Giao tiếp là chìa khóa của thành công. (Ảnh: Nguồn Internet)

Trẻ 8 tuổi đã có ý thức hơn về các ứng xử trong một số trường hợp thường ngày, tuy nhiên con lại chưa thể hành động một cách khéo léo. Dạy kỹ năng sống cho trẻ 8 tuổi vô cùng quan trọng để con có các kỹ năng ứng xử phù hợp, khôn khéo, chủ động và tự lập hơn. Monkey tổng hợp 10 kỹ năng cần thiết nhất để giáo dục cho con, mời các quý phụ huynh cùng theo dõi hết bài viết để xem chúng là gì nhé.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp vô cùng quan trọng, trẻ cần có kỹ năng ứng xử khéo léo, phù hợp với từng hoàn cảnh, đây chính là tiền đề cho sự thành công sau này của trẻ. Trẻ cần có thái độ ứng xử phù hợp với từng đối tượng như người lớn, bạn bè, người lạ. Hành xử văn minh và đúng mực là  những điều con cần luôn ghi nhớ.

Luôn giữ thái độ tôn trọng người khác, lắng nghe ý kiến của họ và phản biện lại một cách nhẹ nhàng sau khi người khác nói xong. Sự chân thành cùng với thái độ cầu thị, biết lắng nghe góp ý từ người khác và học hỏi những điều tốt từ mọi người sẽ giúp con tiến bộ hơn rất nhiều.

Giao tiếp là chìa khóa của thành công. (Ảnh: Nguồn Internet)

Kỹ năng tự lập

Trẻ 8 tuổi đã có thể chủ động chăm sóc bản thân mà cần rất ít đến sự giúp đỡ của cha mẹ. Hãy để con tự chủ động làm một số công việc như tự dọn phòng, đồ đạc, sách vở. Dạy con dọn dẹp nhà cửa và chủ động giặt quần áo của mình hay giúp bố mẹ rửa bát. Con hoàn toàn có thể làm nốt sau khi được cha mẹ hướng dẫn cẩn thận.

Đừng để trẻ quá phụ thuộc vào cha mẹ, hãy giao nhiệm vụ cho bé để bé có trách nhiệm rằng đây là việc mình cần làm. Ba mẹ có thể nhờ con trông em, dạy con một số kỹ năng nấu nướng cơ bản để phòng khi cha mẹ vắng nhà. Hãy để con tự làm mọi việc trước khi yêu cầu đến sự giúp đỡ của người khác. Bất kỳ bé trai hay bé gái đều cần được học các kỹ năng này để bé có thể tự tin chăm sóc bản thân mà không bị phụ thuộc vào người khác.

Dạy trẻ cách sống tự lập, có thể chủ động chăm sóc bản thân. (Ảnh: Nguồn Internet)

Kỹ năng quản lý thời gian

Hướng dẫn bé cách quản lý lời gian bằng cách lập thời gian biểu chi tiết trong ngày. Dạy bé ghi các việc cần làm trong ngày theo các khoảng thời gian xác định để bé biết mình cần làm mọi việc có kế hoạch và nhanh chóng.

Ví dụ như ghi thời gian thức giấc, thời gian chuẩn bị ăn sáng đi học, thời gian học bài, nghỉ ngơi, thời gian đi ngủ,…Lên kế hoạch trước để bé không bị động, kiểm soát được thời gian và hình thành thói quen đúng giờ giấc. Làm việc có kế hoạch sẽ giúp bé có thể hoàn thành tốt các công việc cần làm, có tính kỉ luật và tinh thần tự giác cao hơn.

Quản lý thời gian giúp bé làm việc khoa học, có kỷ luật. (Ảnh: Nguồn Internet)

Kỹ năng quản lý tiền bạc

Cha mẹ cần dạy kỹ năng sống nào cho bé 8 tuổi? Ở độ tuổi này bé hoàn toàn có thể học cách quản lý tiền bạc và chi tiêu chúng thế nào cho hợp lý. Có thể cho bé quản lý một số tiền nhỏ, cho tiền tiêu vặt để bé có thể tự quản lý chi tiêu trong vòng 1 tuần. Dạy cho bé cách chỉ mua đồ khi thật sự cần thiết để tránh lãng phí.

Trẻ nhỏ thường bị thu hút bởi đồ chơi và các món ăn vặt, nếu bé tiêu hết số tiền để tiêu trong tuần trong một lần thì cha mẹ không được cho thêm, đây xem như là một bài học để bé có thể chi tiêu sao cho hợp lý. Hãy dạy cho trẻ biết tiết kiệm tiền để dành vào những dịp lớn như đi mua sách vở, đồ dùng, mua quà tặng hay để ủng hộ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Trẻ có kinh nghiệm trong việc tiết kiệm và quản lý chi tiêu từ nhỏ sẽ có khả năng quản lý tài chính rất tốt sau này. Đây là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng giúp con phát triển đường dài.

Dạy trẻ học cách tiết kiệm. (Ảnh: Nguồn Internet)

Kỹ năng sơ cứu vết thương

Dạy trẻ cách sơ cứu vết thương để phòng trường hợp bản thân bị thương và có thể giúp đỡ người khác khi cần thiết. Khi chẳng may bé bị thương cha mẹ hãy dạy trẻ cách cầm máu, sát trùng và băng bó để tránh nguy cơ bị nhiễm trùng. Có thể dạy bé phân loại các loại thuốc và các vật dụng y tế dùng khi sơ cứu. 

Trẻ có thể tự sơ cứu khi cần thiết để bảo đảm an toàn cho bản thân, hạn chế chứng sợ máu và có thể hỗ trợ người khác tránh nguy hiểm.

Có thể tập luyện băng bó cho bé bằng cách tạo những tình huống giả lập. Dạy bé sử dụng băng cá nhân hay băng y tế đúng kỹ thuật để bé làm quen, thao tác nhanh và chính xác.

Dạy trẻ 8 tuổi sơ cứu vết thương. (Ảnh: Nguồn Internet)

Xem thêm: Dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi ngay từ khi còn sớm

Kỹ năng phòng vệ khi gặp nguy hiểm

Kỹ năng phòng vệ khi gặp nguy hiểm cũng vô cùng quan trọng. Dạy trẻ cách phòng chống bạo lực học được hay bất kỳ loại bạo lực nào khác. Hướng dẫn trẻ bỏ chạy và hét to để tìm kiếm sự giúp đỡ, tránh xa các nguy hiểm càng xa càng tốt có thể và nhờ người lớn giúp đỡ.

Khi cảm thấy nguy hiểm con nên tìm cách đi xa khỏi khu vực đó, tuyệt đối không lại gần, và nếu người khác dùng bạo lực với con thì con cần học cách chống trả và bỏ chạy.

Có thể cho con tham gia các lớp võ tự vệ để phòng vệ trước các nguy hiểm vừa tăng cường sức khỏe vừa tự lo cho bản thân trong một số trường hợp khẩn cấp.

Cho trẻ học võ tự vệ. (Ảnh: Nguồn Internet)

Kỹ năng tìm đường, xác định phương hướng

Cha mẹ nên dạy cho con cách xác định đường và phương hướng để phòng trường hợp bé đi lạc. Một số bé có thể vì mải chơi mà lạc đường. Vì thế cần dạy cho bé cách xác định phương hướng và tìm được đường trở về. Có thể dạy cho con cách xem bản đồ, xem bảng hướng dẫn chỉ đường để con có thể thành thạo.

Có thể dẫn trẻ đi lại nhiều lần những con đường gần nhà và chỉ cho bé đây là đường nào, hướng đi này sẽ dẫn tới đâu và đi thế nào để có thể về được nhà mình để bé có thể ghi nhớ.

Kỹ năng làm việc nhóm

Dạy trẻ làm việc nhóm để con có thể phối hợp làm việc cùng với mọi người một cách nhịp nhàng. Kỹ năng này cần được rèn luyện càng sớm càng tốt bởi vì đi bất kỳ đâu thì kỹ năng làm việc nhóm tốt cũng được đánh giá cao. Con cần học được cách phối hợp cùng với mọi người, thể hiện tài năng của bản thân để đóng góp cho nhiệm vụ chung, biết lắng nghe ý kiến của người khác và dám đứng lên phản biện để bảo vệ ý kiến của mình.

Làm việc nhóm giúp con có thể phát triển được nhiều khả năng khác nhau từ kỹ năng giao tiếp, khả năng tranh biện, thuyết trình trước đám đông, cách phân bổ thời gian và con cũng có thể học hỏi những điểm tốt từ người khác.

Biết cách phối hợp làm việc nhóm cùng mọi người rất có lợi cho bé. (Ảnh: Nguồn Internet)

Kỹ năng định hướng bản thân

Dạy con định hướng bản thân ngay từ khi còn sớm cũng là cách để con có thể thực hiện các mơ ước và có kế hoạch thực hiện tốt hơn. Hãy khuyến khích trẻ ước mơ, hỏi con các câu hỏi như con muốn trở thành người như thế nào và hướng dẫn con cách để biến điều đấy thành sự thật. 

Nếu con muốn trở thành họa sĩ thì con cần luyện vẽ thật nhiều, nếu con muốn làm giáo viên thì con cần học thật giỏi, giao tiếp tốt hay con cần chăm chỉ học tập thật nhiều và đọc nhiều sách để có thể trở thành bác sĩ, kỹ sư. Đây là sẽ là những động lực to lớn để bé có thể nỗ lực và chăm chỉ hơn.

Kỹ năng tham gia giao thông

Một kỹ năng khác để đảm bảo an toàn cho bé đó là tham gia giao thông an toàn. Bé cần học cách chấp hành đèn tín hiệu, các hiệu lệnh khi tham gia giao thông, đi đúng phần đường quy định và không chen lấn xô đẩy. 

Bé cũng cần học cách sử dụng các phương tiện công cộng, tự đi xe buýt đi học để có thể chủ động thời gian mà không cần cha mẹ đón.

Trẻ tự đi học bằng xe buýt. (Ảnh: Nguồn Internet)

Các kỹ năng của trẻ được hình thành nhờ quá trình rèn luyện và quan sát từ những người xung quanh, đặc biệt là cha mẹ của mình. Dạy kỹ năng sống cho trẻ 8 tuổi cần sự thấu hiểu và kề cạnh của cha mẹ. Hãy là những người bạn luôn đồng hành cùng con, chỉ con các lỗi sai và khen ngợi, khích lệ để con có thể vui vẻ và thực hiện thật tốt.

Nguồn: Tổng hợp Internet

Bài viết có hữu ích?