Nhắc đến ẩm thực miền Nam, có lẽ ai cũng đều phải xuýt xoa về hương vị và độ phong phú. Ẩm thực miền Nam bộ quả thật vô cùng đa dạng và phong phú với những món ăn thơm ngon hấp dẫn mang những hương vị đặc trưng nhưng lại vô cùng dân giả bình dị. Mỗi một món ăn đều tạo nên sự đặc sắc riêng, sự hấp dẫn riêng khó có thể chối từ với bất kỳ ai khi thưởng thức những món ngon này. Để biết được những đặc sản miền Nam nổi tiếng nhất bạn hãy cùng Timnhanh.com.vn tìm hiểu qua thông tin sau.
Xem thêm:
- Đặc sản miền Bắc
- Đặc sản miền Trung
1. Hủ tiếu Nam Vang
Hủ tiếu Nam Vang là một món ăn giản dị, bình dân nhưng lại trở thành một món ngon miền Nam truyền qua bao thế hệ. Đi khắp các tỉnh miền Nam, bạn sẽ thấy có rất nhiều hàng quán bán món ăn này. Mỗi một quán sẽ bán món ăn này với hương vị và phong cách khác nhau. Cơ bản thì một tô hủ tiếu sẽ gồm: tôm, thịt thái mỏng, thịt bằm, trứng cút, xương, hành phí, hành lá…
Bạn có thể chọn ăn hủ tiếu dai hay mềm tùy thuộc vào thời gian trụng, nước dùng được làm từ nước luộc thịt và tôm nên ngọt thanh. Bạn có thể tìm thấy món ngon miền Nam này tại bất kỳ đâu, từ những nhà hàng lớn hay những quán ăn bình dân ven đường.
Món hủ tiếu của miền Nam khá đặc biệt bởi có đến 2 cách ăn là ăn khô và ăn nước. Nếu như bạn thích ăn kiểu hủ tiếu khô sẽ có một tô hủ tiếu đầy đủ nguyên liệu và được nêm nếm vừa ăn kèm theo đó là một tô nước dùng riêng. Đây là một cách ăn rất quen thuộc được nhiều người yêu thích khi thưởng thức món hủ tiếu này.
2. Bánh canh Trảng Bàng Tây Ninh
Nhắc đến ẩm thực Nam bộ thì không thể nào thiếu đi món bánh canh Trảng Bàng truyền qua nhiều thế hệ trong làng ẩm thực miền Nam. Khác với món bánh canh miền Trung hay xứ biển, bánh canh Trảng Bàng mang phong cách ẩm thực và hương vị rất riêng.
Sợi bánh canh được làm từ bột gạo, to và dai hơn sợi bún. Nước dùng được hầm từ xương heo, các loại rau củ và những loại gia vị khác… tạo nên vị ngọt đặc trưng. Khi thưởng thức tô bánh canh bạn sẽ cảm nhận được hương vị thanh ngọt này. Chỉ đơn giản là bánh canh ăn cùng thịt thái mỏng, giò heo thế nhưng lại trở thành một nét ẩm thực đặc sắc luôn khiến bao người phải xao xuyến khi nhắc về.
Món ăn này thường ăn kèm giá, các loại rau sống cùng với một chén nước mắm ớt,… Có rất nhiều quán bánh canh được bán trên khắp các con đường ngõ hẻm tại miền Nam. Mỗi một quán sẽ mang những hương vị đặc trưng riêng. Thưởng thức tô bánh canh miền Nam, bạn sẽ khó lòng quên được những hương vị tinh hoa đặc sắc của món ăn ngon này.
3. Sủi cảo Sài Gòn
Khi nghe nói đến sủi cảo nhiều người sẽ nghĩ đây là món ăn Trung Hoa. Miền Nam và đặc biệt là Sài Gòn là nơi định cư của nhiều cộng đồng dân cư người Hoa nên món ăn đặc trưng này đã xuất hiện từ lâu và trở thành đặc sản miền Nam.
Đa phần những quán bán sủi cảo tại Sài Gòn đều là những quán lâu đời có công thức gia truyền và đều được làm thủ công. Các miếng sủi cảo có vỏ bánh mỏng, dai dai khi nấu lên không bị mềm nhũn. Bên trong những miếng sủi cảo là phần nhân tôm thịt được tẩm ướp với những công thức bí truyền mang đến một hương vị đặc trưng riêng.
Món sủi cảo có thể chế biến ra được nhiều cách hay kết hợp với những món ăn khác nhau như: sủi cảo chiên, sủi cảo sốt dầu hào, mỳ sủi cảo,… Những viên sủi cảo này có thể được nấu cùng với nước dùng từ xương heo hầm, củ cải trắng…mang lại hương vị ngọt thanh, khó cưỡng.
4. Cá lóc nướng trui Cần Thơ
Trong nhiều món ngon được chế biến từ cá lóc thì cá lóc nướng trui nằm trong danh sách đặc sản miền Nam phổ biến được các du khách yêu thích. Cá lóc nướng trui là một món ăn bình dị dân giã của người miền quê. Mỗi chiều khi ra đồng về người dân thường mang về một con cá lóc dùng để nướng làm bữa cơm chiều.
Cách chế biến món ăn này cũng không quá cầu kỳ, cá lóc chỉ cần làm sạch rồi đem nướng trui nên vẫn giữ được độ ngọt, mềm ẩm vừa phải. Một cách nướng cá lóc nữa cũng khá quen thuộc với người miền Nam là nướng lá sen.
Món cá lóc nướng với lá sen khi chín mang theo hương thơm của lá sen tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn. Thưởng thức một miếng cá lóc ăn cùng với bánh tráng, rau sống và chấm mắm nêm cay cay còn gì tuyệt vời bằng.
5. Lẩu cá kèo lá giang
Lẩu cá kèo lá giang là một trong những món ăn dân dã miền Nam vô cùng nổi tiếng với những loại nguyên liệu đơn giản như các loại rau, lá giang, cá kèo… đã tạo nên một món ngon vô cùng hấp dẫn mang đến một bữa ăn ấm áp cho những ngày cuối tuần.
Sự kết hợp giữa vị ngọt của cá kèo và vị chua chua của lá giang mang đến một hương vị lẩu đậm đà khó quên cho các thực khách. Lẩu cá kèo lá giang ăn cùng các loại rau rừng đặc trưng kết hợp cùng với bún và nước mắm ớt… hòa quyện các nguyên liệu lại với nhau sẽ có một bữa ăn đậm đà. Món ngon miền Nam này hiện nay được bán tại nhiều quán ăn nhà hàng khắp Sài Gòn.
6. Cơm cháy kho quẹt
Nhắc đến những món ăn mang hương vị Nam bộ không thể nào không nhắc đến món cơm cháy kho quẹt. Dù là một món ăn dân dã miền Nam bình dị đơn giản, dễ làm nhưng lại là một món ăn gây thương nhớ. Phần cơm cháy dưới đáy nồi thường bị cháy, khô cứng và có mùi khét nên thường sẽ được bỏ đi.
Thế nhưng những người nông dân miền Nam đã tạo nên một món ngon hấp dẫn là cơm cháy ăn với kho quẹt. Chỉ là một món ăn đơn giản những lại gắn liền với một thời thanh xuân thời tuổi thơ của biết bao thế hệ. Cơm cháy kho quẹt không chỉ xuất hiện tại các quán ăn bình dân mà còn ở những nhà hàng lớn.
Như vậy đủ để có thể thấy món ăn này mang đến sức hút như thế nào. Ngoài cơm cháy giòn chấm với nước sốt kho quẹt đậm đà thì còn được biến tấu thêm tôm khô, tóp mỡ… lại càng khiến món ăn này quyến rũ biết bao thực khách trong và ngoài nước.
7. Gỏi củ hủ dừa
Những món gỏi của miền Nam có rất nhiều loại trong đó đặc trưng ẩm thực miền Nam là gỏi củ hủ dừa. Củ hủ dừa là phần đọt non bên trong cây dừa. Mỗi cây dừa bị chặt thì chỉ có thể làm 2 – 3 dĩa gỏi nên đây được xem là một món ăn “dân dã đắt tiền” tại miền Tây
Vị giòn của củ hủ dừa cùng các loại nguyên liệu như tôm, thịt, rau thơm, đậu phộng,… kết hợp cùng các loại gia vị, đặc biệt là nước mắm chua ngọt ăn cùng với bánh phồng sẽ mang lại hương vị khó quên cho món ăn.
Món ăn này cũng thường xuất hiện trong những bữa tiệc, ngày lễ, ngày giỗ chạp của người miền Tây. Cũng khá dễ hiểu vì miền Tây là thủ phủ dừa của Việt Nam mà.
8. Gỏi ngó sen tôm thịt
Quê hương miền Nam có nhiều món ăn dân dã bình dị nhưng lại tạo nên sự hấp dẫn lạ thường. Từ những loại rau đồng cỏ dại thôi nhưng lại được sử dụng để mang đến một món ngon miền Nam mang đậm bản sắc ẩm thực Nam bộ.
Ngó sen là phần thân của cây sen, xốp xốp, giòn giòn mà bạn có thể thấy phần này xuất hiện trong các món lẩu đặc trưng của người miền Nam. Phần thân được sử dụng để làm món gỏi mang đến một hương vị mới lạ thanh mát nhưng lại vô cùng bình dân.
Ngó sen được sơ chế ngâm nước đá để giữ độ giòn tươi, sau đó cắt khúc và trộn cùng củ cải đỏ, tôm, thịt, dưa leo, ngò… rưới nước mắm chua ngọt lên trên và đậu phộng. Món ăn này có thể dễ dàng tìm thấy ở các quán ăn tại miền Nam một cách dễ dàng.
9. Lẩu cá linh bông điên điển
Đến với Nam bộ – vùng đất phù sa và những con sông, kênh, rạch lúc nào cũng đầy tôm cá. Mỗi khi đến mùa nước nổi, người dân miền Nam lại có được một món ăn ngon là lẩu cá linh bông điên điển. Cá linh là một loại cá đặc trưng của vùng quê nước nổi, đặc sản của vùng đất Nam bộ.
Cá linh thường chọn vào đầu mùa bởi lúc này cá còn non, thịt mềm không có nhiều xương. Bông điên điển cũng chỉ xuất hiện vào mùa nước nổi vàng ươm cả một vùng. Loại bông này mọc dại khắp mé sông, có độ giòn giòn bùi bùi để kết hợp với món lẩu tạo nên một hương vị đặc sắc của món ăn này.
Lẩu cá linh có vị chua chua, ngọt ngọt từ cá linh, hòa quyện cùng vị thơm giòn của bông điên điển tạo nên một sức hút khó cưỡng. Đến với miền Nam, hãy một lần thưởng thức qua món ăn Nam bộ này để cảm nhận được những hương vị đặc trưng, những sự đặc sắc của món ăn này.
10. Cơm tấm
Nếu như ở vùng đất thủ đô nổi tiếng với món ăn đặc sản là phở thì Sài Thành lại nổi tiếng với món cơm tấm. Một món ăn bình dị nhưng lại là món ăn quen thuộc với người dân Sài Gòn làm nức lòng các du khách thập phương khi đặt chân đến vùng đất Nam bộ này.
Cơm tấm là một món ăn quen thuộc có thể dùng vào bữa sáng, bữa trưa hay tối của rất nhiều gia đình miền Nam. Cơm tấm được ăn kèm với sườn nướng, chả, trứng ốp la, lạp xưởng, xíu mại… hay cả những món ăn quen thuộc khi kết hợp với cơm tấm cũng đều mang đến hương vị hấp dẫn riêng biệt.
Những ai đến với vùng đất Nam bộ sẽ thấy sự xuất hiện của rất nhiều quán cơm tấm, những hàng cơm bình dân cho đến những nhà hàng cao cấp cũng có món ăn này. Hương vị thơm ngon, hấp dẫn của món ngon miền Nam này sẽ là sự đặc sắc cho những du khách đến với Sài Gòn.
Mỗi một vùng miền đều có những món ăn và món ngon khác nhau. Các đặc sản miền Nam mang những màu sắc ẩm thực đặc trưng của vùng quê sông nước. Những hương vị của các món ăn này khiến biết bao thực khách phải xiêu lòng thương nhớ. Nếu bạn chuẩn bị cho chuyến hành trình khám phá các địa điểm du lịch Sài Gòn thì hãy tải ứng dụng Timnhanh.com.vn để đặt phòng trước bằng những thao tác cực kỳ đơn giản và nhanh chóng.