dac-san-mu-cang-chai-0

Du lịch miền núi phía bắc thì không thể bỏ qua vùng đất Mù Căng Chải – Yên Bái. Nơi này cảnh đẹp yên bình, con người thân thiện mà đậm đà bản sắc dân tộc. Cùng với nền văn hóa đa dạng đó, ẩm thực nơi đây cũng vô cùng đặc sắc. Hãy cùng Halotravel khám phá đặc sản Mù Căng Chải hút hồn du khách Việt.

dac-san-mu-cang-chai-0

@wanderlust.vuhp

1. Cốm Tú Lệ

Nhắc đến món cốm của vùng Tây Bắc thì cái tên Cốm Tú Lệ đã trở nên quá thân thuộc. Ở xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn (Yên Bái) từ lâu đã nổi tiếng với một loại nếp có hạt gạo to tròn, trắng trong. Thứ nếp này khi được đồ thành xôi thì có vị dẻo thơm đặc biệt. Còn khi chế biến thành cốm thì lại có thêm hương vị thật ngọt ngào, thanh mát. Người ta hay chế biến cùng hương lá dứa thơm ngào ngạt. Vì vậy mà món ăn ấy cứ nức lòng bao người.

dac-san-mu-cang-chai-1

@lananh.nguyen11

dac-san-mu-cang-chai-2

@mon_4991

dac-san-mu-cang-chai-3

@ha.onion.0209

2. Thịt lợn rừng nướng

Có lẽ du lịch khu vực miền núi Tây Bắc mà bỏ qua thịt lợn rừng thì quả thực sai lầm. Thịt lợn rừng ở đây vừa ngọt vừa ngon. Thịt đem xiên vào các cây rừng rồi nướng. Hương thơm đặc biệt quyến rũ, cuốn hút mọi thực khách. Vì vậy, đây là một món ăn đặc trưng của vùng núi rừng Tây Bắc nói chung và Mù Cang Chải nói riêng.

dac-san-mu-cang-chai-4

dac-san-mu-cang-chai-5

@jupipham

3. Nhộng ong rừng

Cùng với thịt lợn rừng, món nhộng ong rừng xào chính là một đặc sản của Mù Căng Chải. Món ăn thơm ngon mà du khách không nên bỏ qua. Với hương vị béo ngậy từ nhộng ong và vị đậm đà của gia vị, món ăn này ngốn cơm kinh khủng. Và món này được rất nhiều đấng mày râu yêu thích.

dac-san-mu-cang-chai-6

4. Cá hồi và cá tầm

Với sản lượng cá hồi và cá tầm lớn nhất cả nước, Nhà hàng Khau Phạ không xa lạ với khách du lịch đến Mù Căng Chải. Là một trong những trang trại nuôi cá Hồi lớn của miền Bắc. Số lượng nuôi cá hồi lên tới 10.000 con và hoàn toàn giống được nhập và nuôi theo công nghệ tiêu chuẩn từ Châu Âu. Đến đây, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn chế biến từ cá hồi hoặc cá tấm rất thơm ngon và tươi nguyên.

dac-san-mu-cang-chai-7

Món cá hồi tươi chấm mù tạt

dac-san-mu-cang-chai-8

cá tầm nướng muối tiêu

5. Mận tam hoa

Giống mận tam hoa, một giống mận quả to, màu đỏ, thịt trong quả màu hồng tươi, ăn giòn tan, vị đậm đà. Mùa mận tam hoa thường vào đầu tháng 5 âm lịch. Lúc này những quả mận sai trĩu cành đã tạo nên một vẻ đẹp hấp dẫn và mang đến cho du khách trải nghiệm. Cảm giác trực tếp hái mận và thưởng thức tại vườn vô cùng thú vị.

mon-ngon-1

mon-ngon-2

@lynhicd

6. Cua suối rang muối

Cua suối là một loại cua đặc biệt, khác với cua biển. Cua suối giòn hơn, con nhỏ nhưng thịt rất thơm. Người ta mang cua về làm sạch và chế biến thành nhiều món ngon. Đặc biệt nhất là cua suối rang muối, dùng thêm vài ly rượu thì ngon hết sẩy.

mon-ngon-3

7. Mật ong

Mật ong Mù Cang Chải là một thứ đặc sản trứ danh. Mật sóng sánh, vàng óng và thơm ngào ngạt mùi núi rừng. Vì rất tự nhiên nên đây cũng là thứ đặc sản rất tốt cho sức khỏe, giúp chữa nhiều bệnh với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và cho làm đẹp.

mon-ngon-4

8. Xôi ngũ sắc chấm muối lạc Tú Lệ

Tú Lệ là một trong những thắng cảnh đẹp bậc nhất của Mù Cang Chải. Và loại nếp hương nổi tiếng còn được dùng chế biến món xôi ngũ sắc cực kì bắt mắt của vùng Tây Bắc. Cái hương thơm ngạt ngào cùng vị dẻo, vị ngọt, bùi bùi của xôi nếp chấm với muối lạc đã ghi dấu ấn của nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

mon-ngon-5

@tracy_1317

mon-ngon-6

Có nhiều món đặc sản Mù Căng Chải bạn dễ dàng tìm mua tại những thành phố lớn. Thế nhưng, cái đặc biệt nằm trong hương vị núi rừng, hương vị của vùng miền núi phía Bắc. Chính vì vậy mỗi khi vi vu khu vực này, người ta vẫn tìm đến thưởng thức những món ăn vừa bình dân vừa thơm ngon ở trên. Đó chính là phong cách du lịch đến miền núi mà Halotravel nghĩ ai cũng đều yêu thích.

Tổng hợp từ: Halo Travel

Bài viết có hữu ích?