phố người hoa quận 5

Dù ở bất cứ quốc gia nào thì bạn cũng sẽ dễ dàng bắt gặp được khu phố người Hoa. Ở Việt Nam thì khu phố người Hoa hay còn gọi là China Town nằm ở quận 5 nhận được rất nhiều sự yêu thích của người dân Sài Gòn và cả những khách du lịch. Vậy để biết khu phố người Hoa quận 5 có gì đặc biệt thì các bạn hãy cùng Timnhanh.com.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

Xem thêm:

 • Quán ngon quận 5
 • Homestay ở quận 5
 • Khách sạn ở quận 5

1. China Town là gì?

China Town dùng để gọi khu vực có nhiều người Hoa sinh sống. Một số nước sẽ gọi China Town là phố Tàu, còn ở Việt Nam thì gọi là phố người Hoa. China Town đã có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Hàn, Nhật, Singapore, Việt Nam,…

phố người hoa quận 5

Khu phố người Hoa ở Singapore (Nguồn: Sưu tầm)

Những người sinh sống ở khu phố Tàu thường là người có ông bà, cha mẹ là người Trung Quốc và cả gia đình đã sinh sống ở khu vực China Town từ lâu đời. Ngoài việc duy trì phong tục tập quán của Trung Quốc thì người dân ở đây cũng có sự tiếp thu và thay đổi để phù hợp với từng quốc gia mà họ ở. Khu China Town thường được xây dựng theo phong cách của người Trung Quốc, văn hóa và tín ngưỡng của các khu phố này cũng sẽ có nét tương đồng với văn hóa Trung Hoa.

2. Khu China Town ở đâu?

Ở Việt Nam thì khu phố người Hoa tập trung chủ yếu ở quận 5 và một số khu vực của quận 6 và quận 11 đã xuất hiện từ thế kỷ 18 và những người dân sinh sống ở đây chủ yếu là người Triều Châu, Phúc Kiến. Trải qua nhiều năm sinh sống ở Sài Gòn, những cư dân người Hoa sống ở đây đã hòa nhập được với văn hóa của Việt Nam

khu phố người hoa quận 5

China Town – Khu phố người Hoa ở quận 5 (Nguồn: Sưu tầm)

Tuy vậy, khu phố người Hoa ở Sài Gòn vẫn giữ được nhiều nét đặc trưng văn hóa, tín ngưỡng, kiến trúc và ẩm thực của người Trung Quốc nên khu vực này nhận được rất nhiều sự quan tâm của du khách.

3. Điều gì khiến China Town được yêu thích?

Mặc dù nằm trong Sài Gòn nhưng China Town luôn có một phong cách rất khác biệt cả về kiến trúc và ẩm thực. Những khu nhà ở phố người Hoa quận 5 được xây dựng theo phong cách Hông Kông xưa với những màu sắc cổ điển như xanh dương, vàng, đỏ vô cùng nổi bật. Ở trước cửa nhà thường sẽ treo những câu đối đỏ hoặc những lá bùa bình an. Những cửa hiệu cũng được đặt tên theo cả tiếng Việt và tiếng Hoa vô cùng độc đáo.

khu phố người hoa ở sài gòn

Kiến trúc độc đáo tại khu phố người Hoa (Nguồn: Sưu tầm)

Không chỉ nhà ở mà những địa điểm du lịch tâm linh như chùa, miếu cũng mang đậm nét văn hóa Trung Hoa. Những công trình này đều được xây dựng từ lâu và có tuổi đời trên 100 năm chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm khó quên. Những hiệu thuốc Đông Y cũng là một nét đặc trưng của khu phố người Hoa, mùi thảo dược từ những cửa tiệm này tỏa ra thơm ngát khi ngửi sẽ thấy rất dễ chịu.

4. Khu phố người Hoa ở Sài Gòn có gì thú vị?

4.1 Chùa Bà Thiên Hậu

Miếu Bà Thiên Hậu là một trong những ngôi chùa linh thiêng nhất tại quận 5 được xây dựng từ những năm 1760 và đã tồn tại hơn 250 năm. Mặc dù được trùng tu nhiều lần nhưng nét kiến trúc độc đáo của ngôi chùa này vẫn được bảo tồn và gìn giữ.

khu người hoa ở sài gòn

Ngôi chùa linh thiêng ở quận 5 (Nguồn: Sưu tầm)

Người Hoa thờ bà Thiên Hậu Thánh Mẫu để bày tỏ lòng biết ơn khi đã phù hộ họ trong suốt quảng đường từ Quảng Đông đến Việt Nam. Chùa được xây dựng 4 gian rộng rãi với nhiều điện thờ khác nhau. Kiến trúc bên trong chùa được xây dựng vô cùng tỉ mỉ tinh tế với những đường nét chạm khắc tinh xảo.

 • Địa chỉ: 710 Nguyễn Trãi, Phường 11, Quận 5, Hồ Chí Minh

4.2 Phố lồng đèn Lương Nhữ Học

Phố lồng đèn Lương Nhữ Học là địa điểm vui chơi nổi tiếng mỗi dịp tết Trung Thu đến. Những hộ dân sống trên con đường này đều có nghề truyền thống là làm lồng đèn nên mỗi dịp trung thu đến họ sẽ treo lồng đèn ra trước sân để bán. Những chiếc lồng đèn nhiều màu sắc sặc sỡ có hình dáng, chất liệu và kích thước khác nhau đã thu hút nhiều người dân đến tham quan mua sắm.

khu phố người hoa

Địa điểm nổi tiếng mỗi mùa trung thu (Nguồn: Sưu tầm)

Lâu dần, phố lồng đèn Lương Nhữ Học đã trở thành địa điểm tụ họp vào mỗi dịp trung thu. Mọi người nô nức váy áo để đến đây vui chơi chụp ảnh vô cùng náo nhiệt.

 • Địa chỉ: Đường Lương Nhữ Học, Phường 11, Quận 5, Hồ Chí Minh

Một vài địa điểm nghỉ dưỡng lý tưởng ở quận 5 Timnhanh.com.vn đề xuất cho bạn:

 • Tân Thành Hotel
 • An Đông Center Hotel
 • Selena Hotel

4.3 Hội quán Hà Chương

Hội quán Hà Chương hay còn được gọi là hội quán Chương Châu được khánh thành vào năm 1809. Hội quán có diện tích lên đến 2,400m2 và được xây dựng theo lối kiến trúc Phúc Kiến với tiền đường có nếp mái cao và hai bên cong vút, có hai cửa sổ tròn tượng trưng cho nhật nguyệt.

khu người hoa quận 5

Hội quán được hình thành từ năm 1809 (Nguồn: Sưu tầm)

Ngôi miếu này được xây dựng với màu đỏ chủ đạo kết hợp với các vật dụng gỗ, đá và gạch ngói đã tạo nên không gian mang đậm phong cách của người Hoa. Chánh điện là nơi thờ bà Thiên Hậu – một trong những biểu tượng tâm linh cực kỳ nổi tiếng của người Hoa.

 • Địa chỉ: 802 Nguyễn Trãi, Phường 14, Quận 5, Hồ Chí Minh

4.4 Chùa Ông

Chùa Ông hay còn được gọi với cái tên Hội Quán Nghĩa An là một trong những địa điểm thờ cúng nổi tiếng ở quận 5. Ngôi chùa này được xây dựng vào năm 1760, tính đến nay đã hơn 300 năm tuổi và đã được được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

phố tàu sài gòn

Chùa Ông có kiến trúc độc đáo (Nguồn: Sưu tầm)

Kiến trúc và phong cách xây dựng của chùa Ông là sự kết hợp hài hòa giữa những nét văn hoa truyền thống như: nghệ thuật thư pháp, chạm khắc gỗ, đá, ghép mảnh sành sứ, kiến trúc Triều Châu,… Chính điện của chùa là nơi thờ Quan Thánh đế quân hay còn gọi là Quan Vũ.

 • Địa chỉ: 678 Nguyễn Trãi, Phường 11, Quận 5, Hồ Chí Minh

4.5 Hội Quán Ôn Lăng

Hội Quán Ôn Lăng hay còn gọi là chùa Quan Âm được xây dựng vào những năm 1740 và thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu. Sau này, Hoa kiều nơi đây thờ thêm Quan Thế Âm Bồ Tát và nhiều vị thần tiên khác như Thần Tài, Thái Tuế, Ông Hổ, Hoa Phấn phu nhân,…

china town ở sài gòn

Tập tục “đánh tiểu nhân” nổi tiếng (Nguồn: Sưu tầm)

Ngoài ra, điểm thu hút du khách đến đây tham quan phải kể đến tập tục “đánh tiểu nhân”. Những người đến cầu khấn sẽ mua hình nhân giấy, sau đó dùng giày dép đánh liên tục vào hình nhân như một cách để xua tan những điều xui xẻo, đánh đuổi những điều không tốt lành.

 • Địa chỉ: 12 Lão Tử, Phường 11, Quận 5, Hồ Chí Minh

5. Ăn gì ở China Town Sài Gòn ?

5.1. Vịt quay Vĩnh Phong

Vịt quay Vĩnh Phong là một trong số những quán ăn lâu đời của người Hoa, hương vị món ăn ở đây được rất nhiều thực khách đánh giá cao. Vịt được ướp đẫm sốt sau đó được quay trong nhiều giờ liền khiến lớp da dai giòn còn phần thịt vẫn mềm ẩm mọng nước.

china town quận 5

Vịt quay có hương vị thơm ngon (Nguồn: Sưu tầm)

Ngoài vịt quay thì quán cũng có bán gà quay, gà luộc, lòng vịt, chân vịt, vịt quay sốt tiêu,… Mức giá của các món ăn tại đây dao động trong khoảng 175.000 – 420.000 VNĐ/phần. Quán hiện tại chỉ bán mang đi chứ chưa có chỗ ngồi lại nên bạn hãy lưu ý nhé.

 • Địa chỉ: 527 Phan Văn Trị, Phường 7, Quận 5, Hồ Chí Minh

5.2. Chè Hoa

Chè Hoa dùng để chỉ những quán bán những món chè truyền thống của người Hoa như: chè hột gà trà, chè bạch quả, tuyết giáp sữa tươi, chè khúc bạch thập cẩm, cao linh quy sữa, sâm bổ lượng,… Những quán chè này thường có công thức riêng nên các món chè dù có tên gọi và thành phần giống nhau nhưng hương vị sẽ có đôi chút khác nhau.

china town ở quận 5

Những loại chè truyền thống của người Hoa (Nguồn: Sưu tầm)

Những món chè này không chỉ ngon miệng mà còn rất tốt cho sức khỏe nhờ vào những thành phần có nguồn gốc từ thảo dược Đông Y.

 • Chè Hà Ký: 138 Châu Văn Liêm, Phường 11, Quận 5, Hồ Chí Minh
 • Chè Cột Điện: 476 – 478 Trần Hưng Đạo, Phường 14, Quận 5, Hồ Chí Minh
 • Chè Thanh Tâm: 98 Bùi Hữu Nghĩa, Phường 7, Quận 5, Hồ Chí Minh
golda hotel
Golda Hotel
lam kinh hotel
Lam Kinh Hotel
thanh lan hotel
Thanh Lan Hotel

5.3. Dimsum

Dimsum là một trong những món ăn truyền thống của người Trung Quốc nên chắc chắn bạn sẽ không thể nào bỏ lỡ được món ăn này khi đến khu phố người Hoa quận 5. Dimsum hay còn gọi là há cảo là một trong những món ăn nhẹ cực kỳ nổi tiếng của người Hoa.

dimsum phố người hoa quận 5

Món ăn truyền thống của người Hoa (Nguồn: Sưu tầm)

Nếu bên ngoài là một lớp bột thì nhân bên trong rất đa dạng với thịt, tôm, cade,… Những viên há cảo này sẽ được hấp chín, hấp xì dầu, chiên,… vô cùng đa dạng nên nhờ vậy mà món này đã chinh phục được rất nhiều thực khách.

 • Sik Dak Hu: 219 Hùng Vương, Phường 8, Quận 5, HCM
 • Cửu Long Quán: 2 – 4 Trần Xuân Hoà, Phường 7, Quận 5, HCM

Phố người Hoa quận 5 là một trong những địa điểm tham quan vui chơi hấp dẫn đối với cả người dân Sài Gòn và du khách từ nơi khác đến. Ngoài những địa điểm mà Timnhanh.com.vn đã nêu ra bên trên thì phố người Hoa quận 5 vẫn còn rất nhiều tọa độ vui chơi nổi tiếng khác. Nếu trong thời gian sắp tới bạn đang có kế hoạch tiếp tục tìm kiếm đáp án cho câu hỏi quận 5 có gì vui mà chưa biết nghỉ ngơi ở đâu thì hãy tải ứng dụng đặt phòng Timnhanh.com.vn và chọn cho mình một căn phòng thật ưng ý nhé !

link tải app go2joy trên iosgo2joy android application

Tổng hợp từ: https://go2joy.vn/blog/pho-nguoi-hoa-quan-5/

Bài viết có hữu ích?