Giải đáp thắc mắc

Hầu hết các loại trái cây chứa đầy đủ vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể khi mang thai. Tuy nhiên, có một số loại trái cây mà các bà bầu không nên ăn hoặc hạn chế ăn vì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Dưới đây là danh sách 10 trái cây bà bầu không nên ăn mà các bạn cần nên chú ý.

Dứa – Một trong những trái cây bà bầu không nên ăn

Trong thời kỳ mang thai, không nên tiêu thụ quá nhiều dứa vì chúng chứa nhiều chất bromelain – một loại enzyme có khả năng làm mềm tử cung và có thể gây chuyển dạ sớm. Dù vậy, mẹ bầu vẫn có thể ăn dứa ở mức độ hợp lý mà không ảnh hưởng đến quá trình chuyển dạ và sinh nở. 

Dứa là trái cây bà bầu không nên ăn nhất là trong 3 tháng đầu
Dứa là trái cây bà bầu không nên ăn nhất là trong 3 tháng đầu

Tuy nhiên cần lưu ý trong ba tháng đầu thai kỳ, bạn vẫn cần hạn chế tuyệt đối việc tiêu thụ dứa. Việc ăn quá nhiều dứa có thể gây mệt mỏi, ốm nghén và tăng nguy cơ sảy thai. Đây là những điều cần lưu ý để chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe của mẹ bầu.

Trái thị

Trái thị là một trong những loại trái cây không nên bà bầu ăn, vì chúng chứa hàm lượng cao tanin – một hợp chất tương tự như trong trà đen và cà phê. Tanin có khả năng làm giảm khả năng hấp thụ sắt và kẽm trong cơ thể, gây nguy cơ thiếu máu và suy dinh dưỡng cho bà bầu trong thời kỳ mang thai. 

Ngoài ra, tanin còn có thể cản trở quá trình vận chuyển axit folic đến thai nhi. Điều này sẽ gia tăng nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng liên quan đến não bộ và hệ thần kinh.

NÊN XEM  Mẹ Bầu Ăn Táo Đỏ Có Tốt Không?

Trái nhãn

Đây là một trong những trái cây bà bầu không nên ăn thường xuyên. Nguyên nhân là do trái nhãn có hàm lượng đường tương đối cao (15g đường / 100g nhãn). Điều này có thể dẫn đến tăng đột ngột glucose trong máu, gây cảm giác nóng bức và khó chịu cho bà bầu. Trong nhiều trường hợp, việc tiêu thụ quá nhiều nhãn có thể gây ra đau bụng, ra huyết và có thể dẫn đến động thai.

Nhãn là trái cây mang tính nóng
Nhãn là trái cây mang tính nóng

Ngoài ra, nhãn cũng có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa như đau bụng, ợ nóng và tiêu chảy, gây khó chịu và mất ngủ. Vì vậy, hạn chế tiêu thụ nhãn trong chế độ ăn của bà bầu có thể giúp duy trì sức khỏe cơ thể và sự phát triển toàn diện cho em bé.

Trái vải

Tương tự như nhãn, quả vải cũng chứa nhiều đường và có tính “nóng”. Do đó, nếu bà bầu tiêu thụ vải một cách không điều độ có thể gây ra các vấn đề như cảm giác nóng trong cơ thể, buồn nôn và đau bụng.

Ngoài ra, trong số các loại trái cây bà bầu không nên ăn, vải thiều thường chứa hàm lượng đồng cao. Nếu bà bầu tiêu thụ quá nhiều đồng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như suy dinh dưỡng, động kinh và tổn thương cho thai nhi. Vì vậy, hạn chế tiêu thụ vải quá mức và duy trì lượng vải được phép làm giảm thiểu những rủi ro được đề cập.

>> Xem thêm:

Đu đủ xanh – Trái cây chứa latex và papain bà bầu không nên ăn 

Đu đủ xanh là câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi về 7 loại trái cây không nên bà bầu ăn. Lý do là bởi đu đủ chứa nhiều hoạt chất như Latex và Papain. Những hoạt chất này không chỉ gây co bóp và làm mềm tử cung, mà còn tăng nguy cơ sinh non và mất thai ở phụ nữ mang bầu. Vì vậy, trước khi quyết định bổ sung đu đủ xanh vào chế độ ăn, bà bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng.

NÊN XEM  Mẹ Bầu 3 Tháng Cuối Uống Nước Đậu Đen

Trái me

Các bác sĩ khuyến cáo trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ, các bà bầu nên tránh tiêu thụ hạt me dưới bất kỳ hình thức nào. Hạt me được cho là có thể gây co thắt tử cung đối với mẹ bầu. Việc tiêu thụ các thức ăn và thực phẩm chứa hạt me có thể gây ra cảm giác khó chịu, đau đớn và trong một số trường hợp có thể dẫn đến sảy thai. 

Vì vậy, để đảm bảo việc chăm sóc tốt nhất cho mẹ bầu, không nên cho họ ăn loại trái cây này. Mặc dù hạt me chứa rất nhiều vitamin C, điều này cần được thay thế bằng các nguồn vitamin C khác trong thực phẩm.

Quả chà là

Một trong những lý do chính để chà là vào danh sách các loại trái cây không nên sử dụng trong thời kỳ mang thai là vì chúng có khả năng làm tăng nhiệt độ của cơ thể. Thậm chí nó còn có thể gây ra các cơn co thắt tử cung bằng cách kích thích cơ tử cung của bà bầu.

Quả chà là cũng không tốt cho mẹ bầu
Quả chà là cũng không tốt cho mẹ bầu

Táo mèo

Táo mèo là trái cây bà bầu không nên ăn do có thể kích thích và thúc đẩy tử cung co bóp. Điều này có thể dẫn đến chuyển dạ sớm, sinh non và thậm chí sảy thai. 

Ngoài ra, hạt táo mèo cũng chứa amygdalin, một chất có khả năng giải phóng cyanide – một chất độc mạnh khi tiếp xúc với các enzym, gây hại đến hệ thần kinh và tim mạch. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, mẹ bầu không nên tiêu thụ trực tiếp loại trái cây này trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là trong ba tháng đầu.

NÊN XEM  Cân nặng thai nhi 32 tuần và lời khuyên từ chuyên gia

Trái đào

Quả đào có hàm lượng đường và axit cao, vì vậy có thể gây nhiệt miệng và gây vấn đề về đường huyết cho bà bầu. Trong một số trường hợp, hàm lượng folate cao trong quả đào có thể làm tăng lượng axit folic trong cơ thể mẹ, gây chuột rút, phản ứng da và buồn nôn. 

Tuy nhiên, vì quả đào là nguồn giàu vitamin A, C và khoáng chất, bà bầu vẫn có thể ăn đào, nhưng phải ăn với số lượng đúng, khoảng 1 quả mỗi lần, và ăn khoảng 2-3 ngày một lần, theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Hồng giòn

Tương tự như với quả táo, quả hồng giòn cũng chứa chất tanin có khả năng ảnh hưởng đến quá trình hấp thu sắt và kẽm, đồng thời gây hạn chế vận chuyển axit folic đến thai nhi. Việc tiêu thụ quá nhiều quả hồng giòn có thể dẫn đến thiếu máu và suy dinh dưỡng trong thai kỳ. Đồng thời, sự thiếu hụt axit folic có thể gây ra các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cho thai nhi.

Đây là trái cây mẹ bầu không nên ăn nhiều khi mang thai
Đây là trái cây mẹ bầu không nên ăn nhiều khi mang thai

Theo chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu nên chỉ ăn khoảng 100g đến 200g quả hồng mỗi ngày. Ngoài ra, không nên ăn cả vỏ của quả hồng và tránh ăn hồng giòn cùng với hải sản và các loại thực phẩm giàu đạm. Điều này giúp hạn chế hàm lượng tanin trong quả hồng và ngăn chặn sự hấp thụ sắt từ các nguồn thực phẩm khác vào cơ thể, làm tăng nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này, các bạn đã nhớ và tuân thủ danh sách những trái cây bà bầu không nên ăn  hoặc ăn nhiều. Điều này sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe của chính mình và thai nhi.

 

5/5 – (1 bình chọn)

Nguồn: https://babybloomberg.com/trai-cay-ba-bau-khong-nen-an/

Bài viết có hữu ích?

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *