Rosie Nguyen (tên thật là Nguyễn Cao Hồng Nhung, 28 tuổi, quê Cần Thơ) và Houman Abouei (36 tuổi, đến từ Mỹ) theo đuổi lối sống du mục kỹ thuật số (digital nomad) từ năm 2018. 5 năm qua, Rosie và Houman vừa làm việc online, vừa đi du lịch khắp nơi.

Tính đến hiện tại, cặp đôi đã đặt chân tới 10 quốc gia, gồm Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philipiness, Mỹ, Mexico, Kazakhstan, Tajikistan, Singapore, Georgia và khám phá khoảng 12 tỉnh, thành của Việt Nam.

Rosie cho biết, chuyến đi lâu nhất là ở Bali, Indonesia, nơi cả hai dừng chân tận 9 tháng trời vì dịch Covid-19. Khoảng thời gian này, cặp đôi Việt – Mỹ đã có những ngày thú vị khi được khám phá trọn vẹn hòn đảo xinh đẹp “trứ danh”.

291575381 2052296054978564 685932107445124274 n 1641check in bali 1642san miguel de allende mexico pueblo magico 1643
cap doi viet my chon song du muc ky thuat so danh tien du lich khap the gian 1644cap doi viet my chon song du muc ky thuat so danh tien du lich khap the gian 1645

Một số điểm đến mà cặp đôi Việt – Mỹ từng ghé thăm.

kham pha tajikistan 1646
Rosie và Houman check-in tại Pháo đài Hissar (Hiso), địa điểm xuất hiện trên tờ tiền 20 Somoni của Tajikistan.

Bên cạnh đó, Rosie đặc biệt ấn tượng với Mexico, quốc gia mà cô có cơ hội khám phá và trải nghiệm nhiều nhất.

“Mexico thực sự rất nhộn nhịp và rực rỡ màu sắc. Khi đi dạo quanh các quảng trường, mình đã bị thu hút và ấn tượng mạnh bởi thứ âm thanh Mariachi sôi động, đặc trưng của vùng đất nơi đây”, Rosie kể.

Một điểm cộng khác khiến cô gái Việt cảm thấy Mexico rất hấp dẫn, đó là có nhiều bãi biển đẹp, nổi tiếng như Tulum, Cancun,… hay những ngôi nhà thờ cổ từ hàng trăm đến ngàn năm tuổi.

san miguel de allende mexico pueblo magico 0 1647cap doi viet my chon song du muc ky thuat so danh tien du lich khap the gian 1648

Rosie từng đến Mexico 2 lần, ghé thăm hơn 10 thành phố, thị trấn, nhất là khám phá các Pueblos Mágicos vì quá mê mẩn khung cảnh, cuộc sống và ẩm thực của đất nước này.

Ngoài ra, hầu như mỗi thành phố đều có một Pueblos Mágicos (danh hiệu được Mexico trao cho những cộng đồng vẫn duy trì kiến trúc, truyền thống, lịch sử và văn hóa ban đầu của họ) và mỗi Pueblos Mágicos lại mang một nét riêng về lịch sử, văn hoá,…

“Đặc biệt ở Mexico còn có suối nước nóng siêu thực Tolangtongo, điểm đến khiến mình phải kinh ngạc và thốt lên vì quá đẹp”, 9X nói thêm.

Khung cảnh siêu thực ở suối nước nóng Tolangtongo, Mexico (Nguồn: Livinglistjourney).

Rosie thừa nhận, trong 5 năm khám phá khắp nơi, cặp đôi may mắn chưa từng gặp khó khăn, sự cố nào đáng kể. Các chuyến đi của họ đều thuận lợi và nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ người dân địa phương.

Với cô gái quê Cần Thơ, kỷ niệm đáng nhớ nhất là lần gặp động đất ở Tajikistan, khoảng 6.5 độ richter. Thời điểm đó, cả hai đang ở trên tầng 19 nên cảm nhận rõ được sự rung lắc mạnh từ xung quanh.

“Lúc ấy, chúng mình trấn an nhau phải bình tĩnh, nhanh chóng gom những đồ đạc quan trọng như laptop, hộ chiếu,… rồi di chuyển ra ngoài bằng thang bộ. May mắn, trận động đất này không gây ra thiệt hại gì”, Rosie nhớ lại.

kham pha bali 0 1649cap doi viet my chon song du muc ky thuat so danh tien du lich khap the gian 1650cap doi viet my chon song du muc ky thuat so danh tien du lich khap the gian 1651

Vì đã có kinh nghiệm nên trước mỗi chuyến đi, Rosie và Houman đều chuẩn bị kỹ lưỡng về sức khoẻ, hành trang mang theo và cả bảo hiểm du lịch,…

Theo Rosie, khó khăn duy nhất khi theo đuổi lối sống du mục là nhớ nhà, nhớ đồ ăn và hương vị Việt. Ngoài ra, lối sống này yêu cầu việc di chuyển, xê dịch khá nhiều nên cần lưu ý về sức khỏe và chủ động sắp xếp công việc, thời gian sao cho phù hợp với lịch trình cũng như đảm bảo nguồn tài chính.

Đặc biệt, bảo hiểm du lịch cũng là một phần không thể thiếu trên hành trình khám phá, chinh phục các đất nước khác nhau.

cap doi viet my chon song du muc ky thuat so danh tien du lich khap the gian 1652cap doi viet my chon song du muc ky thuat so danh tien du lich khap the gian 1653kham pha tajikistan 2 1654

Không đặt nặng vấn đề phải có xe, có nhà cho ổn định, Rosie và Houman làm việc chăm chỉ mỗi ngày và dành phần lớn thu nhập cho đam mê du lịch. Trong hình, cặp đôi đang tận hưởng chuyến đi ở Tajikistan.

cap doi viet my chon song du muc ky thuat so danh tien du lich khap the gian 1655298541777 2081902105351292 6286886756683078078 n 1656cap doi viet my chon song du muc ky thuat so danh tien du lich khap the gian 1657

Những chuyến du lịch dài ngày giúp cả hai trưởng thành hơn và có động lực cố gắng cải thiện chất lượng cuộc sống.

Rosie và Houman có thói quen xây dựng kế hoạch và đưa ra ngân sách chi tiêu hàng tháng. Tuy di chuyển, du lịch nhiều song cặp đôi cũng làm việc chăm chỉ để có nguồn thu nhập ổn định dành cho đam mê.

Mỗi tuần, cả hai thường ra ngoài thăm thú, vui chơi khoảng vài lần, mỗi lần chừng 4-5 tiếng. Thời gian còn lại, họ tập trung xử lý công việc, bất kể ở đâu.

Houman làm việc ít nhất 10 tiếng mỗi ngày, còn Rosie làm việc từ 7-8 tiếng. Ngoài ra, 9X còn dành thời gian dọn dẹp, chăm sóc nhà cửa hay nấu ăn,… Cũng bởi lẽ đó mà tại mỗi điểm đến, cặp đôi thường ở khá lâu để đảm bảo có thể khám phá hết những nơi họ muốn.

“Chúng mình cũng từng nghĩ hay là mua nhà, mua xe rồi ổn định cuộc sống nhưng cứ ở đâu lâu một chút, cả hai lại thấy thoải mái, thân quen. Chính sự thoải mái đó khiến chúng mình như bị mất động lực, có thể không còn muốn cố gắng cày cuốc để có tài chính đi khắp đó đây”, cô chia sẻ.

kham pha bali 1 1658
Rosie và Houman thích sự thử thách, mới mẻ và đặt sự ưu tiên hàng đầu về chất lượng sống. Họ muốn cuộc sống luôn vui vẻ, hạnh phúc khi được làm những gì mình thích, thay vì chạy theo vật chất.

Cũng theo Rosie tiết lộ, họ hạnh phúc khi được theo đuổi lối sống du mục, từ đó có cơ hội học hỏi thêm nhiều điều mới mẻ vì mỗi quốc gia lại sở hữu nền văn hoá, ngôn ngữ, ẩm thực, lịch sử,… rất riêng.

“Sau mỗi chuyến đi, cả hai thấy giải tỏa căng thẳng, áp lực cũng như trưởng thành hơn, đúng với câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” vậy”, 9X Việt bày tỏ.

Ảnh: Rosie Nguyen/Livinglistjourney).