh 7 1dfdffdfdf 1457
Rất đông người dân tham gia, hưởng ứng – Ảnh: Hải Sâm

Được biết, thời gian nuôi cá trắm kéo dài cả năm, bán một mẻ sẽ thu được từ 40 – 50 triệu đồng (1 kg có giá 120.000 đồng).

Vào sáng cùng ngày, tại thị trấn Phong Nha, UBND huyện Bố Trạch đã tổ chức lễ hội đua thuyền truyền thống lần thứ VI thu hút hàng vạn người dân, du khách tham gia cổ vũ.

w anh 8 1uerwrewrw 1458
Hoa hậu cá năm nay – Ảnh: Hải Sâm
w anh 9 1uerwrwrwr 1459
Phần thi chế biến cá – Ảnh: Hải Sâm

Tham gia lễ hội năm nay có 10 đội thuyền đua nam, nữ ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.Các thuyền đua tham gia thi đấu với tổng đường đua dài 6 km (đối với thuyền nam) và 4 km đối với thuyền đua nữ, xuất phát từ bến thuyền trung tâm đến cầu Xuân Sơn qua ngã ba sông Chày rồi trở về.

Lễ hội đua thuyền truyền thống được tổ chức hàng năm nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá truyền thống. Đây cũng là cơ hội để địa phương quảng bá, thu hút khách du lịch đến với quê hương di sản Phong Nha –Kẻ Bàng.