chùa ngọc hoàng

Các địa điểm du lịch tâm linh dường như luôn có một sức hút kì lạ đối với những du khách đến tham quan cả trong và ngoài nước. Thậm chí có một cổ tự còn được cựu tổng thống Mỹ Barack Obama ghé thăm đó chính là chùa Ngọc Hoàng nổi tiếng linh thiêng về cầu con và cầu duyên. Các bạn hãy cùng Timnhanh.com.vn dạo một vòng quanh để khám phá những điểm độc đáo về kiến trúc cũng như lịch sử của cổ tự này nhé !

Xem thêm:

 • Chùa Huệ Nghiêm
 • Chùa Minh Đăng Quang quận 2
 • Chùa Pháp Hoa

1. Chùa Ngọc Hoàng ở đâu ?

Chùa Ngọc Hoàng còn có nhiều tên gọi khác như Điện Ngọc Hoàng hay Phước Hải tự nằm ở số 73 Mai Thị Lựu, phường Đa Kao, quận 1, Hồ Chí Minh.

chùa ngọc hoàng

Chùa Ngọc Hoàng nguy nga tráng lệ (Nguồn: Sưu tầm)

Ngôi cổ tự này không chỉ sở hữu nét kiến trúc đậm màu sắc Trung Hoa độc đáo mà còn nổi tiếng linh thiêng về cầu con cầu duyên nên thu hút rất nhiều du khách thập phương đến tham quan và chiêm bái.

2. Di chuyển đến chùa Ngọc Hoàng

Chùa Ngọc Hoàng có vị trí vô cùng đắc địa ngay giữa trung tâm thành phố nên việc tìm đường đến chùa tương đối dễ dàng đối với du khách muốn đến lễ Phật.

chùa ngọc hoàng quận 1

Chùa Ngọc Hoàng có vị trí đắc địa (Nguồn: Sưu tầm)

Tuy nhiên để xác định được chính xác hướng đi thì còn phụ thuộc vào xuất phát điểm của từng người nên cách tốt nhất là bạn nên tham khảo qua gợi ý từ Google Map để lựa chọn cung đường thuận tiện nhất cho mình.

3. Thời gian mở cửa chùa Ngọc Hoàng

Chùa Ngọc Hoàng quận 1 bắt đầu mở cửa đón tiếp du khách đến hành lễ vào 7h sáng đến 17h30 chiều từ thứ 2 đến chủ nhật hàng tuần.

chùa phước hải

Chú ý thời gian tham quan chùa Ngọc Hoàng (Nguồn: Sưu tầm)

Vào những dịp lễ lớn hay các ngày rằm, mùng 1 thì lượng khách đổ về chùa sẽ rất đông nên vào thời điểm này có thể thời gian mở cửa của nhà chùa sẽ có sự thay đổi nên có bạn cần chú ý để sắp xếp lịch trình của mình hợp lí.

4. Lịch sử chùa Ngọc Hoàng ở Sài Gòn

Vào đầu thế kỷ 20, một người Trung Quốc tên là Lưu Minh cho xây dựng theo lối kiến trúc Trung Hoa để thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế. Bên cạnh đó thì ngôi chùa cũng được Lưu Minh, tự Lưu Đạo Nguyên sử dụng để tổ chức các buổi họp kín bàn kế hoạch để lật đổ Mãn Thanh.

chùa cầu duyên ở sài gòn

Hình ảnh trước đây của chùa Ngọc Hoàng (Nguồn: Sưu tầm)

Vào năm 1982 thì ngôi chùa thuộc về Giáo hội Phật giáo Việt Nam và được Hòa thượng Thích Vĩnh Khương đứng ra tiếp quản. Đến năm 1984, ngôi chùa được chính thức đổi tên thành Phước Hải Tự nhưng người dân địa phương vẫn quen gọi là chùa Ngọc Hoàng bởi khu chánh điện thờ phụng Ngọc Hoàng theo văn hóa tín ngưỡng của người Hoa.

Sau khi trải qua thời gian dài với nhiều thăng trầm thì giờ đây chùa Ngọc Ngọc Hoàng Mai Thị Lựu đã trở thành một địa điểm du lịch tâm linh vô cùng nổi tiếng nằm gần sông Sài Gòn. Không chỉ người dân địa phương mà ngay cả những du khách nước ngoài cũng biết đến sự linh thiêng của ngôi chùa về cầu con, cầu duyên và cầu bình an.

Một số khách sạn nghỉ dưỡng lý tưởng ở quận 1 mà Timnhanh.com.vn đề xuất cho bạn:

 • 1991 Home Saigon
 • Dimi Home
 • Minh Thiện Hotel

5. Kiến trúc độc đáo ở chùa Ngọc Hoàng

Do được người Trung Quốc xây dựng nên chùa Ngọc Hoàng sở hữu nét kiến trúc mang đậm màu sắc màu sắc của Trung Hoa. Có thể nói phong cách kiến trúc đặc trưng của Trung Hoa chỉnh là phần gạch nung dùng để lợp mái ngóc âm dương cùng nhiều tượng gốm màu trang trí ở mỗi bờ nóc góc mái. Nếu như bên ngoài chùa Ngọc Hoàng vẫn giữ được sự cổ kính nguyên thủy của kiến trúc Trung Hoa thì bên trong điện thờ lại được trùng tu tôn tạo đôi chút.

chùa ngọc hoàng cầu con

Kiến trúc tinh xảo của chùa Ngọc Hoàng (Nguồn: Sưu tầm)

Tuy nhiên không vị vậy mà ngôi chùa mất đi vẻ đẹp nguyên thủy vốn có của mình. Từng đường nét hoạt tiết, hoa văn được chạm khắc tinh tảo đặc trưng cho kiến trúc cổ xưa vẫn được gìn một cách trọn vẹn nhất tại chùa Ngọc Hoàng nên thu hút rất nhiêu du khách tứ phương đến tham quan. Minh chứng rõ ràng nhất là nơi đây được chọn làm địa điểm để cựu tổng tống Mỹ Obama ghé thăm và để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng ngài.

Ngay từ khi đặt chân đến cổng tam quan du khách đã được tận mắt chiêm ngưỡng nét kiến trúc độc thông qua hình ảnh hai hai con rồng uốn lượn theo tư thế “tranh châu” được chạm trổ vô cùng tinh xảo. Bước vào khuôn viên chùa là một không gian vô cùng rộng lớn với diện tích khoảng 2.300m2. Phía trước khuôn viên chùa có một bức tượng Hộ Pháp cao 1m nặng gần 100kg được đặt trong miếu thờ. Chính giữa sân chùa là một hồ cá luôn đầy ấp cá và rùa đủ kích thước do người khấn vái thả vào.

6. Chùa Ngọc Hoàng thờ ai ?

Có 3 khu vực chính ở trong chùa Ngọc Hoàng là Tiền điện, Trung điện và Chánh điện. Về tổng quan thì ngay từ đầu ngôi chùa được xây dựng để thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế. Ở khu vực chánh điện là nơi thờ phụng tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế, Huyền Thiên Bắc Đế cùng các chư vị thiên binh thiên tướng.

chùa ngọc hoàng ở sài gòn

Tượng thờ Ngọc Hoàng Thượng Thế (Nguồn: Sưu tầm)

Bên cạnh đó thì chùa còn thờ Kim Hoa Thánh Mẫu cùng 12 bà mụ phụ trách chăm sóc việc sinh con đẻ cái nên đây cũng chính là lý do người dân tin rằng cầu con cái ở chùa Ngọc Hoàng vô cùng linh thiêng. Ở các điện còn lại còn thờ phụng những thần linh khác để phục vụ cho nhu cầu đời sống tâm linh người Trung Hoa. Hầu hết những du khách đến chùa đều hướng tâm đến việc cầu con, cầu gia đình gia đạo bình an. Mặt khác thì các bạn trẻ cũng có thể đến để cầu tình duyên tại tượng thờ Thánh Mẫu, ông Tơ và bà Nguyệt.

7. Cầu con – cầu duyên- cầu bình an tại chùa Ngọc Hoàng

7.1 Cầu con ở chùa Ngọc Hoàng

Như đã đề cập ở trên thì cổ tự này còn thờ phụng Kim Hoa Thánh Mẫu và 12 bà mụ chăm lo việc sinh nở nên được rất nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn đặt niềm tin và gửi gắm nguyện vọng tại nơi cửa Phật.

chùa ngọc hoàng cầu duyên

Tượng thờ Kim Hoa Thánh Mẫu (Nguồn: Sưu tầm)

Chính vì vậy mà bên cạnh chánh điện thờ phụng Ngọc Hoàng thì điện thờ Thánh Mẫu cũng được xem là nơi được nhiều du khách ghé thăm nhất vào cả những ngày thường và ngày lễ. Không cầu kì hay phức tạp, nghi lễ diễn ra vô cùng đơn giãn lại được nhà chùa hướng dẫn nhiệt tình nên rất nhiều Phật tử đã thành kính dâng lễ cúng bái.

7.2 Cầu duyên ở chùa Ngọc Hoàng

Bên cạnh cầu con cái thì chùa Ngọc Hoàng còn được biết đến với sự linh thiêng khi cầu tình duyên viên mãn. Nhiều bạn trẻ đến để cầu mong được ông Tơ bà Nguyệt kết duyên tơ hồng để mau chóng thoát khỏi sự cô đơn.

chùa cầu con ở sài gòn

Đông du khách đến hành lễ (Nguồn: Sưu tầm)

Còn các cặp đôi thì thành tâm cầu nguyện chuyện tình duyên viên mãn sớm nên vợ nên chồng sống với nhau đến răng long đầu bạc. Sau khi thắp nén nhang và thành tâm khấn nguyện tên mình và người trong mộng, người cầu khấn chỉ cần chạm vào tượng ông Tơ bà Nguyệt để xin được kết tóc se duyên thì sẽ được Thánh Mẫu thỏa nguyện ước.

rosa hotel spa
Rosa Hotel & Spa
winsuites saigon hotel
Winsuites Saigon Hotel
cabana hotel saigon
Cabana Hotel Saigon

7.3 Cầu bình an sức khỏe ở chùa Ngọc Hoàng

Ngoài cầu con cái, duyên phận thì chắc chắn sự bình an và sức khỏe là điều được rất nhiều người mong mỏi cho người thân và gia đình của mình. Tại chùa Ngọc Hoàng còn có tượng Phật dược sư được rất nhiều khách tham quan để cầu nguyện.

đền ngọc hoàng

Tượng thờ Phật dược sư (Nguồn: Sưu tầm)

Vào ngày 9 tháng giêng âm lịch hằng năm, nhà chùa như thường lệ sẽ tổ chức đại lễ vía Ngọc Hoàng. Nhiều người tin rằng đây chính là dịp nhận được phúc lành lớn cho những người đến hành lễ nên lượng khách đổ về chùa vào ngày này rất động làm cho không khí trở nên nhộn nhịp hơn.

8. Địa điểm du lịch gần chùa Ngọc Hoàng quận 1

Nếu có dịp ghé qua chùa Ngọc Hoàng thì các bạn cũng đừng quên khám phá các địa điểm thú vị gần ngôi chùa này. Sau đây là một vài gợi ý mà Timnhanh.com.vn sẽ đề xuất cho bạn để có chuyến hành trình trọn vẹn hơn.

chùa ngọc hoàng giờ mở cửa

Khung cảnh thơ mộng ở Nhà Thờ Đức Bà (Nguồn: Sưu tầm)

 • Dinh Độc Lập: Chỉ cách chùa Ngọc Hoàng khoảng 2km, Dinh Độc Lập là một địa điểm du lịch mang giá trị văn hóa lịch sử hào hùng cùng lối kiến trúc hoành tráng mà không bất kì du khách nào có thể bỏ qua khi có dịp ghé thăm Sài Gòn.
 • Nhà thờ Đức Bà: Sở hữu nét kiến trúc tuy cổ kính nhưng vẫn không kém phần hoa mỹ, nhà thờ Đức Bà luôn có một sức hút vô cùng kỳ lạ đối với những du khách lần đầu đặt chân đến Sài Gòn. Có thể nói nơi đây là một trong những kiến trúc đáng tự hào nhất của giáo phận Sài Gòn nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.
 • Chợ Bến Thành: Nếu như Dinh Độc Lập và nhà thờ Đức Bà là những công trình kiến trúc đồ sộ thì chợ Bến Thành lại là một tu điểm mua sắp ăn uống tấp nập. Hầu hết các du khách đến đây đều là người nước ngoài muốn tìm hiểu thêm về văn hóa ẩm thực và lối sống sinh hoạt của người dân địa phương.
 • Phố đi bộ Sài Gòn: Nơi náo nhiệt và sầm uất nhất ở trung tâm Sài Gòn với muôn vàn hoạt động vui chơi thú vị tha hồ để bạn trải nghiệm. Một số hoạt động tiêu biểu có thể kể đến như check in khắp các góc phố, tham quan đường sách Nguyễn Huệ hay phá đảo các hàng quán ở chung cư 42.
 • Landmark 81: Không chỉ được mệnh danh là tòa nhà cao nhất Việt Nam, nơi đây còn tập hợp rất nhiều hệ thống vui chơi, ăn uống, mua sắm và nghỉ dưỡng cao cấp rất đáng để trải nghiệm bậtc nhất hiện nay.

Vậy là chúng ta đã cùng khám phá qua những nét nổi bật tại chùa Ngọc Hoàng nổi tiếng linh thiêng giữa lòng Sài Gòn. Bên cạnh ngôi chùa này thì vẫn còn rất nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn khác đang chờ đợi bạn khám phá. Nếu trong thời gian sắp tới bạn có kế hoạch khám phá các ngôi chùa đẹp ở Sài Gòn mà chưa biết nghỉ ngơi ở đâu thì hãy tải ngay ứng dụng đặt phòng Timnhanh.com.vn để sở hữu ngay cho mình 1 căn phòng cực chất chỉ với vài thao tác vô cùng đơn giản.

link tải app go2joy trên iosgo2joy android application

 

Tổng hợp từ: https://go2joy.vn/blog/chua-ngoc-hoang/

Bài viết có hữu ích?