tham quan nha tu con dao dia nguc tran gian o viet nam 972921

Côn Đảo xưa kia được mọi người biết đến với biệt danh “địa ngục trần gian” do hệ thống nhà tù được người Pháp xây dựng để giam giữ các tù phạm đặc biệt nguy hiểm cho chế độ thực dân. Nhưng nhờ sự nỗ lực của người dân và chính quyền, đảo này đã trở thành một điểm du lịch hấp dẫn và nổi tiếng ở Việt Nam. Hãy cùng khám phá nhà tù Côn Đảo đáng sợ này trong bài viết ngày hôm nay!

Nhà tù Côn Đảo địa ngục trần gian

Côn Đảo – Biểu tượng của những ngày đen tối (Ảnh ST).

Theo số liệu thống kê, hàng năm đến Côn Đảo có khoảng 50.000 du khách đến tham quan và nghỉ dưỡng trên hòn đảo này. Ngoài những bãi biển hoang sơ tuyệt đẹp, rạn san hô hấp dẫn và rừng nhiệt đới phong phú, nhà tù Côn Đảo cũng là điểm đến được nhiều du khách quan tâm khi đến đây. Đây là một trong những nhà tù lớn nhất và có lịch sử lâu đời nhất ở Việt Nam, lưu giữ nhiều kỷ vật mang đau thương của thời chiến tranh.

Hình ảnh khu biệt lập chuồng bò

Ảnh ST thể hiện một khu biệt lập chuồng bò.

Với diện tích chỉ có 52 km2, hòn đảo này đã từng có tới 8 nhà tù. Tuy nhiên, sau khi cuộc chiến tranh ở Việt Nam kết thúc vào năm 1975, khu vực giam giữ tù nhân này đã bị đóng cửa. Trong thời gian từ năm 1862 đến 1975, nhà tù do thực dân Pháp xây dựng đã giam giữ tổng cộng 200.000 tù nhân, hầu hết đều là các tù nhân chính trị và trong số đó có 20.000 người đã qua đời.

NÊN XEM  Làng Gốm Bàu Trúc – Nơi giữ “hồn” văn hóa Chăm

Khu di tích trại 8 - Trại Phú Hưng

Trại Phú Hưng, nằm trong khu di tích trại 8, được ghi lại qua hình ảnh.

Vào thập kỷ 90 của thế kỷ 19, Côn Đảo đã trở thành một bảo tàng, nơi ghi lại và là bằng chứng cho những tội ác tàn bạo mà thực dân Pháp và chính quyền tay sai Mỹ đã gây ra. Hệ thống nhà tù Côn Đảo trong thời kỳ thực dân Pháp bao gồm các trại giam như Bagne I (Trại Phú Hải), Bagne II (Trại Phú Sơn), Bagne III (Trại Phú Thọ – Biệt lập chuồng gà), và Bagne III phụ (Trại Phú Cường, Biệt Lập Chuồng Bò, Chuồng Cọp).

Du khách tham quan chuồng cọp tại nhà tù Côn Đảo

Du khách đến tham quan chuồng cọp ở nhà tù Côn Đảo. Hình ảnh được chụp bởi ST.

Khi thăm quan các trại tù, du khách thường có cảm giác rùng mình và kinh hãi trước những căn phòng oi bức và ngột ngạt. Trong đó, những hình thức lao động khổ sai cùng với các công cụ tra tấn tàn ác và đáng sợ được sử dụng. Khó có thể tin rằng những công cụ và phương pháp tra tấn đó lại được dùng để hành hạ con người.

Hình ảnh mô tả hình thức tra tấn của bọn thực dân tại nhà tù Côn Đảo

Bức tranh miêu tả cách thức hành hình của thực dân tại nhà tù Côn Đảo (Ảnh ST).

Hiện tại, Côn Đảo đang trở thành một quần đảo tuyệt đẹp và hấp dẫn, với sự huyền bí của một thiên đường trần gian. Đây là một trong 23 di tích quốc gia đặc biệt được thủ tướng chính phủ Việt Nam xếp hạng và cần được bảo tồn và phát triển. Khi nhắc đến Côn Đảo, mỗi người Việt Nam đều cảm thấy xót xa và muốn có một cơ hội để đến đây, để chứng kiến và cảm nhận những tổn thất đau lòng mà chiến tranh đã mang lại và vẫn còn hiện hữu tại Côn Đảo.

NÊN XEM  Cẩm nang du lịch biển Cửa Tùng

Hình ảnh các cựu tù nhân về thăm Côn Đảo

Cựu tù nhân đã trở về Côn Đảo để thăm (Ảnh: ST)

Có nhiều du khách ghé thăm Côn Đảo, từng là những người bị giam cầm ở đây. Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ và tổ chức các tour du lịch để tưởng nhớ và tri ân những người đã hy sinh.

Một góc đẹp tại nhà tù Côn Đảo

Ảnh ST ghi lại một góc đẹp tại nhà tù Côn Đảo.

Nếu bạn có ý định đến đây, bạn có thể dễ dàng mua vé tàu để đi Côn Đảo hoặc đặt tour vé máy bay cũng được. Du lịch đến Côn Đảo không chỉ để nghỉ dưỡng và thư giãn với hệ động thực vật phong phú, sóng biển mát mẻ mà còn để tìm hiểu về lịch sử hùng vĩ và sự bất khuất của dân tộc. Điều này được thể hiện rõ nhất qua hệ thống di tích nhà tù Côn Đảo kiểu Pháp, Mỹ vẫn được bảo tồn tại đây.

Bài viết có hữu ích?

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *