Món ăn miền Trung có hương vị cay và đậm đà nổi tiếng bởi cách chế biến phức tạp nhất Việt Nam. Một số món ăn đặc trưng nổi tiếng của miền Trung phải kể đến như cao lầu, mì quảng, bánh khoai… Nếu bạn đang muốn khám phá nền ẩm thực cũng như những đặc sản của miền Trung thì hãy cùng Timnhanh.com.vn tìm hiểu qua các món đặc sản miền Trung ngay sau đây.
Xem thêm:
- Món ăn miền Nam
- Món ăn miền Bắc
1. Đặc sản miền Trung – Nha Trang
1.1 Bún chả cá
Bún chả cá chính là đặc sản nổi tiếng của Nha Trang. Nước dùng của món bún này vô cùng đậm đà và thơm ngon thường được làm theo cách truyền thống là chế biến từ cá, cà chua hoặc có thể ninh nước dùng từ xương heo.
Đối với chả cá thì sẽ được chế biến từ cá phi lê trắng, loài cá có nhiều thịt và chắc. Nhờ vậy mà miếng chả cá vô cùng dai ngon, hấp dẫn. Kết hợp cùng với bún và rau sống mang đến món ăn đậm đà hấp dẫn.
1.2 Nem nướng Nha Trang
Nem nướng được đánh giá là một trong những các món ăn đặc sản miền Trung thu hút nhiều thực khách. Nem nướng bắt nguồn từ Nha Trang với sự kết hợp của thịt nướng, rau sống, bánh tráng giòn và bánh tráng dẻo để cuốn.
Nem nướng thường được làm từ thịt lợn xay cùng với những gia vị như tỏi, đường, tiêu đen,… Món ăn chấm với nước mắm mang đến hương vị đậm đà, hấp dẫn.
1.3 Bún sứa
Để chế biến thành công món bún sứa thì người đầu bếp phải lựa chọn những con sứa tươi ngon và chất lượng để nước lèo ngọt thanh có hương vị riêng biệt.
Nồi nước dùng của bún sứa ngon và ngọt còn nhờ vào cách hầm xương lợn kết hợp với nước trần sứa. Thêm vào đó, thành phần nước dùng còn có sự kết hợp của cà chua và tôm cho món ăn đậm vị.
2. Đặc sản miền Trung – Đà Nẵng
2.1 Bánh bánh tráng cuốn thịt heo
Món ăn ngon miền Trung thơm ngon này được làm từ những nguyên vật liệu đơn giản và dễ kiếm như: thịt heo, bánh tráng, rau sống. Món ngon Đà Nẵng này thu hút du khách nhờ vào nước chấm mắm nêm đặc biệt.
Ngoài ra, bánh tráng cuốn thịt heo còn được sáng tạo thêm các nguyên liệu khác góp phần giúp món ăn có thêm hương vị đậm đà. Một số nơi thay thịt luộc bằng thịt xá xíu để ăn cùng với bánh tráng và rau sống.
2.2 Gỏi cá Nam Ô
Nếu như tỉnh Kiên Giang nổi tiếng với món gỏi cá trích thì Đà Nẵng lại làm say đắm lòng người bởi món gỏi cá Nam Ô. Món này bắt nguồn từ làng chài Nam Ô, nơi người dân ở đây quanh năm sống bằng nghề chài lưới nên những món ăn chế biến từ cá tươi hay hải sản cũng đều ngon hơn ở các vùng khác.
Được biết linh hồn của gỏi cá Nam Ô là nước chấm là từ mè và đậu phộng. Gắp một ít gỏi, cuốn với bánh tráng rau sống rồi chấm vào nước chấm đặc biệt sẽ mang đến cho bạn món ăn hấp dẫn khó quên.
2.3 Phá lấu
Thưởng thức một chén phá lấu đậm đà ăn kèm cùng bánh mì chấm với chút nước me quả đúng là một sự lựa chọn hoàn hảo cho một buổi xế chiều.
Đây là món ăn vặt cực kỳ nổi tiếng trong lòng các bạn trẻ. Nếu bạn là fan hâm mộ của món này và có dịp du lịch Đà Nẵng thì hãy thử thưởng thức món ăn này nhé.
2.4 Cơm gà
Danh sách các món đặc sản miền Trung không thể thiếu món cơm gà Đà Nẵng. Gà được đầu bếp lựa chọn phải là gà ta chắc. Khi luộc phải chú ý sao cho da gà vàng óng và thịt gà chín mềm ẩm chứ không khô.
Cơm được nấu bằng nước luộc gà nên có hương vị thơm ngon và được thêm vào chút bột nghệ để khi cơm chín có màu vàng óng ánh đẹp mắt. Cơm gà Đà Nẵng thường ăn với nước sốt ớt cay kèm với rau răm và hành tây.
3. Đặc sản miền Trung – Quảng Nam
3.1 Cao lầu
Cao lầu là một món ăn ngon nổi tiếng của Hội An được rất nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích. Thành phần của món ngon này rất dễ tìm nhưng sau khi được chế biến công phu đã trở thành món ăn vô cùng đặc biệt.
Một bát cao lầu còn có thịt heo với lớp da giòn vì được quay đều tay, thịt heo thái mỏng từng miếng ăn kèm cùng rau xanh, giá đỗ và một ít nước kho đậm đà.
3.2 Mì quảng
Món ăn này được yêu thích đến mức bạn có thể tìm được thấy ở bất kỳ đâu nhưng để có được món ngon chuẩn vị nhất thì chắc chắn bạn phải thử mì quảng ở Quảng Nam.
Mì quảng là món ăn miền Trung đến từ tỉnh Quảng Nam bao gồm mì sợi to ăn kèm với một ít nước luộc thịt đậm đà, kết hợp cùng với các loại rau thơm như bắp chuối, ngò gai, xà lách, rau mùi và hành lá…
3.3 Mít trộn
Mít trộn chính là món ăn đặc trưng nổi tiếng đối với người dân xứ Quảng (Quảng Nam và Quảng Ngãi). Mít trộn rất dễ làm và có nguyên liệu chính là từ mít non luộc sau đó xé nhỏ và mang đi trộn gỏi cùng với thịt ba chỉ luộc hoặc da lợn xé sợi.
Ngoài ra món ăn đặc sản từ Xứ Quảng phải có thêm lạc, hành phi và ăn kèm cùng nước mắm chua ngọt với ít rau răm, rau húng mới đúng chuẩn.
4. Đặc sản miền Trung – Huế
4.1 Bánh ướt thịt nướng
Bánh ướt thịt nướng là món ăn phổ biến tại Huế, nguồn gốc của món này xuất phát từ phường Kim Long được thực khách đánh giá là gần giống với món phở cuốn thịt nướng và có thể dùng làm món ăn sáng hoặc bữa chính cho gia đình.
Điều đặc biệt của món ăn nằm ở nước chấm, không phải là nước mắm chua cay như món bún thịt nướng mà là tương mè đậu nên có hương vị đầm đà rất đặc biệt.
4.2 Bún bò
Bún bò là món đặc trưng tại miền Trung, đặc biệt là xứ Huế. Tuy nhiên, món ăn này được nhiều người yêu thích nên đã phổ biến khắp cả nước. Nhưng để thưởng thức được một tô bún bò đúng vị thì chắc chắn phải đến với cố đô Huế.
Thành phần chính của món bún bò Nam bộ bao gồm thịt bò, rau thơm, tỏi, mắm nêm…, ăn kèm với rau sống. Món ăn ngoài thịt bò còn có thể ăn kèm với giò heo để tăng thêm hương vị.
4.3 Bánh khoái
Huế từng là kinh đô của triều đại cuối cùng Việt Nam vì thế ẩm thực của Huế luôn có những món ăn được trang trí đẹp mắt, đầy màu sắc đậm chất ẩm thực cung đình Huế. Ẩm thực Huế ngày càng được chú ý với các bữa ăn cầu kỳ cho đến những món ăn phức tạp được phục vụ theo khẩu phần khá nhỏ.
Bánh khoái là một loại bánh truyền thống của Việt Nam có nguồn gốc từ Huế. Bột làm bằng bột gạo trộn chung với trứng, đường, muối và nước. Sau khi đã có hỗn hợp bột, bánh sẽ được chiên trên chảo kết hợp với nấm, tôm, giá đỗ, thịt lợn và hành lá sau đó chiên thêm một chút cho nó giòn và đã có ngay một món bánh thơm ngon có màu vàng nâu.
5. Đặc sản miền Trung – Nghệ An
5.1 Cháo lươn Nghệ An
Cháo lươn Nghệ An là một trong những đặc sản miền Trung ngon được nhiều du khách yêu thích được chế biến từ lượn tự nhiên đánh bắt bên trong hồ, sau đó đem đi ướp với nghệ và sả để dậy mùi hương.
Người dân địa phương ở đây thưởng dùng tre để lấy thịt lươn ra khỏi xương. Món ăn này có rất nhiều chất dinh dưỡng và phù hợp với mọi lứa tuổi. Đây chắc chắn sẽ là một món ăn ngon tuyệt vời cho chuyến du lịch Nghệ An.
5.2 Canh gà lá giang
Canh gà lá giang là một trong những món ăn quen thuộc của các gia đình miền Trung có hương vị chua chua ngọt ngọt rất đậm đà. Ngày nay, món ăn này không chỉ phổ biến ở miền Trung mà còn xuất hiện ở cả 2 miền Bắc – Nam.
Các nhà hàng ở miền Trung cũng lựa chọn món ăn này đưa món ăn này vào thực đơn để quảng bá thêm nền ẩm thực và được rất nhiều thực khách yêu thích.
5.3 Bún mắm nêm
Bún mắm nêm là món ăn nổi tiếng trong nền ẩm thực miền Trung khi kết hợp tinh tế giữa thịt lợn luộc, thịt lợn quay, lạp xưởng, bún, nem chua, lạc rang, đu đủ, dưa chuột và rau thơm.. Bạn có thể thưởng thức những hương vị này khi đến Nghệ An du lịch.
Đặc biệt, hương vị của nước dùng đậm mùi mắm và mắm này làm từ những con cá tươi ngon đậm đà, chắc chắn sẽ khiến nhiều thực khách mê mẩn. Hiện nay có rất nhiều nhà hàng tại miền Bắc cũng đem đến được hương vị hấp dẫn này.
6. Đặc sản miền Trung – Quảng Bình
6.1 Bánh canh cá lóc
Món ngon miền Trung không thể quên kể đến món bánh canh cá lóc với nước dùng đậm đà làm từ xương lợn ninh nhừ kết hợp cùng với chả cá hoặc cá phi lê.
Cá lóc dùng để nấu món này phải là loại cá lóc to, thịt ngọt và chắc thì hương vị món ăn mới trọn vẹn. Bánh canh ăn kèm với rau sống sẽ khiến bạn nhớ mãi hương vị này.
6.2 Bánh đập
Bánh đập Quảng Bình độc đáo ở chỗ: bánh tráng mè được nướng lên sau đó phủ bên trên một lớp bánh bột gạo mỏng rồi cho lên một ít tép hành lá và ít đậu phộng hành phi…
Cảm giác bẻ một góc bánh đủ vị chấm chung với nước chấm đặc biệt mang đến một sự kết hợp khiến bạn khó quên. Bánh tráng giòn, bột gạo mềm ẩm chấm cùng nước chấm ngọt ngọt mang đến món ăn cực hấp dẫn.
6.3 Bánh xèo
Bánh xèo đặc sản miền Trung lại có phần chế biến cầu kỳ hơn khi được đổ trong chảo nhỏ vỏ dày hơn và ăn kèm với tương đậu phộng. Bên trong cũng bao gồm nhân tôm thịt, thêm chút giá và ăn kèm cùng rau, dưa leo, xoài và ít xà lách. Tuy nhiên điều làm món ăn cuốn hút hơn là ở phần nước chấm vì được pha chế rất riêng biệt.
Món bánh đặc sản này thường ăn kèm với nước chấm tương đậu phộng có vị bùi bùi, beo béo, mặn ngọt rất vừa ăn. Hễ ăn một miếng bạn lại muốn căn thêm một miếng nữa bởi vị ngon và rất lạ.
7. Đặc sản miền Trung – Hà Tĩnh
7.1 Kẹo cu đơ
Cu đơ chính xác là một loại kẹo đậu phộng giòn gồm có nhiều lớp được làm từ bánh đa khô, đậu phộng, mật mía và mạch nha. Điểm nổi bật của món ăn miền trung này chính là có mùi thơm nồng của gừng giúp cho món ăn trở nên thơm ngon hơn.
Người Việt Nam chúng ta thường ăn cu đơ kết hợp với uống trà xanh và ngồi tán gẫu. Nó có thể là một loại kẹo khá lạ đối với những người ngoài nước, tuy nhiên hương vị tinh tế độc đáo của nó chắc chắn sẽ chinh phục khẩu vị của mỗi thực khách khi thử qua.
7.2 Bánh bột lọc
Những chiếc bánh bột lọc vỏ trong suốt được làm từ bột sắn khi ăn có cảm giác hơi dai. Một vài nơi khi làm bánh có thêm chút bột năng và nhân bên trong như tôm kết hợp với thịt lợn băm để tăng thêm hương vị còn bề mặt bên trên có một ít hành lá.
Món ngon miền Trung này có thể được luộc hoặc hấp chín và được gói trong lá chuối. Theo truyền thống, món này được ăn kèm với nước mắm và một chút rau sống.
7.3 Tré
Món ngon miền Trung ngày Tết nổi tiếng không thể quên kể đến món tré trộn dân dã đòi hỏi sự kỳ công, khéo léo và tỉ mỉ cho từng công đoạn.
Nguyên liệu làm tré trộn miền Trung là từ tai lợn, riềng mẻ, tỏi lá ổi và hạt tiêu… Cứ mỗi dịp tết về người dân miền Trung lại làm món ăn này để đãi khách hoặc làm món ăn sum họp cả gia đình.
8. Đặc sản miền Trung – Thanh Hóa
8.1 Bánh căn
Đặc trưng của bánh căn Việt Nam là được làm bằng bột gạo. Hỗn hợp bánh căn đổ vào khuôn, sau đó bỏ lên trên là bánh tôm, hành lá có thể thay bằng nhân thịt lợn, mực hoặc trứng cút.
Bánh căn là món ngon miền Trung thường ăn kèm với nước mắm ngọt và các loại rau thơm. Không rõ loại bánh này xuất hiện như thế nào nhưng nguồn gốc của chúng được cho là từ tỉnh Thanh Hóa mặc dù bánh căn rất phổ biến và có thể tìm ăn khắp Nam Trung Bộ.
8.2 Bánh bèo
Tại Thanh Hóa, bánh bèo là loại bánh đặc trưng của miền Trung được chế biến từ các nguyên liệu chính như: bột gạo, tôm hoặc thịt heo, nước mắm ớt…
Ngoài ra cũng có thể thêm lạc rang, mì hoặc hành phi để bánh tăng thêm hương vị. Vì bánh khá nhỏ nên bạn phải ăn từ 10-15 chén mới cảm thấy no.
8.3 Chả cá thát lát
Chả cá thát lát rất nổi tiếng trong những đám cưới của miền Trung. Món này được làm từ thịt cá thát lát xay nhuyễn cùng hành, muối, tiêu, bột ngọt và vo thành từng viên nhỏ để đem đi chiên, xào hoặc nấu canh.
Ngày nay bạn có thể tìm thấy món ăn này ở mâm cơm của các gia đình Việt. Nhờ vào sự thơm ngon, hấp dẫn của món này mà chả cá thác lác ngày càng được nhiều người yêu thích.
Trên đây là những món ăn đặc sản miền Trung mà bạn không thể bỏ lỡ. Timnhanh.com.vn hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp cho chuyến đi khám phá món ngon Việt Nam của bạn thành công và có nhiều trải nghiệm độc đáo, thú vị. Hãy tải app Timnhanh.com.vn để đặt phòng, chỉ một vài thao tác đơn giản bạn đã có ngay chỗ dừng chân ưng ý.