di cho long hoa tay ninh tim hieu van hoa cao dai 079302

Chợ Long Hoa Tây Ninh, ngôi chợ lớn nhất tỉnh Tây Ninh, nằm tại huyện Hòa Thành, cách Tòa Thánh Tây Ninh của đạo Cao Đài khoảng 1 km. Nếu bạn muốn khám phá và hiểu về đời sống văn hóa tôn giáo đặc trưng miền Nam, thì chợ Long Hoa là một điểm đến thú vị.

Những ý nghĩa tôn giáo của chợ Long Hoa Tây Ninh

Chợ Long Hoa bao gồm một ngôi nhà hình chữ t hình thành từ 8 cửa nằm xung quanh. Các cửa này hướng ra 8 con đường, biểu thị cho ý nghĩa Thái Cực sanh Lưỡng Nghi (Âm Dương), Âm Dương sanh Tứ Tượng; Tứ Tượng sanh Bát Quái; Bát Quái sanh ra Càn Khôn Vũ Trụ, vạn linh, nhân loại và thú cầm.

chợ Long Hoa Tây Ninh ngày xưa

Chợ Long Hoa Tây Ninh được quan sát từ trên cao trong một bức ảnh cổ (Ảnh ST).

Danh từ Long Hoa có ý nghĩa là thời kỳ khai mở Hội Long Hoa, do Đức Di Lạc Vương làm Chủ khảo, là kỳ thi phán xét cuối cùng trong Kỳ Hạ Ngươn để tuyển phong Phật vị. Có tám cửa chính ở chợ Long Hoa Tây Ninh, bao gồm: Cửa Một ở phía Bắc chạy về hướng Tòa Thánh, cửa Ba ở phía Tây chạy về hướng chùa Gò Kén – sông Tây Ninh, cửa Năm ở phía Nam chạy về vùng Giang Tân hướng về Sài Gòn, cửa Bảy ở phía Đông chạy về Trí Huệ Cung. Tám cửa này mang ý nghĩa Bát Quái Đồ Thiên.

NÊN XEM  Lễ 30/4-1/5: Nhiều khách sạn gần kín phòng, tăng thêm tàu hỏa đến Đà Nẵng

Trải nghiệm ẩm thực chợ Long Hoa

Đây là chợ sầm uất nhất ở tỉnh Tây Ninh, nơi mà người ta bán nhiều nhất là các loại đặc sản của Tây Ninh như bánh tráng phơi sương, bánh tráng mè, và đặc biệt là các loại muối chế biến (mặc dù Tây Ninh không có biển).

Chợ được xây dựng vào năm 1952 theo bản vẽ của Đức hộ Pháp Phạm Công Tắc (Cao Đài), nhằm phục vụ chủ yếu cho tín đồ Cao Đài Tây Ninh. Do đó, chợ này chủ yếu bán các món ăn chay. Theo người dân địa phương, thức ăn ở chợ này có giá khá rẻ so với các chợ tỉnh khác. Trước đây, chợ chỉ bán thức ăn chay trong mười ngày mỗi tháng, vào các ngày mùng 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29 và 30. Trong những tháng thiếu ngày 30, ngày này sẽ được thay thế bằng ngày 27. Ngoài các loại rau cải, củ và đậu, các món ăn phổ biến nhất ở chợ là đậu hũ, tàu hũ ky, tương hột, chao và giá sống, đều là sản phẩm từ đậu nành.

Đồ chay ở chợ Long Hoa Tây Ninh

Ảnh ST cho thấy một sạp bán đồ chay tại chợ Long Hoa.

Chợ Long Hoa nổi tiếng với đa dạng món chay như chả giò, gỏi cuốn, bún bì, bì cuốn, chạo tôm chay, nem chay, bò bía chay, cháo, bánh canh và rất nhiều món khác. Trong số đó, món hủ tiếu chay được coi là ngon nhất.

NÊN XEM  Bật mí 20+ địa điểm du lịch Quảng Nam được yêu thích

Các loại đậu và mè như đậu phọng, đậu nành, đậu đỏ, đậu đen, mè trắng và mè đen là những sản phẩm địa phương chủ yếu được bày bán tại chợ Long Hoa vì chúng thích hợp với đất cát. Tại Tây Ninh, với ít ruộng lúa nhưng nhiều rẫy bãi, chợ bán nhiều khoai mì, bắp, bầu, bí, mướp, dưa leo, đậu bắp, các loại cà và các loại rau cải. Chợ Long Hoa Tây Ninh cũng là nơi bán nhiều măng tre tàu và măng mạnh tông do mọi nhà đều trồng tre và trúc để làm hàng rào. Măng có thể được xào hoặc luộc chấm tương để ăn chay và cũng rất ngon khi hầm với giò heo cho những người ưa mặn.

Các chợ ở Bến Tre và Vĩnh Long không có nhiều tôm cá, vì vậy chủ yếu Long Hoa bán cá khô, đặc biệt là khô cá kèo, cá xấy, cá hấp và các loại cá khô từ Biển Hồ (Campuchia) qua ngã Gò Dầu như khô cá tra, cá xù, cá lóc.

Đồ khô ở chợ Long Hoa Tây Ninh

Chợ Long Hoa trưng bày các loại cá khô để bán (Ảnh ST).

Bên cạnh đó, ngoài các quầy bán trà, rượu, cà phê, còn có cung cấp muối tôm Tây Ninh. Muối ớt tôm ngon có giá khoảng từ 120.000 – 150.000 đồng mỗi ký, muối ớt tôm loại thông thường có giá 100.000 đồng/ký, còn muối ớt chay có giá từ 80.000 – 100.000 đồng/ký. Theo những người bán, muối ớt tôm cay của Tây Ninh rất ngon khi ăn kèm với trái chua. Ở nhà, nếu bạn khéo tay cũng có thể tự làm được, nhưng mất công sức và giá cả không thể sánh bằng.

NÊN XEM  Đến công viên Nghĩa Đô Hà Nội lập team picnic cực chill

Đặc sản Tây Ninh ở chợ Long Hoa Tây Ninh

Muối tôm Tây Ninh là một sản phẩm nổi tiếng và được biết đến khắp cả nước. (Ảnh: ST)

Dân Tây Ninh rất thông minh, mặc dù xứ Tây Ninh không có bờ biển và không sản xuất muối, nhưng muối ớt Tây Ninh lại được biết đến khắp Việt Nam.

Dù bạn có mục đích mua sắm, khám phá đặc sản hay tìm hiểu văn hóa, tôn giáo, chợ Long Hoa Tây Ninh là điểm dừng chân lý tưởng trong chuyến du lịch Tây Ninh của bạn!

Bài viết có hữu ích?

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *