nhà thùng nước mắm phú quốc

Nước mắm cá cơm từ lâu đã trở thành đặc sản vô cùng nổi tiếng của Phú Quốc, bất kỳ du khách nào đến đảo ngọc đều muốn mua nước mắm về làm quà. Vậy các bạn đã từng thử khám phá các nhà thùng nước mắm Phú Quốc chưa? Địa điểm này chắc chắn sẽ mang đến trải nghiệm đáng nhớ trong chuyến tham quan đảo ngọc của bạn.

Xem thêm:

 • Bãi biển Phú Quốc
 • Vườn quốc gia Phú Quốc
 • Công viên nước Phú Quốc

1. Lịch sử nhà thùng nước mắm Phú Quốc

Nghề truyền thống này đã có mặt ở Phú Quốc hơn 200 trăm năm trước, do đó mà nhà thùng nước nước mắm cũng đã có mặt ở đây từ rất lâu đời. Nhờ vào nguồn nguyên liệu có sẵn ở vùng biển Phú Quốc mà người dân tại đây đã tự tìm tòi, học hỏi và thử nghiệm cách ủ muối cá thành nước mắm cá cơm trứ danh. Từ đó, các làng nghề truyền thống nhanh chóng phát triển chóng mặt tại Phú Quốc.

nhà thùng nước mắm phú quốc

Nhà thùng Phú Quốc có lịch sử hơn 200 năm (Nguồn: Sưu tầm)

Với chất lượng đạt chuẩn và phù hợp với khẩu vị của người Việt, nước mắm cá cơm Phú Quốc dần nổi tiếng khắp cả nước và được săn đón khắp nơi. Vào những năm 1965 – 1975, nước mắm cá cơm đã có thể xuất khẩu sang Lào, Thái Lan, Campuchia,… và đạt được kỷ lục về lượt mua. Đây được xem là thời kỳ đỉnh cao khi người người nhà nhà đều sử dụng nước mắm Phú Quốc.

Sau khi chiến tranh kết thúc, đất nước ta chịu tổn thất trầm trọng về kinh tế, các làng nghề nước mắm dần phá sản. Sau này khi hòa bình lập lại mới có thể phục hồi và đang phát triển cực kỳ mạnh mẽ. Về tên gọi “nhà thùng nước mắm” là do các cơm được ủ trong những thùng gỗ cực lớn và đặt trong nhà để tránh ảnh hưởng của thời tiết khiến nước mắm không đạt chuẩn. Các nhà thùng nước mắm tại Phú Quốc được Bộ Y Tế chứng nhận là đạt chuẩn để có thể sản xuất nước mắm cốt cung cấp cho các nhà máy tại Việt Nam.

2. Cách làm nước mắm

2.1 Về thiết bị

Thiết bị dùng để làm nước mắm vô cùng đơn giản, chỉ là những thùng gỗ bời lời hoặc gỗ vên vên với kích thước cực khủng với chiều cao khoảng 3-4m và đường kính khoảng 2-3m. Kích thước của thùng có thể chứa từ 7 đến 13 tấn cá cơm cho mỗi lần ủ.

nhà thùng nước mắm

Thùng gỗ ủ nước mắm chứa đến 13 tấn cá cơm (Nguồn: Sưu tầm)

Mỗi thùng cá cơm sẽ được ràng bằng những sợi đai được bện từ 120 sợi song mây vô cùng chắc chắn, số lượng đai có thể lên đến 6-8 sợi. Mỗi chiếc thùng dùng để muối cá có thể dùng lên đến 60 năm mà không cần sửa chữa.

2.2 Về nguyên liệu

Nguyên liệu chính được sử dụng để làm nước mắm cá cơm thường là cá cơm đỏ, cá cơm than hoặc cá cơm sọc tiêu. Các loại cá này sẽ dày thịt, ít tạp chất, độ đạm cao và có được độ ngọt tư nhiên phù hợp để ủ nước mắm.

cơ sở sản xuất nước mắm phú quốc

Cá cơm làm nước mắm ở vùng biển Phú Quốc (Nguồn: Sưu tầm)

Muối dùng để ướp các cũng phải chuẩn bị kỹ lưỡng trước 3 tháng. Muối phải được để lắng gốc canxi và magie để thêm phần đậm đà và hạn chế vị chát, chua có trong muối.

2.3 Về cách chế biến

Cách chế biến của món ăn được thực hiện theo quy trình vô cùng nghiệm ngặt theo công thức truyền thống lâu đời của các nhà thùng; nhưng nhìn chung thì cũng có nhiều bước giống nhau. Cá và muối được ướp theo tỉ lệ 3:1 trong ít nhất 12 -15 tháng để đảm bảo chất lượng. Khi đạt được thời gian ủ quy định, nước mắm sẽ được rút ra khỏi thùng.

cơ sở nước mắm phú quốc

Quy trình chế biến nước mắm công phu (Nguồn: Sưu tầm)

Mẻ nước mắm đầu tiên sẽ có độ đảm khoảng 30 – 40 độ, và độ đạm sẽ giảm dần theo số lần rút. Để có được độ đạm phù hợp, các đơn vị sản xuất sẽ pha trộn nước nhất, nước nhì với nhau sau đó mang đi phơi nắng đến khi đạt được màu vàng nâu tự nhiên là đạt chuẩn.

Một số khách sạn nghỉ dưỡng lý tưởng ở Phú Quốc mà Timnhanh.com.vn đề xuất cho bạn:

 • Mtown Hotel
 • Thúy Nga Hotel
 • Halona Hotel Phú Quốc

3. Giá nước mắm Phú Quốc bao nhiêu?

Có một số yếu tố để bạn có thể định giá một chai nước mắm, bao gồm:

 • Cơ sở sản xuất: tất nhiên là những cơ sở sản xuất nổi tiếng, lâu đời, có chất lượng nước mắm ngon sẽ có mức giá cao hơn so với những chỗ kém tên tuổi và mới vào nghề.
 • Độ đạm: độ đạm càng cao, nước mắm càng sánh, hương vị càng đậm đà, nên giá cả của một chai nước mắm cũng phụ thuộc nhiều vào độ đạm.
 • Dung tích: nước mắm Phú Quốc thường được đóng chai theo nhiều dung tích khác nhau như: 200ml, 250ml, 350ml, 500ml để phù hợp với nhu cầu của khách hàng.
 • Cách đóng gói: thường thì nước mắm Phú Quốc được đóng gói trong chai nhựa và chai thủy tinh, quy cách đóng gói này cũng sẽ ảnh hưởng đến giá cả.

4. Các hoạt động nên thử khi đến nhà thùng nước mắm Phú Quốc

 • Tìm hiểu lịch sử

Với hơn 200 năm phát triển, nhà thùng nước mắm Phú Quốc đã trở nên cực kỳ nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn cả nước ngoài. Do đó, việc tìm hiểu thêm về lịch sử phát triển của các nhà thùng tại đây chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những câu chuyện thú vị.

 • Tìm hiểu quy trình sản xuất

Khi đến tham quan nhà thùng nước mắm, chắc chắn sẽ rất khó để bạn có thể nhìn tận mắt quy trình sản xuất nhưng bạn có thể tìm hiểu thông tin thông qua lời kể của những người hướng dẫn hoặc các nhân viên sản xuất tại đây.

quá trình sản xuất nước mắm

Tìm hiểu quá trình sản xuất nước mắm (Nguồn: Sưu tầm)

Từ khâu lựa cá cơm đạt chuẩn, làm sạch cá cơm, các công đoạn chế biến, cách rút nước mắm đều được chia sẻ vô cùng cụ thể và kỹ lưỡng. Nhờ vậy mà bạn có thể biết thêm được nhiều thông tin bổ ích.

 • Thử các loại nước mắm khác nhau

Mỗi loại nước mắm đều có hương vị riêng tùy thuộc vào độ đạm cao hay thấp. Độ đạm càng cao thì nước mắm càng sẫm màu, càng đặc và hương vị càng đậm đà.

thử các loại nước mắm

Thử các loại nước mắm có độ đạm khác nhau (Nguồn: Sưu tầm)

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được nước mắm có độ đạm cao bởi mùi vị của loại này hơi nồng. Để chọn được loại nước mắm phù hợp thì bạn có thể thoải mái thử khi đến các nhà thùng nước mắm Phú Quốc nhé.

 • Mua nước mắm về làm quà

Đây chắc chắn là điều không thể bỏ lỡ khi đến nhà thùng nước mắm. Mua nước mắm tại các cơ sở sản xuất này, bạn sẽ đảm bảo được chất lượng nước mắm và được giảm giá chút ít nếu mua số lượng nhiều nè. Đây chắc chắn là món đặc sản được rất nhiều người yêu thích.

5. Các nhà thùng nước mắm nổi tiếng

5.1 Nhà thùng nước mắm Khải Hoàn

Đây là một trong những nhà thùng nước mắm Phú Quốc lâu đời ở đảo ngọc. Với hơn 200 năm kinh nghiệm, nước mắm Khải Hoàn đã dần khẳng định được vị trí trong lòng du khách nhờ vào chất lượng. Sau nhiều năm phát triển, cơ sơ sản xuất này hiện tại đã có hơn hàng trăm thùng nước mắm được ủ mỗi năm, mang đến hàng ngàn chai nước mắm chất lượng.

nhà thùng nước mắm khải hoàn

Nhà thùng nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn (Nguồn: Sưu tầm)

Nhà thùng nước mắm Khải Hoàn cũng mở cửa cho du khách đến tham quan, tìm hiểu cách làm nước mắm và chụp hình với các thùng ủ nước mắm khổng lồ tại đây.

 • Địa chỉ: 11 Cầu Hùng Vương, Thành phố Phú Quốc
 • Thời gian mở cửa: 7h – 20h
 • Giá vé: miễn phí
 • Giá nước mắm: 110.000 – 170.000 VNĐ

5.2 Nhà thùng nước mắm Phụng Hưng

Nhà thùng nước mắm Phụng Hưng là một trong những cơ sở sản xuất có quy mô lớn nhất Phú Quốc. Nhà thùng này có đội ngũ đánh bắt riêng để đảm bảo được nguồn nguyên liệu chất lượng và đủ số lượng. Diện tích của nhà thùng nước mắm Phú Quốc Phụng Hưng cũng vô cùng lớn, đủ sức chứa hơn 100 thùng nước mắm khổng lồ.

nhà thùng nước mắm phùng hưng

Nhà thùng nước mắm Phùng Hưng nổi tiếng (Nguồn: Sưu tầm)

Ngoài ra, quy trình sản xuất nước mắm ở đây cũng được kiểm định vô cùng nghiêm ngặt và đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm của Bộ Y Tế, đảm bảo an toàn cho người dùng.

 • Địa chỉ: Nguyễn Văn Cừ, khu phố 4, Thành phố Phú Quốc
 • Thời gian mở cửa: 9h – 21h
 • Giá vé: miễn phí
 • Giá nước mắm:  100.000 – 180.000 VNĐ
nadine phú quốc resort
Nadine Resort
paralia hotel phú quốc
Paralia Hotel
night sea hotel
Night Sea Hotel

5.3 Nhà thùng nước mắm Thịnh Phát

Nhà thùng nước mắm Thịnh Phát là cơ sở sản xuất lâu đời mà vẫn có thể giữ được hương vị nước mắm truyền thống. Công thức ủ nước mắm được truyền qua nhiều thế hệ, cách sản xuất cũng được làm hoàn toàn thủ công theo đúng như cách làm từ hàng trăm năm nay. Một phần là để giữ được hương vị lâu đời, phần còn lại là để bảo tồn nghề truyền thống này trước máy móc hiện đại.

nhà thùng nước mắm thịnh phát

Nhà thùng nước mắm Thịnh Phát được đánh giá cao (Nguồn: Sưu tầm)

Quy mô của nhà thùng nước mắm Phú Quốc cũng rất lớn với hơn 100 thùng ủ tại 2 cơ sở sản xuất. Chất lượng nước mắm của nhà thùng này cũng được rất nhiều du khách đánh giá cao.

 • Địa chỉ: đường 30, khu phố 1, thị trấn Dương Đông, Thành phố Phú Quốc
 • Thời gian mở cửa: 8h – 17h
 • Giá vé: miễn phí
 • Giá nước mắm:  100.000 – 200.000 VNĐ

6. Các lưu ý khi mua nước mắm về làm quà

Nước mắm là đặc sản của Phú Quốc nên sẽ có rất nhiều du khách muốn mua về làm quà. Tuy nhiên, có một vài lưu ý mà bạn cần nhớ khi mua nước mắm.

 • Hiện nay chỉ có 2 hãng hàng không là VietJet và Jetstar là cho phép mang nước mắm lên máy bay theo dạng hành lý ký gửi. Bạn nên nói trước với nhân viên sân bay để họ dán tem niêm phong và vận chuyển cẩn thận để các chai nước mắm còn nguyên vẹn.
 • Khi mua nước mắm tại nhà thùng, bạn có thể nói với họ đóng gói cẩn thận hơn để phù hợp với thời gian vận chuyển xa và tránh nguy cơ đổ, vỡ các chai đựng nước mắm.
 • Bạn nên lựa chọn các chai nước mắm bằng thủy tinh để cứng cáp hơn, như vậy sẽ hạn chế tình trạng hư hỏng khi vận chuyển.
lưu ý khi mua nước mắm

Những lưu ý khi mua nước mắm về làm quà (Nguồn: Sưu tầm)

 • Nước mắm Phú Quốc được ủ từ 100% cá cơm nên sẽ có hương vị rất khác so với các loại nước mắm công nghiệp trên thị trường nên bạn hãy cân nhắc xem liệu người nhận quà có thể sử dụng được không nhé.
 • Nước mắm có độ đạm càng cao thì sẽ càng sánh và đậm đà, nhưng bạn không nhất thiết phải chọn loại này mà hãy chọn nước mắm sao cho phù hợp với khẩu vị.

Tham quan nhà thùng nước mắm Phú Quốc chắc chắn là hoạt động vô cùng mới lạ với du khách. Do đó, Timnhanh.com.vn hi vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin mà bạn cần để có một chuyến khám phá trọn vẹn. Khung cảnh những thùng nước mắm khổng lồ chắc chắn sẽ khiến bạn choáng ngợp và cũng là “background” chụp ảnh vô cùng thú vị đấy. Hãy mở app Timnhanh.com.vn để đặt phòng cho chuyến đi tham quan các điểm du lịch Phú Quốc thêm trọn vẹn nhé.

link tải app go2joy trên iosgo2joy android application

 

Tổng hợp từ: https://go2joy.vn/blog/nha-thung-nuoc-mam-phu-quoc/

Bài viết có hữu ích?