ngọc trai phú quốc

Phú Quốc không chỉ nổi tiếng bởi khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, các khu nghỉ dưỡng cao cấp, mà còn bởi ngọc trai nơi đây. Ngọc trai Phú Quốc được đánh giá là một trong những loại ngọc đẹp, giá trị bậc nhất Việt Nam. Cùng Timnhanh.com.vn khám phá thêm về món trang sức mang giá trị vượt thời gian này nhé.

1. Lý do ngọc trai Phú Quốc quý giá

1.1 Giải mã nghề nuôi ngọc trai

Nhờ vào sự ưu ái của thiên nhiên mà Phú Quốc trở thành địa điểm lý tưởng để nuôi cấy ngọc trai. Vùng biển ở đây ít sóng, hiếm khi có bão và độ mặn của nước biển cũng rất phù hợp để trai phát triển. Nắm bắt được lợi thế đó, nhiều công ty đã đầu tư và hỏi kỹ thuật nuôi cấy tiên tiến của Úc, Nhật Bản.

ngọc trai phú quốc

Nghề nuôi ngọc trai đã có được 20 năm (Nguồn: Sưu tầm)

Có 2 loại ngọc trai nuôi cấy phổ biến là ngọc trai nước ngọt và ngọc trai nước mặn

Ngọc trai nước ngọt được nuôi cấy ở các khu vực sông, hồ, ao, suối. Đa phần được nuôi ở Trung Quốc. Ngọc trai nước mặn sẽ được nuôi cấy tại các vịnh biển ven biển. Ở Việt Nam, các khu vực nuôi cấy lớn sẽ nằm ở đao Phú Quốc, Nha Trang và đảo Cô Tô

Trong 2 loại thì ngọc trai nước mặn có giá trị cao hơn ngọc trai nước ngọt. Một số nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch giá cả bao gồm:

 • Thời gian nuôi cấy dài hơn
 • Quy trình khắt khe
 • Tỉ lệ nuôi cấy thành công thấp
 • Chất lượng ngọc trai nước mặn cao hơn, sáng bóng hơn, không bị ố vàng, khả năng tự làm lành tốt

Sau khi nuôi cấy thành công, ngọc trai sẽ được mang đi chế tác thành trang sức. Các chị em phụ nữ rất yêu thích phụ kiện từ ngọc trai nhờ vẻ đẹp sang trọng, nữ tính mà nó mang lại. Ngoài ra, bột ngọc trai cũng là nguyên liệu chăm sóc da rất hiệu quả và được nhiều spa sử dụng.

1.2 Quy trình nuôi cấy ngọc trai

Cùng Timnhanh.com.vn tìm hiểu quy trình nuôi cấy ngọc trai Phú Quốc nhé.

vòng ngọc trai phú quốc

Quy trình nuôi cấy công phu (Nguồn: Sưu tầm)

 • Lựa chọn trai phù hợp dựa trên các tiêu chuẩn về kích thước, độ tuổi và tình trạng tuyến sinh dục
 • Cấy nhân vào tuyến sinh dục của trai
 • Buộc trai vào các lồng sắt với khoảng cách chuẩn
 • Đưa lồng vào biển để nuôi
 • Trai được theo dõi tình trạng sức khỏe, trọng lượng và khả năng thích nghi thường xuyên
 • Kiểm tra theo định kỳ để xác định quá trình tạo ngọc
 • Có thể thu hoạch sau 6 – 12 tháng
 • Ngọc trai tại Phú Quốc được nuôi cấy theo quy trình như sau:
 • Khu nuôi cấy ngọc trai Phú Quốc sẽ lựa chọn những cá thể trai theo các tiêu chuẩn khắt khe về kích thước, độ tuổi và tình trạng tuyến sinh dục…
 • Thực hiện công đoạn cấy nhân vào tuyến sinh dục của trai.
 • Chuyển trai vào các lồng sắt lớn với khoảng cách quy chuẩn và đưa vào khu biển nuôi cấy.
 • Trai được nuôi dưỡng, chăm sóc, theo dõi tình trạng sức khỏe, trọng lượng và sự thích nghi.
 • Định kỳ, trai được đưa lên và kiểm tra về quá trình tạo ngọc.
 • Ngọc trai chất lượng thấp được thu hoạch sau 6 – 12 tháng, ngọc chất lượng cao thu hoạch sau 6 – 8 năm hoặc lâu hơn
 • Màu sắc của ngọc trai phụ thuộc cá thể trai mẹ, ngọc thường có màu trắng ngà, vàn, đen
NÊN XEM  Những 'người nhện' tay không leo núi hiểm trở, siêu đẳng như biểu diễn xiếc

2. Trang sức từ ngọc trai giá bao nhiêu?

Ngọc trai Phú Quốc có thể góp mặt trong nhiều loại trang sức khác nhau như: dây chuyền, vòng tay, nhẫn, hoa tai,… Các loại trang sức này thường được thiết kế rất sang trọng để phù hợp với giá trị liên thành. Mức giá của các phụ kiện từ ngọc trai sẽ có giá trị khác nhau tùy thuộc vào màu sắc, kích cỡ và chất lượng.

trang sức ngọc trai phú quốc

Trang sức có nhiều mức giá khác nhau (Nguồn: Sưu tầm)

Xét về giá cả, ngọc trai màu trắng bạc có mức giá rẻ nhất khoảng 1.000.000 VNĐ/viên. Ngọc trai vàng, hồng sẽ có mức giá khoảng 3.000.000 – 15.000.000 VNĐ/viên. Ngọc trai đen đắt nhất với mức giá lên đến hơn 1.000 USD/viên.

3. Có nên mua ngọc trai Phú Quốc?

Ngọc trai đã trở thành món quà lưu niệm đắt đỏ những cực kỳ ý nghĩa đối với du khách. Những món quà từ ngọc trai sẽ trường tồn theo thời gian, giúp người đeo toát ra khí chất sang trọng và cao quý.

giá ngọc trai phú quốc

Trang sức từ ngọc trai sang trọng (Nguồn: Sưu tầm)

Những món trang sức bằng ngọc trai không hề kén người đeo, dù bạn bao nhiêu tuổi, phong cách thời trang ra sao thì khi đeo ngọc trai vào cũng sẽ khiến bạn vô cùng nổi bật. Một số món phụ kiện được làm bằng ngọc trai phải kể đến: dây chuyền, vòng tay, lắc tay, nhẫn, hoa tai

NÊN XEM  Theo cô gái Hải Dương chèo SUP, thả mình 'rơi 40m vào lòng đất' ở Cao Bằng

4. Ngọc trai Phú Quốc có mấy loại?

4.1 Ngọc trai tự nhiên

Ngọc trai tự nhiên không có sự can thiệp của con người và được tạo trong thiên nhiên, nhờ vậy ngọc trai có chất lượng cực kỳ cao. Nhưng do mất nhiều năm để hình thành và tỉ lệ trai có ngọc thấp (khoảng 1/1500) nên mức giá của ngọc trai tự nhiên cực kỳ cao.

cơ sở nuôi cấy ngọc trai phú quốc

 Ngọc trai thiên nhiên có mức giá cao (Nguồn: Sưu tầm)

Do được phát triển tự nhiên nên hình dáng của ngọc trai không tròn hẳn mà thường có hình giọt nước và không thể tìm thấy được 2 viên ngọc hoàn toàn giống nhau. Vào thế kỉ trước, đa số ngọc trai đều được tìm thấy trong tự nhiên bằng cách mò ngọc trai ở sông hay ở biển.

4.2 Ngọc trai nuôi cấy

Ngọc trai nuôi cấy được can thiệp bởi con người, sau khi cấy ghép mô vào trong cơ thể thì trai sẽ được nuôi dưỡng ở điều kiện lý tưởng. Bằng phương thức này, số lượng ngọc trai thu được nhiều hơn và chất lượng cũng được cải thiện đáng kể.

vòng tay ngọc trai phú quốc

Ngọc trai nuôi cấy dần phổ biến (Nguồn: Sưu tầm)

Nuôi cấy ngọc trai Phú Quốc đã trở thành nghề truyền thống với hơn 20 năm phát triển. Các bãi nuôi cấy ngọc trai thường tập trung ở Bãi Trường và quần đảo An Thới. Ngọc trai sẽ được thu hoạch trong khoảng 1-5 năm, thời gian thu hoạch là vào tháng 8 đến tháng 10 hàng năm.

5. Cách phân biệt ngọc trai thật và giả

Với độ nổi tiếng của ngọc trai Phú Quốc, du khách sẽ rất dễ mua phải hàng giả nếu không có kiến thức. Một số điều cần lưu ý khi mua ngọc trai là:

nhẫn ngọc trai phú quốc

Cần phân biệt cẩn thận ngọc trai (Nguồn: Sưu tầm)

 • Về màu sắc: các màu phổ biến của ngọc trai thường là đen, hồng, vàng, trắng bạc… dựa theo vành vỏ của con trai.
 • Về bề mặt bên ngoài: ngọc trai thật sẽ có lớp vỏ dày, bóng mờ và có 1, 2 ánh ngũ sắc khi được soi dưới ánh nắng. Ngọc trai giả thì sẽ có vẻ ngoài bóng loáng và ánh lên nhiều màu sắc
 • Về hình dáng: ngọc trai thiên nhiên sẽ rất khó có được hình tròn đều 100% mà sẽ có hình giọt nước, to nhỏ không đều
 • Về chất lượng: ngọc trai thật còn có khả năng tự lành các vết xước nên khi bạn cọ xát 2 viên ngọc vào nhau thì viên ngọc trai vẫn sáng bóng, lành lặn không một vết xước.
NÊN XEM  'Vịnh Hạ Long trên núi' cách Hà Nội 140km, khách rủ nhau tới trốn nóng cuối tuần

6. Các địa điểm mua ngọc trai uy tín

6.1 Ngọc trai Quốc An

Ngọc trai Quốc An là cơ sở sản xuất ngọc trai có doanh nghiệp lâu đời trong lĩnh vực cung cấp trai giống, kỹ năng nuôi cấy và chế tác ngọc trai. Những mặt hàng trang sức tại Ngọc trai Quốc An được nhiều du khách đánh giá cao cả về mẫu mã lần chất lượng. Từ những sản phẩm có thiết kế trẻ trung, năng động đến các loại trang sức quý phái, sang trọng đều có đủ

cơ sở sản xuất ngọc trai phú quốc

Ngọc trai Quốc An có chất lượng cao (Nguồn: Sưu tầm)

Nhờ có cơ sở sản xuất riêng nên mức giá ngọc trai ở đây được đánh giá là vừa phải, không quá đắt và phù hợp với chất lượng của các sản phẩm. Ngọc trai Quốc An cũng có bán các sản phẩm trang trí, đồ thủ công mỹ nghệ đính ngọc trai vô cùng bắt mắt

 • Địa chỉ: Ấp Suối Mây, xã Dương Tơ, TP. Phú Quốc

6.2 Ngọc trai Ngọc Hiền

Cơ sở sản xuất ngọc trai Ngọc Hiền là nơi có ngọc trai chất lượng bậc nhất nhờ áp dụng công nghệ, kỹ thuật của Nhật Bản. Tại đây, bạn có thể tìm thấy 4 loại ngọc trai khác nhau là Tahiti, South Sea, Akoya và Mabe. Mỗi loại ngọc trai đều có mức giá, màu sắc và cách chế tác khác nhau.

ngọc trai ngọc hiền phú quốc

Đa dạng các loại ngọc trai khác nhau (Nguồn: Sưu tầm)

Các trang sức bằng ngọc trai tại đây thường kết hợp với vàng, bạc, bạch kim, kim cương để tăng thêm độ nổi bật và giá trị của sản phẩm. Ngoài trang sức bằng ngọc trai có mức giá từ 800.000 – trên 100.000.000 VNĐ/sản phẩm thì ngọc trai Ngọc Hiền còn có các sản phẩm chăm sóc da từ bột ngọc trai như: mặt nạ, xịt khoáng, sữa rửa mặt, kem dưỡng da

 • Địa chỉ: Tổ 1, ấp Dương Tơ, xã Dương Tơ, TP. Phú Quốc

6.3 Ngọc trai Thanh Nhàn

Nhờ ra đời từ năm 1994, cơ sở sản xuất này được cho là doanh nghiệp tiên phong phát triển ngành nghề nuôi cấy ngọc trai tại đảo Phú Quốc. Từ đó đến nay, thương hiệu này đã khẳng định được vị thế nhờ chiếm được sự yêu thích của du khách và nhờ vào chất lượng ngọc thượng hạng hàng đầu.

ngọc trai thanh nhàn phú quốc

Doanh nghiệp có từ nằm 1994 (Nguồn: Sưu tầm)

Ngọc trai Thanh Nhàn ứng dụng công nghệ nuôi cấy từ Nhật Bản và không ngừng nghiên cứu và cải tiến kỹ thuật nuôi cấy để đạt được chất lượng ngọc trai hoàn hảo nhất. Thương hiệu có rất nhiều chi nhánh ở khắp đảo ngọc nên bạn có thể dễ dàng tìm mua.

 • Địa chỉ: Xã Gành Dầu, TP. Phú Quốc

Ngọc trai Phú Quốc là món quà lưu niệm quý giá. Loại ngọc này tượng trưng cho sự sang trọng, quý phái và giúp nâng tầm khí chất của người đeo nên rất được chị em yêu thích. Nếu có dịp đến Phú Quốc thì bạn đừng ngần ngại mua về cho người thương trang sức bằng ngọc trai nhé. Và đừng quên tham khảo phòng qua app Timnhanh.com.vn để xem nhiều phòng chất lượng.

link tải app go2joy trên iosgo2joy android application

 

Tổng hợp từ: https://go2joy.vn/blog/ngoc-trai-phu-quoc/

Bài viết có hữu ích?

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *