chùa kỳ quang 2

Ở Sài Gòn có rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút lượng lớn du khách đến tham quan và trải nghiệm. Tuy nhiên nơi có đủ sức để gây ấn tưởng mạnh với du khách với lối kiến trúc độc đáo bức phá mọi rào cản thì chỉ có thể là chùa Kỳ Quang 2. Các bạn hãy cùng Timnhanh.com.vn tiếp tục khám phá chị tiết hơn nét chấm phá độc lạ tại ngôi chùa này qua bài viết dưới đây nhé !

Xem thêm:

  • Chùa Miếu Nổi
  • Chùa Phổ Quang
  • Chùa Giác Lâm

1. Chùa Kỳ Quang 2 ở đâu ?

Chùa Kỳ Quang 2 hay còn được gọi là Chùa Kỳ Quang Gò Vấp tọa lạc tại số 154/4A Lê Hoàng Phái, phường 17, quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh cách trung tâm Sài Gòn khoảng 8.5km.

chùa kỳ quang 2

Cơ sở từ thiện xã hội Phật giáo chùa Kỳ Quang 2 (Nguồn: Sưu tầm)

Ngôi chùa đã có tuổi đời gần 100 năm và được nhiều người biết đến qua lối kiến trúc phá cách mang đậm dấu ấn đương đại cùng nhiều câu chuyện vô cùng thú vị.

2. Di chuyển đến chùa Kỳ Quang 2 Gò Vấp

Đường đi đến chùa Kỳ Quang 2 chắn chắn không làm khó được những du khách đến tham quan và chiêm bái do ngôi chùa có vị trí vô cùng lý tưởng khá dễ tìm ở Gò Vấp.

chùa kỳ quang gò vấp

Đường đến chùa Kỳ Quang 2 khá dễ tìm (Nguồn: Sưu tầm)

Để có hướng đi chính xác thì đến chùa thì còn tùy thuộc vào vị trí xuất phát của từng người nên cách tốt nhất là tham khảo hướng dẫn trên Google Map để mỗi du khách lựa chọn tuyến đường thuận lợi nhất cho mình.

3. Lịch sử chùa Kỳ Quang 2

Chùa Kỳ Quang 2 đã tổng cộng phải trải qua 2 lần xây dựng mới có được diện mạo nguy nga tráng lệ như ngày hôm nay. Lần đầu tiên xây dựng của ngôi chùa này là vào năm 1926, lúc này chỉ là ngôi chùa nhỏ ở Gò Vấp lấy tên là Thanh Châu Tự.

chùa kỳ quang 2 gò vấp

Chùa Kỳ Quang 2 gần 100 năm tuổi (Nguồn: Sưu tầm)

Vào năm 2000, chùa Kỳ Quang được trụ trì chùa là Thượng tọa Thích Thiện Chiếu xây dựng lại và mở rộng diện tích chùa lên đến 7500m2. Nhờ sở hữu nhiều mỹ cảnh tuyệt đẹp gây ấn tượng mạnh nên ngôi chùa đã tạo được sức hút đối với du khách cũng như là các Phật tử gần xa tìm đến vãn cảnh và tu tập tại chùa.

luxury hotel gò vấp
Luxury Hotel
lá hotel gò vấp
Lá Hotel
cloud 9 hotel quang trung
Cloud 9

4. Kiến trúc độc đáo ở chùa Kỳ Quang 2

Nhờ thấm nhuần tư tưởng phật giáo mà Thượng tọa Thích Thiện Chiếu đã tạo nên thiết kế độc lạ và khác biệt với hầu hết tất cả ngôi chùa khác ở Sài Gòn cho ngôi chùa Kỳ Quang 2. Màu sắc chủ đạo của ngôi chùa là màu vàng và giữa khuôn viên có trưng bày rất nhiều pho tượng Phật lớn. Ở phía 4 góc chùa còn có thác nước từ trên đổ xuống vô cùng bắt mắt tạo nên một kỳ quan vô cùng sinh động cho ngôi chùa.

chùa kỳ quang 2 quận gò vấp

Kiến trúc 5 không ở chùa Kỳ Quang 2 (Nguồn: Sưu tầm)

Cảnh quan của ngôi chùa bao gồm 18 ngọn núi được mô phỏng theo 5 non và 7 núi tương ứng với Ngũ Hành Sơn ở Đà Nẵng và Thất Sơn ở An Giang cùng 11 hang động. Kiến trúc ở chùa Kỳ Quang 2 vô cùng táo bạo khi theo nguyên tắc “5 không”: Không nóc, không cột, không tường, không đà, không cửa” cùng những nét họa tiết được chạm khắc vô cùng tinh xảo. Lý do ngôi chùa được xây dựng theo lối kiến trúc độc lạ này lo dựa vào tư tưởng Phật giáo “9 phương trời, 10 phương chư Phật”.

Chùa xây dựng không có cột vì có “cột” được ví như là sự ràng buộc niềm tin nên sẽ khó giải thoát khỏi con người khỏi sự thống khổ, buồn phiền. Không “đà” có nghĩa là không có sự cản trở con đường tu học của Phật tử. Không “tường” nghĩa là không có giới hạn cho Phật pháp bởi Phật pháp vốn dĩ rộng vô biên. Không “nóc” nghĩa là không có rào cản cho con đường tu tập vươn đến 9 phương trời và 10 phương Phật. Không “cửa” nghĩa là không có sự ngăn cách như để thoát ly khỏi vòng luẩn quẩn của chúng sanh.

5. Mái ấm tình thương ở chùa Kỳ Quang 2

Câu chuyện xúc động nhất để lại ấn tượng cho nhiều du khách nhất ở chùa Kỳ Quang 2 chính là Mái ấm tình thương ra đời vào năm 1994 và hoạt động suốt 30 năm qua do Trụ trì Thích Thiện Chiếu lập ra. Ngôi chùa đã trở thành nơi cưu mang hơn 200 em nhỏ khuyết tật và có hoàn cảnh khó khăn.

mái ấm tình thương chùa kỳ quang 2

Mái ấm tình thương ở chùa Kỳ Quang 2 (Nguồn: Sưu tầm)

Sáng Chủ nhật hàng tuần khi tiếng chuông chùa vang lên thì cũng chính là thời điểm du khách và phật tử gần xa đổ về chùa để thực hiện công tác từ thiện cũng như là gửi gắm yêu thương đến các mảnh đời bất hạnh đang cần sự giúp đỡ. Các phần quà hỗ trợ thường là các nhu yếu phẩm như quần áo, đường, sữa đã tiếp thêm động lực cho thầy Thích Thiện Chiếu cũng như là mái ấm tiếp tục hoạt động đến tận ngày nay.

Vậy là chúng ta đã cùng khám phá được nét kiến trúc vô cùng độc đáo và ấn tượng cũng như là câu chuyện đầy cảm động ở chùa Kỳ Quang 2. Bên cạnh ngôi chùa ngày thì vẫn còn rất nhiều địa điểm du lịch Sài Gòn thú vị khác đang chờ bạn đến khám phá. Để chuyến hành trình tham quan các ngôi chùa đẹp ở TPHCM sắp tới trở nên trọn vẹn hơn thì các bạn hãy tải ngay ứng dụng Timnhanh.com.vn để lựa cho mình địa điểm nghỉ ngơi lý tưởng nhé !

link tải app go2joy trên iosgo2joy android application

 

Tổng hợp từ: https://go2joy.vn/blog/chua-ky-quang-2/

Bài viết có hữu ích?