Dạy con xếp hàng để xây dựng kỷ luật tốt từ nhỏ. (Ảnh: Internet)

Kỹ năng sống xếp hàng chờ đến lượt là hành động thể hiện nhận thức của trẻ về việc cần phải chờ đợi, không chen ngang khi đến nơi đông người. Vậy ba mẹ cần làm gì để giáo dục trẻ nhận thức tốt điều này? 

Kỹ năng sống xếp hàng chờ đến lượt: Vì sao trẻ cần học?

Xếp hàng tuy là một hành động nhỏ nhưng lại thể hiện con là đứa trẻ có văn minh và được giáo dục tốt. Nhận thức được điều này sẽ mang đến nhiều lợi ích trong quá trình trưởng thành của bé. 

Xây dựng kỷ luật tốt từ nhỏ

Bắt đầu từ những việc nhỏ, đơn giản như xếp hàng để mua một món đồ, chờ đi vệ sinh công cộng, chờ đến lượt chơi ở khu vui chơi,… giúp con hình thành thói quen biết nhường người đến trước, không chen ngang dù có vội đến đâu.

Dạy con xếp hàng để xây dựng kỷ luật tốt từ nhỏ. (Ảnh: Internet)

Ứng xử văn minh lịch sự khi ở ngoài xã hội

Nhận thức tốt từ những kỹ năng nhỏ là tiền đề để con tiếp thu các kỹ năng sống khi ra ngoài hiệu quả. Thông qua hướng dẫn của cha mẹ kết hợp với quan sát hành động, thái độ của người lớn ở mọi môi trường sẽ giúp trẻ ứng xử văn minh, lịch sự khi đi đến những nơi công cộng và cả trong gia đình mình.

Giúp con học tính kiên nhẫn

Chen lấn xô đẩy vốn là cách hành xử của những người thiếu văn minh, không muốn chờ lâu, luôn nghĩ mình vội hơn người khác mà không biết rằng thời gian và công sức của mọi người đều như nhau. 

Theo đó, qua bài học xếp hàng chờ đến lượt, con sẽ học được tính kiên nhẫn & kiểm soát được hành động, cảm xúc của mình. Hơn thế nữa, khi trẻ có thể gạt bỏ những khó chịu, cảm giác nhàm chán lúc chờ đợi là con đã hiểu được giá trị của thời gian & công sức đối với mọi người.

NÊN XEM  Trẻ 5 tháng tuổi bị cảm cúm - Hướng dẫn phòng ngừa và điều trị

Xếp hàng giúp con học tính kiên nhẫn. (Ảnh: Internet)

Giúp con học được kỹ năng vượt khó 

Ngoại trừ những nơi luôn có quy định xếp hàng nghiêm ngặt, một số địa điểm như quán nước ở công viên, nhà vệ sinh công cộng, điểm bán vé,… là những nơi rất dễ xảy ra lộn xộn. Ngay cả khi có xếp hàng, con cũng có thể bị xô đẩy, bị ngã, do đó bé cần học cách đứng thẳng, giữ khoảng cách an toàn với người khác trong hàng để hạn chế va chạm. 

Rèn kỹ năng xếp hàng cho trẻ: Ba mẹ nên dạy những gì?

So với nhiều kỹ năng cá nhân, dạy trẻ xếp hàng chờ đợi đến lượt khá đơn giản bởi đa số trẻ biết tự xếp hàng đều đã ở độ tuổi có nhận thức tốt, dễ dàng tiếp thu mọi điều được dạy một cách dễ dàng. Những điều ba mẹ cần giáo dục để trẻ có ý thức xếp hàng bao gồm:

Giải thích vì sao con cần xếp hàng

Giáo dục trẻ cần bắt đầu từ việc giúp con hiểu những điểm tốt điểm xấu trong hành động của mình. Tương tự, khi dạy con kỹ năng sống xếp hàng chờ đến lượt, bạn cần chỉ ra tầm quan trọng và ý nghĩa của hành động đó. Cụ thể như:

 • Sự quý báu trong thời gian và công sức chờ đợi của mọi người là như thế nào?

 • Xếp hàng thể hiện sự tôn trọng của con với những người cùng chờ đợi với mình.

 • Xếp hàng có thể giúp con gây thiện cảm với người lớn, họ dễ dàng nhường lượt để con được mua đồ trước, đi vệ sinh trước,… vì con nhỏ tuổi.

 • Việc xếp hàng cũng thể hiện con là người lịch sự, có nhận thức tốt từ nhỏ.

Giải thích vì sao con cần xếp hàng. (Ảnh: Internet)

Dạy con về đức tính kiên nhẫn

Kiên nhẫn là đức tính bắt buộc phải có không chỉ trong kỹ năng xếp hàng mà còn cần cả trong học tập & làm việc. Bạn cần giúp con hiểu khi nào là lúc con cần phải kiên nhẫn chờ đợi để đạt được kết quả cuối cùng. Thành quả có thể không tốt nhất nhưng bản thân con đã được làm quen, rèn luyện một đức tính tốt cho tương lai của mình. Hãy giúp con:

 • Hiểu được khái niệm kiên nhẫn là gì?

 • Khi nào con cần kiên nhẫn?

 • Làm thế nào để thể hiện sự kiên nhẫn của bản thân?

NÊN XEM  Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ 2 tháng tuổi bị cảm cúm

Giúp con hiểu về sự khiêm tốn

Tương tự, với đức tính khiêm tốn, cha mẹ cũng cần giảng giải cẩn thận để con nhận thức đúng và thực hiện tốt. Cụ thể:

 • Hiểu được khái niệm của sự khiêm tốn và những lợi ích đạt được (cần đưa ra những lợi ích khiến bé thích thú như được khen, được nhận quà, được ba mẹ cho thưởng thức món ăn yêu thích,…)

 • Trường hợp nào cần khiêm tốn, trường hợp nào không nên quá khiêm tốn mà cần thể hiện quan điểm của mình,…

 • Làm thế nào để thể hiện sự khiêm tốn và duy trì đức tính này?

Ngồi thiền giúp con rèn luyện sự kiên nhẫn & khiêm tốn. (Ảnh: Internet)

Giải thích khi nào con cần nhường người khác

Nhường nhịn cũng là một kỹ năng mà con cần học khi học cách xếp hàng chờ đến lượt. Thông thường, khi xếp hàng, con cần chờ tới lượt của mình và sẽ không nhường nhịn nếu có người cố tình chen ngang. Tuy nhiên, bạn cần dạy con những trường hợp đặc biệt mà con nên nhường họ đến trước như: Người cao tuổi, các em bé nhỏ hơn mình, người khuyết tật, phụ nữ mang thai,…

Tầm quan trọng của thời gian với tất cả mọi người

Như đã đề cập, thời gian và công sức chờ đợi của tất cả mọi người đều như nhau. Bạn cần giúp con nhận thức đúng điều này và biết quý trọng thời gian của những người đang chờ cùng mình. Một vài điều ba mẹ nên dạy con như:

 • Giải thích rằng mọi người xếp hàng đều muốn nhanh, những người đến lượt trước họ đã phải cất công tới sớm hơn mình và đó là điều họ được hưởng. 

 • Việc chen lấn không giúp con nhanh hơn mà có thể gây mất thời gian vì hàng bị lộn xộn.

Phương pháp dạy trẻ xếp hàng chờ đến lượt giúp con ứng dụng hiệu quả

Dạy trẻ kỹ năng sống xếp hàng chờ đến lượt nhằm giúp con tuân thủ quy tắc xếp hàng, biết nhắc nhở người khác cùng thực hiện ở nơi đông người và những hậu quả nếu không xếp hàng. Với trẻ nhỏ, để giúp con nhận thức và thực hiện đúng, ba mẹ nên áp dụng các phương pháp sau:

NÊN XEM  Trẻ hay bị chảy máu cam do đâu? Cách xử lý chảy máu cam ở trẻ

Phương pháp dạy trẻ xếp hàng chờ đến lượt hiệu quả. (Ảnh: Internet)

Hướng dẫn qua tình huống thực tế

Đa số xếp hàng chỉ xuất hiện ở những nơi đông người như công viên, trạm xe buýt, khu vui chơi ở trường,… vì vậy các tình huống thực tế sẽ giúp trẻ hiểu đúng về việc xếp hàng một cách trực quan. Ba mẹ hãy dành thời gian cho trẻ đến những địa điểm trên để con học được cách xếp hàng cũng như được trải nghiệm nhiều hoạt động và học thêm nhiều kỹ năng khác.

Sử dụng tư liệu từ các video âm nhạc

Khi ở nhà, bạn cũng có thể cho bé xem các video âm nhạc, phim tài liệu về việc xếp hàng nơi công cộng. Dưới đây là một vài video gợi ý:

[wpcc-iframe src=”https://www.youtube.com/embed/W0jxSWOO_CU%20″ width=”560″ height=”314″ allowfullscreen=”allowfullscreen”]

[wpcc-iframe src=”https://www.youtube.com/embed/3TAWZvM8uo4%20″ width=”560″ height=”314″ allowfullscreen=”allowfullscreen”]

Cùng chơi các trò chơi xếp hàng 

Bên cạnh việc giáo dục ở nhà, thầy cô ở trường cũng nên rèn kỹ năng xếp hàng cho trẻ qua các trò chơi vui nhộn như: Xếp hàng lần lượt ngồi vào ghế, trò chơi đóng giả nhân vật mua đi mua đồ ăn, đi mua vé và vào chỗ ngồi ở rạp xem phim,…

Trò chuyện cùng trẻ về các tình huống xếp hàng

Cùng với việc dạy trẻ về cách xếp hàng qua tình huống, phim tư liệu, ba mẹ & thầy cô cũng có thể giúp con gợi nhớ lại thông qua việc đặt câu hỏi cho bé. Đây cũng là một chủ đề hữu ích để trẻ và người lớn có thêm cơ hội giao tiếp để hiểu nhau hơn.

Có thể thấy, kỹ năng sống xếp hàng chờ đến lượt tuy là việc làm nhỏ nhưng lại là tiền đề quan trọng để trẻ nhận thức đúng về cách hành xử, giao tiếp khi ở nơi công cộng. Là cha mẹ, bạn hãy giúp bé trang bị thêm nhiều kỹ năng cần thiết để trở thành người có ích cho xã hội với những bài học bổ ích được cập nhập mới trên Blog Kỹ năng sống của Monkey nhé!

Nguồn: Tổng hợp Internet

Bài viết có hữu ích?

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *