tham quan lang bac

Du lịch Hà Nội, có lẽ bất cứ ai cũng muốn tới tham quan Lăng Bác đầu tiên. Lăng Bác là công trình có giá trị văn hóa lịch sử đặc biệt mà bất cứ người dân Việt Nam nào cũng nên tới một lần. Nếu còn chưa rõ về Lăng Bác, để Timnhanh.com.vn hướng dẫn bạn những điều cần biết khi đi tham quan Lăng Bác nhé!

1. Giới thiệu về Lăng Bác

Lăng Bác được chính thức khởi công vào ngày 2/9/1973 và hoàn thành vào ngày 29/8/1975. Đây là nơi lưu giữ thi hài của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Quần thể Lăng Bác bao gồm cả quảng trường Ba Đình, phủ chủ tịch, nhà sàn Bác Hồ.

tham quan lang bac

Ảnh: @chihieu.t

Mặt chính của lăng hướng về phía đông là Quảng trường Ba Đình. Lăng gồm 3 lớp với chiều cao 21,6m. Lớp dưới có kết cấu bậc nhiều cấp, có lễ đài dành cho đoàn chủ tịch khi diễn ra hoạt động mít tinh. Phần giữa là kết cấu trung tâm của lăng bao gồm phòng thi hài, hành lang, cầu thang lên xuống. Phần trên là mái lăng được cách điệu hình bông sen nở. Trước mặt chính lăng có dòng chữ Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng đá hồng ngọc màu mận chín.

tham quan lang bac

Ảnh: @hmeiy

  • Địa chỉ: số 2 đường Hùng Vương, phường Điện Bàn, quận Ba Đình, Hà Nội

2. Lịch, giờ mở cửa và giá vé vào Lăng Bác

2.1. Giờ mở cửa Lăng Bác

Rất nhiều khách du lịch trong vào ngoài nước khi tới Hà Nội đều có chung một thắc mắc là “Lăng Bác mở cửa những ngày nào?”. Thì đây là câu trả lời dành cho các bạn.

Giờ mở cửa Lăng Bác trong năm thường chia làm 2 mùa, mùa đông và mùa hè. Mùa đông tính từ tháng 11 đến hết tháng 3, còn mùa hè tính từ tháng 4 đến hết tháng 10. Lăng Bác mở cửa vào các buổi sáng trong tuần, trừ thứ 2 và thứ 6. Nếu các ngày lễ như mồng 1 Tết, lễ Quốc Khánh, sinh nhật Bác,.. trùng vào thứ 2 hoặc thứ 6 thì Lăng Bác vẫn mở cửa bình thường.

NÊN XEM  Bên trong du thuyền giá gần 2 tỷ/đêm phục vụ giới siêu giàu xem World Cup
Thời gian Giờ mở cửa
Mùa đông Ngày thường 8:00 – 11:00
Thứ 7, Chủ Nhật, ngày lễ 8:00 – 11:30
Mùa hè Ngày thường 7:30 – 10:30
Thứ 7, Chủ Nhật, ngày lễ 7:30 – 11:00

Lịch vào viếng Lăng Bác

2.2. Giá vé vào Lăng Bác

Người dân Việt Nam vào thăm quan Lăng Bác hoàn toàn miễn phí. Còn đối với người nước ngoài, giá vé thăm Lăng là 25.000 VNĐ/ người, vé tham khu nhà sàn là 25.000 VNĐ/ người.

tham quan lang bac

Ảnh: @nnhavyy

3. Hướng dẫn đi đến Lăng Bác Hồ

Nếu tới tham quan Lăng Bác bằng xe máy hoặc các phương tiện cá nhân thì có khá nhiều tuyến đường để lựa chọn. Tuy nhiên hãy lưu ý hai nơi gửi xe gần nhất là đường Ông Ích Khiêm nằm đối diện bộ Tư lệnh lăng hoặc số 19 đường Ngọc Hà ở phía cổng vào Bảo tàng Hồ Chí Minh.

tham quan lang bac

Ảnh: @chaayxi

Còn nếu tới tham quan bằng xe bus, một số tuyến xe bus đang có điểm dừng gần Lăng Bác là xe 09, tuyến 18, tuyến 22, 33, tuyến 45, tuyến xe 50. Điểm dừng gần Lăng nhất là 18A Lê Hồng Phong. Nếu không biết rõ điểm dừng, bạn chỉ cần nhờ phụ xe nhắc điểm dừng Lăng Bác là được nhé!

>>> Tham khảo: Lịch trình các tuyến xe bus tại Hà Nội

4. Hành trình tham quan Lăng Bác

4.1. Thủ tục chuẩn bị vào Lăng

Thông thường, các du khách khi tham quan Lăng Bác sẽ đi theo trình tự: Lăng Bác, nhà sàn, ao cá Bác Hồ, bảo tàng Hồ Chí Minh và chùa Một Cột.

Sau khi gửi xe, bạn đi bộ 1 đoạn là tới số 17A  đường Ngọc Hà, Tại đây, bạn sẽ bắt đầu được hướng dẫn xếp hàng, làm các thủ tục để bắt đầu vào Lăng. Đội ngũ nhân viên sẽ hướng dẫn bạn gửi đồ dùng cá nhân và một số lưu ý. Bạn sẽ đi qua một cổng an ninh, vì vậy những đồ kim loại và những thiết bị ghi hình, chụp hình mang bên người sẽ bị giữ lại.

tham quan lang bac

Ảnh: @megawatiprabowo

4.2. Tham quan Lăng Bác

Sau khi làm thủ tục, các bạn sẽ xếp hàng ở quảng trường Ba Đình để đợi đến lượt mình. Nếu đi vào ngày lễ thì sẽ rất đông, nhiều người xếp hàng nên sẽ hơi lâu. Tuy nhiên vì khách chỉ được đi một vòng chứ không được dừng lại chụp ảnh hay quay chụp nên cũng khá nhanh. Khi đi vào trong Lăng, bạn chỉ cần đi theo biển dẫn, hoặc theo dòng người phía trước. Lưu ý là trẻ em dưới 3 tuổi sẽ không được phép vào Lăng nữa nhé!

NÊN XEM  Giải nhiệt mùa hè với top 10 quán kem dừa Hà Nội cực ngon

tham quan lang bac

Ảnh: @nhiso1008

tham quan lang bac

Ảnh: @thutraafx

4.3. Nhà sàn và ao cá Bác Hồ

Con đường từ Lăng dẫn đến nhà sàn Bác Hồ rất đẹp. Khuôn viên có hồ nước và vườn cây nên không khí vô cùng mát mẻ. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác hoặc thăm ngôi nhà nhỏ bé, đơn sơ để biết thêm về cuộc sống bình dị của Người. Sau khi thăm nhà sàn, phủ Chủ tịch, bạn có thể nghỉ ngơi tại các quầy giải khát hoặc mua đồ lưu niệm.

nha san bac ho

Ảnh: Sưu tầm

ao ca bac ho

Ảnh: @sulla.vu

4.4. Bảo tàng Hồ Chí Minh

Bảo tàng Hồ Chí Minh là nơi lưu giữ những kỉ vật, những sự kiện xuyên suốt cuộc đời của Bác. Tại đây, bạn sẽ được nghe hướng dẫn viên giải thích qua một số sự kiện quan trọng, những mốc thời gian đáng nhớ của Bác. Bạn lưu ý hãy giữ im lặng và không đứng quá lâu để chụp hình để người khác còn tham quan nữa nhé!

bao tang ho chi minh

Ảnh: @nhiso1008

bao tang ho chi minh

bao tang ho chi minh

Ảnh: @summeiyin

bao tang ho chi minh

Ảnh: @phanhis_hope

bao tang ho chi minh

Ảnh: @lee.hinn

4.5. Chùa Một Cột

Sau khi tham quan các địa điểm ở trong quần thể Lăng, bạn có thể tới thăm chùa Một Cột ở ngay gần đó. Chùa Một Cột là công trình vô cùng đặc biệt. Nơi đây còn được xác lập kỉ lục là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất. Chùa Một Cột được mệnh danh là đoá sen nghìn tuổi của thủ đô Hà Nội, là một trong những biểu tượng của thủ đô. Vì thế, các bạn đã đến đây thì nhớ ghé qua ngôi chùa này để được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nó nhé.

chua mot cot

Ảnh: @bun_holic

chua mot cot

Ảnh: @hinhin.ins

5. Lễ thượng cờ, hạ cờ ở Lăng Bác

Ngoài việc tham quan các khu trong quần thể, nếu bạn đến đúng giờ thượng cờ hoặc hạ cờ, bạn sẽ được chứng kiến nghi lễ trang trọng bậc nhất quốc gia.

Lễ thượng cờ là một nghi lễ cấp quốc gia, được thực hiện vào 6 giờ sáng mỗi ngày trước lăng Chủ tịch. Đoàn thượng cờ khởi hành từ phía sau lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Dẫn đầu đoàn thượng cờ là quân kỳ Quyết thắng. Sau đó, là đội tiêu binh với 34 người, tượng trưng cho 34 chiến sĩ đầu tiên của đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Đoàn đi một vòng ra phía trước theo tiếng nhạc của ca khúc “Tiến bước dưới quân kỳ” để đến chân cột cờ.

NÊN XEM  Một cuối tuần 'mệt nghỉ' với lễ hội du lịch tại TP.HCM

>>> Có thể bạn chưa biết: Toàn tập về kinh nghiệm du lịch Hà Nội

le thuong co

Ảnh: @tuananhi_

Ba chiến sĩ đội hồng kỳ sẽ tiến lên phía cột cờ chuẩn bị các nghi thực thượng cờ. Lúc này, cửa lăng Chủ tịch bắt đầu mở. Khi có hiệu lệnh lá cờ được tung ra và bay lên theo tiếng Quốc ca, cờ được kéo lên trên đỉnh của cột cờ. Sau lễ thượng cờ, đội tiêu binh đi một vòng trước cửa lăng Bác và kết thúc nghi lễ.

le thuong co

Ảnh: Sưu tầm

Lễ hạ cờ diễn ra vào 21 giờ hàng ngày, với nghi thức tương tự lễ thượng cờ. Nghi lễ chào cờ được các chiến sĩ thực hiện một cách trang trọng nhất, thiêng liêng nhất để giữ hình ảnh lá cờ Tổ quốc. Vào những ngày lễ đặc biệt như ngày Quốc Khánh, sinh nhật Bác thì những nghi lễ này lại càng trở nên thiêng liêng hơn bao giờ hết.

6. Một số lưu ý khi tham quan Lăng Bác Hồ

Vì là địa điểm có giá trị văn hóa lịch sử cao, bạn cần lưu ý một số điều sau trước khi đến tham quan Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh.

  • Mặc trang phục lịch sự, không mặc váy, quần đùi quá ngắn, áo hở vai,… Ăn mặc lịch sự, gọn gàng chính là một cách thể hiện lòng thành kính đối với Bác Hồ vĩ đại.
  • Không làm ồn, chen lấn xô đẩy khi xếp hàng. Trước khi vào Lăng, nhớ bỏ mũ, không xỏ tay túi áo, túi quần.
  • Không mang theo các thiết bị quay phim, chụp hình trong khu vực Lăng Bác. Các thiết bị di động phải tắt tiếng, không gây ồn ào.
  • Không mang đồ ăn, thức uống vào bên trong quần thể Lăng.
  • Sàn nhà ở trong Lăng khá trơn, bạn nên đi cẩn thận để không bị ngã.
  • Sau khi tham quan Lăng Bác, bạn sẽ được nhận lại đồ dùng ban đầu gửi ở ngoài.
  • Ở khu nhà sàn có nhà vệ sinh công cộng, lưu ý giữ gìn vệ sinh chung bạn nhé!

tham quan lang bac

Ảnh: @baobinhdaynehihi

tham quan lang bac

Ảnh: @trahuongg003

Lăng Bác là địa điểm có ý nghĩa lịch sử quan trọng đối với mỗi người dân Việt Nam. Tới du lịch Hà Nội thì nhất định không thể không tới tham quan Lăng Bác Hồ. Hi vọng những thông tin mà Timnhanh.com.vn cung cấp ở trên có thể giúp bạn có chuyến tham quan trọn vẹn, ý nghĩa nhất!

Một số danh thắng Hà Nội nổi tiếng khác:

  • Nhà hát lớn Hà Nội
  • Khám phá đền cổ Bạch Mã linh thiêng

Tổng hợp từ: Halo Travel

Bài viết có hữu ích?

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *