chùa bốn mặt

Các địa điểm du lịch tâm linh luôn có một sức hút rất kỳ lạ đối với những ai có niềm đam mê khám phá các nét đẹp văn hóa cổ xưa lâu đời. Ngay tại Sài Gòn cũng có một nơi vô cùng nổi tiếng thu hút rất nhiều du khách đến tham quan đó chính là chùa Bốn Mặt. Chỉ nghe qua tên ngôi chùa thôi chắc chắn sẽ có rất nhiều bạn tò mò muốn tìm hiểu, vậy hãy cùng với Timnhanh.com.vn khám phá những nét độc đáo của ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng ở quận 8 này nhé !

Xem thêm:

  • Chùa Thái Lan ở TPHCM
  • Chùa Giác Ngộ quận 10
  • Chùa Phụng Sơn

1. Chùa Bốn Mặt ở đâu ?

Chùa Bốn Mặt quận 8 hay còn có tên gọi khác là Hội Quán Sùng Chính (Hội Quán Từ Thiện) tọa lạc tại số 17 Trương Đình Hội, phường 16, quận 8, HCM.

chùa bốn mặt

Khuôn viên tráng lệ ở Chùa Bốn Mặt quận 8 (Nguồn: Sưu tầm)

Chùa 4 mặt là ngôi chùa người Hoa thờ Phật tứ diện được thỉnh từ Thái Lan duy nhất trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Chùa chùa nổi tiếng là vô cùng linh thiêng nên hằng ngày sẽ có lượng du khách đến tham quan và chiêm bái khá là đông.

2. Di chuyển đến chùa Phật Bốn Mặt

Nếu bạn đang lo lắng không biết đường đi có phức tạp hay không thì đừng lo vì ngôi chùa sở hữu vị trí vô cùng đắc địa và kèm theo đó là có diện tích khá lớn nên chắc chắn rất dễ tìm.

chùa bốn mặt quận 8

Chùa Bốn Mặt có vị trí khá đắc địa dễ tìm (Nguồn: Sưu tầm)

Còn về việc xác định hướng đi chính xác đến chùa thì phải cò tùy thuộc vào vị trí xuất phát của từng người nên bạn có thể tham khảo gợi ý từ link Google Map mà mình để bên dưới nhé !

3. Kiến trúc độc đáo của chùa Bốn Mặt

Bên cạnh sự linh thiêng thì sự độc đáo ở lối kiến trúc xây dựng của chùa Bốn Mặt cũng là điểm thu hút rất nhiều du khách gần xa đếm tham quan và lễ bái. Chùa được xây dựng theo kiểu đền chùa cổ Trung Hoa với phần mái vuốt công ở phần đỉnh thành hình đầu đao và được lợp bằng ngói ống xanh ngọc bích. Đối lập với sắc xanh chính là màu đỏ đóng vai trò là màu sắc chủ đạo của cả ngôi chùa tạo nên sự tương phản vô cùng độc đáo.

chùa sùng chính

Kiến trúc đậm nét Trung Hoa của chùa Bốn Mặt (Nguồn: Sưu tầm)

Nhìn tổng quan kiến trúc của cả ngôi chùa Bốn Mặt sẽ bao gồm cổng tam quan, tòa Chính điện, trai đường và khu nhà ở. Bước vào trong khuôn viên chùa khách tham quan có thể thấy được tượng Quan Thế Âm Bồ Tát ở giữa sân chùa và các điện thờ khác như điện thờ Phật tứ diện, điện thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát, điện thờ thần tài và thổ địa. Nét văn hóa chùa cổ Trung Hoa mang đậm tính nghệ thuật thể hiện rõ nhất qua các câu đối Chữ Hán được khắc trên bao hàm hoàng phi, các khám thờ được chạm khắc vô cùng tinh xảo.

Một số địa điểm dừng chân nghỉ ngơi lý tưởng ở quận 8 mà Timnhanh.com.vn đề xuất cho bạn:

  • Felix Hotel
  • Lá Hotel
  • Reddoorz Nam Khanh Hotel

4. Ý nghĩa tượng Phật tứ diện

Như đã giới thiệu ở trên thì chùa Phật Bốn Mặt quận 8 (Hội quán Sùng Chính) là ngôi chùa người hoa duy nhất ở khu vực Sài Gòn thờ phụng Phật tứ diện được thịnh từ Thái Lan. Đến tham quan chùa bạn sẽ thấy có rất nhiều du khách hành lễ và chiêm bái khắp bốn hướng ở điện thờ. Điện thờ Phật tứ diện nằm ở bên trái khuôn viên chùa được đặt trong khung kính vô cùng uy nghiêm.

hội quán sùng chính

Tượng Phật tứ diện ở chùa Bốn Mặt (Nguồn: Sưu tầm)

Mặt chính diện dành cho những ai cầu gia đạo, mặt phía bên trái dành cho người cầu công danh sự nghiệp, mặt phía bên phải dành cho người cầu tài và mặt sau là dành cho những ai muốn cầu tình duyên. Theo tín ngưỡng trong văn hóa Phật giáo Thái Lan thì Phật Tứ diện là một trong các vị phật được tôn sùng nhất tượng trưng cho bốn phẩm chất quý giá trong Phật Giáo là Từ – Bi – Hỷ – Xả.

Tượng Phật tứ diện có bốn khuôn mặt tương ứng với bốn hướng với đầy đủ tai mắt mũi miệng cùng tám cánh tay cầm 8 pháp khí khác nhau. Nếu như tay thứ nhất cầm Lệnh Kỳ tượng trưng cho vạn năng pháp lực thì tay thứ hai sẽ cầm Phật Kinh thể hiện cho sự thông tuệ.

Cánh tay thứ ba Ngài cầm Pháp Loa với ý nghĩa ban phúc, tay thứ tư cầm Minh Luân tượng trưng cho sự loại bỏ phiền não, tay thứ năm cầm quyền trượng mang hàm ý thành tựu tối cao, tay thứ sáu bình nước tượng trưng cho việc có cầu tất ứng, tay thứ bảy cầm Niệm Châu thể hiện sự làm chủ Luân Hồi và cánh tay cuối cùng bắt ấn trước ngực tượng trưng cho sự bảo vệ.

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu qua lối kiến trúc độc đáo của chùa Bốn Mặt quận 8 cũng như là ý nghĩa của tượng Phật tứ diện được thỉnh từ Thái Lan được nhiều người tôn sùng bởi sự linh thiêng. Bên cạnh đó thì vẫn còn rất nhiều địa điểm du lịch Sài Gòn vô cùng thú vị mà bạn có thể sẽ muốn phá đảo trong thời gian sắp tới. Nếu bạn đã ấp ủ sẵn cho mình kế hoạch khám phá các cảnh chùa ở TPHCM thì hãy tải ngay ứng dụng Timnhanh.com.vn để lựa chọn cho mình nơi dừng chân lý tưởng cho chuyến hành trình trọn vẹn hơn nhé !

link tải app go2joy trên iosgo2joy android application

 

Tổng hợp từ: https://go2joy.vn/blog/chua-bon-mat-quan-8/

Bài viết có hữu ích?