Yêu thương, sẻ chia là đức tính tốt mà ba mẹ nên dạy trẻ khi còn nhỏ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Yêu thương, chia sẻ là một trong những kỹ năng sống quan trọng, cần thiết hiện nay. Vậy làm sao để dạy trẻ biết yêu thương chia sẻ hơn? Dưới đây là một số phương pháp giáo dục mà ba mẹ có thể tham khảo để trang bị cho con em của mình.

Tầm quan trọng của việc dạy trẻ biết yêu thương chia sẻ

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta, chẳng ai mong muốn mình trở thành một người vô cảm, sống thờ ơ, không biết quan tâm, chia sẻ với mọi người xung quanh. Nhất là các bậc làm phụ huynh, sẽ không mong muốn điều này ở con em mình. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới chính lối sống và nhân cách của các bé sau này.

Vậy nên, việc dạy trẻ em biết cách yêu thương chia sẻ là trách nhiệm của gia đình, nhà trường và mọi người. Để qua đó góp phần giúp:

 • Xây dựng lòng nhân ái cho con từ khi còn nhỏ

 • Tạo ra nhiều mối quan hệ tốt đẹp trong gia đình và ngoài xã hội.

 • Hạn chế tình trạng xảy ra xung đột khi biết quan tâm và chia sẻ.

 • Hình thành giá trị và đạo đức cho trẻ ở hiện tại và tương lai.

 • Khi biết quan tâm, chia sẻ sẽ giúp cuộc sống của bé trở nên hạnh phúc, ý nghĩa hơn.

Yêu thương, sẻ chia là đức tính tốt mà ba mẹ nên dạy trẻ khi còn nhỏ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tổng hợp các phương pháp dạy trẻ biết yêu thương chia sẻ

Để dạy trẻ kỹ năng sống biết nói lời yêu thương, chia sẻ thì dưới đây là một số phương pháp để ba mẹ có thể áp dụng:

Luôn để trẻ được sống trong tình yêu thương, chia sẻ

Để dạy được trẻ biết cách yêu thương, chia sẻ với mọi người thì ba mẹ cần đảm bảo con được sống và nuôi dưỡng trong một môi trường, gia đình giàu tình yêu thương. Tình yêu thương ở đây có thể là những hành động mà ba mẹ, người thân dành cho nhau như sự quan tâm tới suy nghĩ, cảm xúc, luôn lắng nghe nhau, chia sẻ công việc với nhau.

NÊN XEM  Review chi tiết 5+ lớp học kỹ năng sống cho trẻ 15 tuổi

Khi được nuôi dưỡng trong một môi trường như vậy, con sẽ dần hình thành được đức tính biết quan tâm, chia sẻ mà không cần phải rèn luyện quá nhiều.

Luôn để trẻ được sống trong tình yêu thương, chia sẻ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Ba mẹ luôn là tấm gương để trẻ noi theo

“Con cái chính là bản sao của cha mẹ”. Vậy nên, để dạy trẻ biết yêu thương kính trọng người lớn thì ba mẹ cần phải là người làm gương cho trẻ. Chính cách ba mẹ yêu thương nhau, hay yêu mến, quan tâm, chia sẻ với gia đình và bạn bè đều được bé âm thầm quan sát và học hỏi.

Chính vì vậy, ba mẹ hãy luôn thể hiện tình yêu thương, sự chia sẻ của mình với mọi người, từ người thân trong gia đình, bạn bè, những người gặp khó khăn… Như vậy bé sẽ nhìn theo, thấu hiểu và dần hình thành kỹ năng sống này cho mình ngay từ khi còn nhỏ.

Dạy trẻ thể hiện tình yêu thương, chia sẻ đến mọi người

Là bậc cha mẹ, không khó để mọi người xác định được bé có đang thể hiện tình yêu thương, chia sẻ với người khác hay không? Nó không chỉ đơn thuần qua lời nói, mà còn được bộc lộ thông qua những hành động.

Vậy nên, ba mẹ có thể theo dõi những biểu hiện của con tới mọi người xung quanh như chào hỏi lễ phép, kính trọng người lớn tuổi, biết vâng lời mọi người, biết quan tâm giúp đỡ mọi người, luôn nhường nhịn các em nhỏ hơn, hay những lời hỏi han, quan tâm… cũng là những điều quan trọng để dạy trẻ biết yêu thương chia sẻ.

Đặc biệt, khi ba mẹ trò chuyện cùng với con, thường những em bé biết yêu thương sẻ chia thường là tuýp người sống tình cảm, có xu hướng lắng nghe và tiếp thu tốt. Vậy nên, thay vì chỉ dùng lời nói để chứng minh tình cảm, ba mẹ hãy rèn luyện giúp con biết quan tâm, sẻ chia thông qua các hành động cụ thể nhé.

Luôn có sự khen ngợi, động viên khi con làm tốt

Mỗi khi thấy bé biết yêu thương, chia sẻ hay làm được việc tốt, ba mẹ đừng quên dành cho con những lời khen ngợi, động viên để khích lệ con trẻ. Điều này không chỉ tạo động lực để con vui vẻ, phát huy tốt hơn mà còn là hành động của việc quan tâm, thấu hiểu đến trẻ.

Bởi vì trẻ em rất thích được khen ngợi, công nhận từ người lớn nên điều này không chỉ giúp tâm trạng con vui vẻ hơn, mà còn góp phần giúp bé biết những việc mình làm là đúng, từ đó sẽ phát huy đức tính chia sẻ, yêu thương tới mọi người tốt hơn.

NÊN XEM  Trẻ 3 tuổi bị ngã đập đầu- 6 biểu hiện cha mẹ không thể bỏ qua

Luôn có sự khen ngợi, động viên khi con làm tốt. (ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy trẻ biết yêu thương chia sẻ qua việc xem phim, đọc sách

Giáo dục trẻ thông qua việc đọc sách, xem phim đang là phương pháp hiệu quả mà mọi người có thể tham khảo. Ở đây, ba mẹ có thể sưu tầm, tìm kiếm những bài học về tình yêu thương, chia sẻ ở trên mạng internet, những cuốn sách, bộ phim,… để trẻ có thể theo dõi.

Tuỳ thuộc vào từng độ tuổi, tính cách mà ba mẹ nên lựa chọn những cuốn sách, bộ phim có nội dung phù hợp, dễ hiểu. Đồng thời, đừng quên hỏi lại bé nội dung mà bé đã đọc, đã xem, đặt ra những câu hỏi để xem bé cảm nhận như thế nào ba mẹ nhé.

Dạy trẻ biết yêu thương chia sẻ qua việc chăm sóc cây cảnh, thú cưng

Tình yêu thương, chia sẻ không nhất thiết giữa người với người, ba mẹ có thể dạy con kỹ năng sống này đối với động vật, thiên nhiên. Cụ thể, ba mẹ có thể để con làm quen với việc quan tâm, chăm sóc một cái cây trong vườn hay một thú cưng mà bé yêu thích.

Chính việc cho thú cưng ăn, tưới cây mỗi ngày, nhìn chúng phát triển cũng sẽ khiến bé cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ và hình thành tình yêu thương với mọi vật trong cuộc sống của bé tốt hơn.

Dạy trẻ tình yêu thương chia sẻ qua việc chăm sóc cây cảnh, thú cưng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy trẻ biết yêu thương chia sẻ không phân biệt đối xử với bất kỳ ai

Kỹ năng sống yêu thương, chia sẻ không chỉ đơn thuần giữa những người thân trong gia đình, mà hãy rèn luyện cho bé đức tính này mà không phân biệt đối xử với bất kỳ ai. Cụ thể, hãy dạy bé luôn biết quan tâm, chia sẻ với mọi người từ cô phục vụ bàn, cô lao công, bác bảo vệ… và nhất là những người đang gặp hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Hãy thể hiện tình yêu thương, chia sẻ ngay cả khi bé có những hành vi không tốt

Thường trẻ em sẽ có thái độ quấy khóc, chống đối, ăn vạ với ba mẹ một cách bộc phát khi ba mẹ la mắng vì bé làm sai việc gì đó. Vậy nên, thay vì la mắng, tỏ ra thất vọng hay đánh đập con thì ba mẹ có thể chuyển sang nhẹ nhàng khuyên răn, thể hiện tình yêu thương ngay cả khi con có những hành vi chưa tốt.

Mặc dù đây không phải là điều dễ dàng với nhiều phụ huynh, nhưng không thể phụ nhận rằng dù bạn có la mắng thì bạn vẫn yêu chúng. Việc phản ứng quá gay gắt này dễ khiến bé cảm thấy tự ti, nhút nhát. Nhưng khi giải quyết tình huống theo cách yêu thương, chia sẻ thì bé sẽ dễ dàng cảm nhận được tình yêu thương cũng như đáp lại tình cảm đó và dễ thay đổi hành vi của mình.

NÊN XEM  Sách vải kỹ năng sống cho trẻ mầm non - An toàn, lành mạnh cho trẻ

Hãy thể hiện tình yêu thương, chia sẻ ngay cả khi bé có những hành vi không tốt. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy trẻ biết yêu thương chia sẻ thông qua các hoạt động ngoại khóa

Để trẻ có thể cảm nhận rõ hơn về tình yêu thương, chia sẻ thì ba mẹ có thể cho con tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa như tham gia các chuyến đi từ thiện, làm các hoạt động xã hội, thăm người già neo đơn, trẻ mồ côi…. Để thông qua đó bé sẽ dễ dàng cảm nhận, cũng như rút ra được kinh nghiệm sống khi biết yêu thương và chia sẻ với mọi người, mọi vật.

Học cách nhìn nhận mọi thứ theo chiều hướng tích cực

Để dạy trẻ biết yêu thương chia sẻ một cách hiệu quả, ba mẹ nên hướng dẫn con nhìn nhận mọi thứ theo chiều hướng tích cực hơn. Chẳng hạn luôn biết ơn những gì mình đang có dù gia đình mình không quá khá giả, nhưng mọi người vẫn yêu thương nhau là điều quan trọng nhất. Hay xem việc quan tâm, chia sẻ và yêu thương mọi người cũng giúp bản thân mình trở nên hạnh phúc hơn…

Khi có tư duy tích cực ngay từ khi còn nhỏ, sẽ giúp trẻ khi lớn lên sẽ cảm nhận được mọi khó khăn trong cuộc sống sẽ dễ dàng vượt qua, cũng như lấy tình yêu thương, chia sẻ làm hành trang cho đời mình.

Dạy trẻ học cách nhìn nhận mọi thứ theo chiều hướng tích cực. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Một số lưu ý khi dạy trẻ biết cách yêu thương, chia sẻ

Để nâng cao hiệu quả trong việc dạy trẻ biết yêu thương chia sẻ, ba mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Cần giải thích cho con về tình yêu thương và sự sẻ chia mang lại lợi ích gì cho con và mọi người.

 • Luôn trò chuyện, tâm sự với bé để con luôn cảm nhận được tình yêu thương, chia sẻ từ những người thân yêu, từ đó lan tỏa ra mọi người.

 • Luôn khuyến khích bé nói lời yêu thương, sẻ chia với mọi người khi còn có thể.

 • Đặt ra những quy tắc giữa ba mẹ và trẻ về việc biết quan tâm, chia sẻ với mọi người.

 • Tạo điều kiện để con thực hành nhiều hơn thay vì chỉ khuyên răn con nên làm gì.

 • Nhắc nhở nếu bé quên hoặc chưa biết cách chia sẻ, yêu thương

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về một số phương pháp dạy trẻ biết yêu thương chia sẻ mà ba mẹ có thể tham khảo thêm. Đây được xem là kỹ năng sống quan trọng để giúp bé luôn được sống trong tình yêu thương, cũng như hình thành đức tính tốt đẹp cho con trong tương lai tốt hơn.

Nguồn: Tổng hợp Internet

Bài viết có hữu ích?

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *