Quá trình tế bào bị oxy hóa (Nguồn: Internet).

Chất chống oxy hóa là các chất có tác dụng chống hoặc loại bỏ các gốc tự do, giúp cho các tế bào trong cơ thể khỏe mạnh và chậm lão hóa. Hãy cùng Timnhanh.com.vn tìm hiểu các chất chống oxy hóa mạnh và phổ biến hiện nay.

1. Chất chống oxy hóa là gì?

Tế bào trong cơ thể con người sử dụng oxy để hoạt động tạo năng lượng và thải ra các gốc tự do, đây được gọi là quá trình oxy hóa. Các gốc tự do có khả năng gây hư hại cấu trúc ADN trong cơ thể dẫn đến bệnh tật. Chất chống oxy hóa là chất chống hoặc loại bỏ các gốc tự do, tham gia vào sửa chữa các ADN giúp các tế bào khỏe mạnh và chậm lão hóa.

Quá trình tế bào bị oxy hóa (Nguồn: Internet).
Quá trình tế bào bị oxy hóa (Nguồn: Internet).

Các chất chống oxy hóa có thể tìm thấy ở thực phẩm như trái cây, rau củ và được chia làm ba nhóm: Vitamin, carotenoid và hợp chất phenolic.

2. Glutathione

Glutathione là một chất chống oxy hóa nội sinh, được sản xuất bởi gan trong cơ thể con người cũng như có mặt trong phần lớn tế bào của động vật và thực vật. Glutathione bao gồm ba acid amin (glycine, cysteine ​​và glutamate) được kết luận là chất chống oxy hóa mạnh nhất trong cơ thể, chúng bảo vệ protein và lipid tránh sự gây hại của các gốc tự do cũng như bảo vệ gan khỏi tác hại của rượu bia.

NÊN XEM  Trẻ thích ăn đồ ngọt, nếu không kiểm soát sẽ gây ra những nguy hiểm gì?

Glutathione có khả năng chống lão hóa mạnh giúp tế bào luôn khỏe, bảo vệ thủy tinh thể của mắt, ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ, bệnh Alzheimer và có đặc tính giải độc các kim loại nặng như chì, thủy ngân, nhôm mang chúng ra khỏi cơ thể.

Tác dụng của Glutathione (Nguồn: Internet).
Tác dụng của Glutathione (Nguồn: Internet).

Việc sản xuất Glutathione sẽ giảm theo độ tuổi, tập luyện cường độ cao hoặc một số rối loạn nên các đối tượng này cần bổ sung Glutathione.

3. Astaxanthin

Astaxanthin là chất chống oxy hóa được coi là mạnh nhất trong tự nhiên (mạnh hơn vitamin C 6000 lần), nó là một loại carotenoid tạo ra màu đỏ cam trong thực phẩm như trong cá hồi, tôm hùm, tảo, nhuyễn thể. Astaxanthin có khả năng giảm nếp nhăn, tăng độ đàn hồi của da sau 8 tuần sử dụng; tăng cường sức khỏe tim mạch cũng như hệ miễn dịch, bảo vệ sức khỏe đôi mắt, tăng sức bền cho cơ bắp.

Công dụng của Astaxanthin (Nguồn: Internet).
Công dụng của Astaxanthin (Nguồn: Internet).

4. Vitamin C (axit ascorbic)

Vitamin C ngoài khả năng tăng sức đề kháng mỗi khi bị bệnh thì nó còn là chống oxy hóa. Là chất chống oxy hóa nó sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, tăng sản xuất collagen giúp hạn chế được sự lão hóa ở da, tăng hấp thu sắt, tái tạo vitamin E. Vitamin C là loại vitamin tan trong nước mà cơ thể không tự tổng hợp và được bổ sung bằng thực phẩm, vitamin này thường có mặt ở các loại rau củ quả.

NÊN XEM  Trẻ thích ăn đồ ngọt, nếu không kiểm soát sẽ gây ra những nguy hiểm gì?
Trái cây nhiều vitamin C nhất (Nguồn: Internet).
Trái cây nhiều vitamin C nhất (Nguồn: Internet).

5. Vitamin E (tocopherol)

Vitamin E là loại vitamin tan trong dầu, tồn tại dưới dạng anpha-tocopherol có nhiều trong các loại dầu thực vật. Vitamin E có khả năng làm chậm quá trình lão hóa nên thường có mặt trong các loại mỹ phẩm, bảo vệ các tế bào trong cơ thể tránh sự gây hại của gốc tự do, ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tim.

Thực phẩm giàu vitamin E (Nguồn: Internet).
Thực phẩm giàu vitamin E (Nguồn: Internet).

6. Coenzyme Q10 (CoQ10)

Coenzyme Q10 là hợp chất tạo ra năng lượng cho tế bào trong cơ thể, nó là chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các suy giảm liên quan đến tuổi tác. Coenzyme Q10 được sản xuất bởi cơ thể qua việc cung cấp các thực phẩm (cá, thịt, rau, các loại hạt có dầu) và các viên thực phẩm chức năng (hàm lượng sẽ cao hơn trong thực phẩm). Thiếu hụt Coenzyme Q10 sẽ gây ra các bệnh liên quan đến tim mạch, ung thư,…, việc bổ sung Coenzyme Q10 đủ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, làm chậm quá trình lão hóa cho tế bào và da; nên kết hợp chung với vitamin C hoặc bữa ăn có nhiều chất béo.

7. Selen (Selenium)

Selen là chất khoáng vi lượng với chức năng tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa, đảm bảo sức khỏe cho tuyến giáp cũng như tăng khả năng sản xuất tinh trùng, giúp tóc móng luôn khỏe và hỗ trợ hoạt động của Glutathione. Selen có mặt trong thực phẩm giàu protein như thịt heo, gà, bò và cá.

NÊN XEM  Trẻ thích ăn đồ ngọt, nếu không kiểm soát sẽ gây ra những nguy hiểm gì?
Thực phẩm chứa Selen (Nguồn: Internet).
Thực phẩm chứa Selen (Nguồn: Internet).

8. EGCG (epigallocatechin gallate)

EGCG là một loại catechin tự nhiên có nhiều trong các loại trà (trà xanh, trà đen), nó là loại chất chống oxy hóa cho tế bào trong cơ thể giúp hạn chế các bệnh tim mạch và ung thư cũng như giúp tỉnh táo, ngăn ngừa viêm nhiễm cho cơ thể, giảm hoặc làm chậm quá trình lão hóa.

EGCG có nhiều trong trà xanh, đen (Nguồn: Internet).
EGCG có nhiều trong trà xanh, đen (Nguồn: Internet).

[wpcc-script id=”68adfe42″ data-adlzldsc=”1″ data-id=”68adfe42″ data-ofs=”2048″]

Để cơ thể luôn khỏe mạnh, chậm lão hóa bạn cần cung cấp đủ và đa dạng chất chống oxy hóa với thực đơn nhiều màu sắc từ rau củ, trái cây và thịt. Hãy theo dõi chuyên mục Sức khỏe của Timnhanh.com.vn để cập nhập nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.

Một số bài viết có liên quan, bạn có thể tham khảo:

  • Các loại dầu thực vật mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe
  • Các loại trà có nhiều lợi ích tuyệt vời giúp tăng cường sức khỏe
  • 5 loại hạt ngon nhiều dinh dưỡng tốt giúp nuôi dưỡng và bảo vệ tim mạch

Tài liệu tham khảo:

  • supersmart.com
  • lifegate.com
  • byrdie.com

Nguồn: Tổng hợp Internet

Bài viết có hữu ích?

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *