Dạy bé bỏ rác đúng nơi quy định để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. (ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy trẻ bỏ rác đúng nơi quy định là một kỹ năng sống cơ bản để hình thành thói quen vệ sinh, gọn gàng nơi mình sinh sống và môi trường xung quanh. Vậy nên, để hướng dẫn con kỹ năng sống này, ba mẹ và thầy cô có thể tham khảo ngay một số cách sau đây.

Tại sao cần phải dạy trẻ bỏ rác đúng nơi quy định?

Bỏ rác đúng nơi quy định, cũng như giữ gìn môi trường là trách nhiệm của tất cả mọi người, không phân biệt già trẻ, gái trai. Chính vì vậy, việc rèn luyện cho bé kỹ năng bảo vệ môi trường như bỏ rác đúng nơi quy định là không bao giờ quá sớm. Để qua đó giúp:

  • Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống trong gia đình và xã hội.

  • Giữ gìn mỹ quan nhà cửa, cộng đồng, xã hội.

  • Nâng cao ý thức bảo vệ sức khoẻ sức khoẻ của bản thân, gia đình và mọi người.

  • Nhận thức tầm quan trọng của việc bỏ rác đúng nơi quy định, hiểu rõ hơn về rác thải.

Việc dạy trẻ bảo vệ môi trường bằng cách bỏ rác đúng nơi quy định không quá khó, không tốn nhiều thời gian mà còn mang đến nhiều lợi ích cho đời sống của trẻ. Vậy nên, ba mẹ nên tìm hiểu những phương pháp dạy để bé tiếp thu và thực hành hiệu quả hơn nhé.

Dạy bé bỏ rác đúng nơi quy định để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. (ảnh: Sưu tầm internet)

Phương pháp dạy trẻ hình thành thói quen bỏ rác đúng nơi quy định

Để dạy trẻ bỏ rác đúng nơi quy định hiệu quả, ba mẹ có thể áp dụng một số phương pháp sau đây:

Giải thích cho bé hiểu về việc bỏ rác đúng nơi quy định

Việc đầu tiên mà ba mẹ cần giáo dục về môi trường cho trẻ chính là hiểu rõ về hành động vì sao cần phải bỏ rác đúng nơi quy định. Cụ thể, bạn có thể giải thích nếu con vứt rác bừa bãi sẽ ảnh hưởng như thế nào tới bản thân, gia đình và xã hội.

NÊN XEM  Trẻ bị đứt tay phải làm sao? Hướng dẫn cho cha mẹ xử lý kịp thời

Ở đây, bạn có thể lấy ví dụ ngay trong chính gia đình mình, thay vì vứt rác vào thùng rác nếu con vứt rác linh tinh sẽ gây bẩn ra nhà, lâu dần gây ô nhiễm và nguy hại tới sức khoẻ của các thành viên trong gia đình. Sau đó mới lấy các ví dụ trong cộng đồng, xã hội.

Thông qua việc chứng kiến tận mắt và hình dung ra được các tình huống ba mẹ đặt ra, con sẽ dễ dàng hiểu rõ hành động này và sẽ dần hình thành ý thức bỏ rác đúng nơi quy định hơn.

Giải thích cho bé hiểu về việc bỏ rác đúng nơi quy định. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cho trẻ đọc sách, câu chuyện về tầm quan trọng của bỏ rác đúng nơi quy định

Hiện nay, đề tài về “rác thải” luôn được quan tâm rất nhiều, nên có nhiều sách báo đề cập về vấn đề tầm quan trọng của bỏ rác đúng nơi quy định, các câu chuyện vứt rác bừa bãi,… chẳng hạn như cuốn sách “quá nhiều rác” của tác giá Fulvio Testa là một điển hình, đây là cuốn sách nói khá rõ về vấn đề rác thải, tác hại của việc vứt rác bừa bãi. Ba mẹ có thể sưu tâm hoặc đọc cho bé nghe để con dễ dàng hiểu và ý thức được việc mình cần làm là gì.

Ngoài ra, sau khi đọc sách cho bé nghe, ba mẹ nên đặt ra những câu hỏi liên quan như “con hiểu gì sau khi đọc xong cuốn sách này”, “vì sao không nên vứt rác bừa bãi”,… Đây là cơ hội để ba mẹ thảo luận cùng con, hiểu được cảm nhận của bé trước vấn nạn này.

Cho bé xem những hình ảnh, thước phim về rác thải

Một trong những cách giúp dạy trẻ bỏ rác đúng nơi quy định chính là cho con tận mắt xem những hình ảnh, hay thước phim về tình trạng rác thải hiện nay thay vì chỉ là lời dặn dò của ba mẹ.

Hiện nay, trên tivi hay các nền tảng mạng xã hội có quay phim và đề cập rất nhiều về tình trạng ô nhiễm môi trường do vứt rác bừa bãi ở các con kênh, sông, suối, tại các đoạn đường,… nên ba mẹ có thể sưu tầm để bé dễ dàng theo dõi, cảm nhận và hình dung ý thức bảo vệ môi trường thông qua việc bỏ rác đúng nơi quy định như thế nào.

NÊN XEM  4 phép lịch sự gây hại cho con, cha mẹ đừng ép buộc

Hình ảnh môi trường bị ô nhiễm do vứt rác bừa bãi. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cho trẻ đi dã ngoại, hoạt động ngoại khoá để thêm kỹ năng sống bỏ rác đúng nơi quy định

Đây là một trong những cách dạy trẻ bỏ rác đúng nơi quy định thiết thực, hiệu quả nhất. Hiện nay, có rất nhiều hoạt động ngoại khóa dành cho trẻ em trong việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường mà ba mẹ có thể cho con tham gia trải nghiệm.

Ngoài ra, chính phụ huynh cũng có thể tự tổ chức các buổi dã ngoại cùng con tham gia hoạt động nhặt rác ở các bãi biển, tuyến phố, xung quanh nhà ở của mình…

Lưu ý, trước khi cho bé tham gia ba mẹ cần trang bị những đồ dùng cần thiết cho con như quần áo bảo hộ, mũ, nón, găng tay, túi đựng rác và hướng dẫn bé xác định được mình cần bỏ rác ở đâu, cũng như cần vệ sinh sạch sẽ sau khi tham gia hoạt động.

Dạy trẻ thế nào là nơi vứt rác đúng quy định

Với nhiều bé còn khá nhỏ, nên chưa thể xác định được chính xác vị trí vứt rác thế nào là đúng quy định. Vậy nên, ba mẹ cần phải hướng dẫn rõ để con có thể biết, cũng như thực hiện vứt rác đúng nơi, đúng chỗ.

Ban đầu hãy chỉ cho bé việc vứt rác đúng nơi quy định trong chính ngôi nhà của mình, có thể là thùng rác được bố trí ở ngay khu vực nhà bếp, nhà vệ sinh, góc tường,… Sau đó ra ngoài đường thường sẽ có những thùng rác lớn mà sau khi ăn uống xong con phải vứt rác tại đó thay vì vứt bừa bãi ngoài đường.

Dạy con việc bỏ rác thế nào là đúng nơi quy định. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Ba mẹ cần làm gương cho con cái

Trẻ nhỏ thường sẽ học tập thông qua những hành động của người lớn. Vậy nên, để dạy trẻ bỏ rác đúng nơi quy định đòi hỏi chính ba mẹ, thành viên trong gia đình cần phải làm gương cho con thông qua những hành động thường ngày.

Chơi trò chơi về hoạt động bỏ rác đúng nơi quy định, phân loại rác

Để giúp trẻ hiểu rõ hơn về hành động bỏ rác đúng nơi quy định, ba mẹ có thể tổ chức các cuộc thi liên quan để trẻ có thể cùng tham gia. Chẳng hạn như thi đua ai thu gom được nhiều rác hơn trong ngôi nhà của mình và bỏ rác đúng nơi quy định, tham gia cuộc thi vệ sinh nhà cửa cùng nhau thu gom rác…

NÊN XEM  Hướng dẫn cách xử lý khi bé bị côn trùng đốt sưng mủ

Thông qua hành động vừa chơi, vừa học này bé sẽ có sự hứng thú cũng như cho trẻ thực hành để hiểu rõ hơn về ý thức bỏ rác đúng nơi quy định.

Tổ chức các hoạt động, trò chơi về vứt rác đúng nơi quy định.(Ảnh: Sưu tầm internet)

Một số lưu ý khi dạy trẻ bỏ rác đúng nơi quy định

Để nâng cao ý thức khi dạy bé việc bỏ rác đúng nơi quy định, các bậc phụ huynh cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Tạo môi trường tích cực cho trẻ hành động: Để hình thành thói quen bỏ rác đúng nơi quy định cho trẻ, ba mẹ cần tạo môi trường tích cực ngay trong chính gia đình của mình rồi con mới có ý thức ngoài xã hội.

  • Thực hành cùng trẻ: Ba mẹ là tấm gương để con noi theo, nên bạn đừng quên mình cũng cần bỏ rác đúng nơi quy định dù ở trong nhà, ngoài đường hay các nơi công cộng.   

  • Khuyến khích con đóng góp ý kiến: Thay vì chỉ hướng dẫn, dạy bé thì ba mẹ có thể khuyến khích con đóng góp ý kiến về hành động bỏ rác đúng nơi và bảo vệ môi trường, để xem con có cảm nhận như thế nào.

  • Tạo thói quen: Ba mẹ có thể tạo thói quen cho bé bỏ rác đúng nơi quy định bằng việc nhắc nhở con khi con vứt rác bừa bãi, viết lịch bỏ rác để nhớ,…

  • Không tạo áp lực cho trẻ: Ba mẹ không nên quá áp đặt khi con quên bỏ rác đúng nơi quy định, thay vì đổ lỗi thì ba mẹ có thể nhẹ nhàng nhắc nhở và giải thích cho con hiểu để bỏ rác đúng chỗ hơn.

  • Có sự khen ngợi và động viên: Khi bé có thói quen bỏ rác đúng nơi quy định, đừng quên khen ngợi và động viên con để giúp tạo động lực để con tiếp tục thực hiện và thấy hành động của mình là đúng nhé.

Kết luận

Việc dạy trẻ bỏ rác đúng nơi quy định là một công việc không quá khó, nhưng lại tác động rất lớn tới ý thức bảo vệ môi trường của trẻ nhỏ. Vậy nên, các bậc phụ huynh hãy rèn luyện thói quen này cho bé từ nhỏ nhé.

Nguồn: Tổng hợp Internet

Bài viết có hữu ích?

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *