Việc dạy trẻ biết cách nói lời yêu thương mang tới nhiều lợi ích cho bé và mọi người. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy trẻ nói lời yêu thương là một trong những điều mà ba mẹ nên trang bị cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Vậy nên, để làm được điều này, các bậc phụ huynh có thể tham khảo ngay những kỹ năng mà Monkey chia sẻ ngay trong bài viết sau đây.

Tầm quan trọng của việc dạy trẻ nói lời yêu thương

Với trẻ nhỏ, việc nói lời yêu thương chính là việc nói những lời nói quan tâm, thân mật tới những người thân, người bé yêu quý. Đồng thời, các bé cũng sẽ nhận lại được tình yêu thương của mọi người thông qua lời nói, hành động và sự hiểu biết của mình như cười đùa, ôm ấp, tặng quà, được nói những lời yêu thương. Hoặc lời yêu thương cũng dành cho con vật, cây cối, thiên nhiên, môi trường…

Việc dạy bé nói lời yêu thương rất quan trọng trong các mối quan hệ. Với thói quen này sẽ mang lại nhiều lợi ích tích cực cho con trong từng hành vi, suy nghĩ như:

 • Giúp con có cuộc sống hạnh phúc hơn

 • Trẻ được đồng cảm, hiểu giá trị của tình yêu thương và bao dung hơn

 • Mang lại sự tích cực cho mọi người và cho chính bản thân trẻ 

 • Bé dễ dàng hiểu được ý nghĩa của lời nói yêu thương

 • Trẻ biết nhận biết cảm xúc vui, buồn qua lời nói, hành động của mình

Việc dạy trẻ biết cách nói lời yêu thương mang tới nhiều lợi ích cho bé và mọi người. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tổng hợp các cách dạy trẻ nói lời yêu thương

Để giúp xây dựng thói quen biết nói lời yêu thương cho trẻ, ba mẹ có thể áp dụng ngay một số phương pháp sau đây.

Ba mẹ chính là tấm gương để bé noi theo

Để bé biết được giá trị của lời yêu thương, đòi hỏi ba mẹ, người thân trong gia đình cần phải nói những lời yêu thương với bé. Đặc biệt, với các bé còn nhỏ tuổi thường có thói quen nhìn nhận, bắt chước và học hỏi từ người khác.

NÊN XEM  Các mẫu truyện thai giáo tháng thứ 6 giúp bé phát triển toàn diện

Vậy nên, ba mẹ cần làm gương để con cái có thể noi theo. Bạn có thể bày tỏ, nói lời yêu thương với ông bà, động viên, khích lệ, quan tâm tới con cái mỗi ngày…

Ba mẹ nên nói lời yêu thương với bé để con có thể noi theo. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Giúp bé hiểu thế nào là nói lời yêu thương?

Thay vì chỉ nói “con cần phải nói lời yêu thương với mọi người”, ba mẹ nên giúp bé hiểu rõ hơn thế nào là nói lời yêu thương, lời nói làm sao thể hiện được sự chân thành, lịch sự, lễ phép nhưng chứa đựng tình cảm.

Để làm được điều này, bạn có thể thực hiện theo những cách sau:

 • Lời nói thể hiện sự chân thành của ba mẹ: Ba mẹ nói lời quan tâm, yêu thương tới nhau, tới các thành viên trong nhà hàng ngày cũng sẽ giúp con học được cách thể hiện tình cảm chân thành, tự nhiên nhất mà không bị ngượng ngùng.

 • Tông giọng khi nói lời yêu thương: Dạy con khi nói lời quan tâm, yêu thương ai đó cần rõ ràng, chậm rãi, vừa đủ nghe.

 • Thái độ khi nói lời yêu thương: Khi quan tâm, yêu thương ai đó thì thái độ đối với họ phải chân thành, nhưng vẫn đảm bảo tính lịch sự, lễ phép, ngoan ngoãn và không thể thiếu một nụ cười rực rỡ, hạnh phúc.

Giúp bé không bị ngại ngùng khi nói lời yêu thương với mọi người

Không chỉ riêng trẻ nhỏ, mà ngay cả người lớn khi nói lời yêu thương, quan tâm tới một ai đó trong gia đình của mình cũng thường rất ngại ngùng. Vậy nên, để dạy trẻ nói lời yêu thương thì ba mẹ cần rèn luyện thói quen này cho con từ nhỏ, để biến chúng thành thói quen hàng ngày chứ không phải là nghĩa vụ.

Bên cạnh đó, ba mẹ cũng nên chủ động nói lời yêu thương với con, với mọi người như một thói quen. Để từ đó bé có thể noi gương và chủ động hình thành thói quen yêu thương, kính trọng người lớn từ chính ba mẹ.

Giúp bé không bị ngại ngùng khi nói lời yêu thương với mọi người. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cho trẻ thấy lời yêu thương mang lại nhiều lợi ích tích cực

Để bé tự tin hơn khi nói lời yêu thương với người khác, ba mẹ nên chia sẻ cho trẻ hiểu việc nói ra những lời này mang lại những lợi ích tích cực gì cho chính bé và người nghe. Chẳng hạn như giúp mọi người yêu quý, tin tưởng con hơn, giúp gia đình luôn hạnh phúc và quan trọng nhất là con có thể động viên, an ủi và truyền cảm hứng để giúp họ vượt qua những vấn đề trong cuộc sống.

NÊN XEM  Trẻ bị hóc xương cá cần làm gì? Mẹo chữa hóc xương cá cho trẻ

Dạy trẻ nói lời yêu thương thông qua phim ảnh

Sách vở, phim ảnh, đọc truyện cũng là một phương pháp giáo dục tình cảm cho trẻ khá hiệu quả. Bởi vì trẻ nhỏ thường tiếp thu thông tin qua những phương tiện này nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Vậy nên, ba mẹ có thể dạy bé nói lời yêu thương thông qua những tác phẩm phù hợp với độ tuổi, tâm lý của con. Đồng thời, đừng quên trao đổi cùng với bé những thông điệp mà tác phẩm bé xem, bé đọc mang đến. Cũng như giải thích cho bé những hình ảnh, hành động, cảm xúc của các nhân vật để bé có thể cảm nhận và hiểu được ý nghĩa của việc nói lời yêu thương nhé.

Ba mẹ có thể dạy bé nói lời yêu thương thông qua phim ảnh. (Ảnh: sưu tầm internet)

Dạy bé nói lời yêu thương khi được sống trong tình yêu thương

Khi trẻ được sống trong môi trường tích cực, tràn ngập tình yêu thương từ mọi người thì chắc chắn việc nói ra những lời yêu thương với bé sẽ dễ dàng hơn. Vậy nên, ba mẹ và mọi người nên dành thời gian để bên cạnh, quan tâm, chia sẻ, an ủi, động viên trẻ nhiều hơn. Nhất là việc đồng hành giúp con vượt qua những giai đoạn khó khăn, hiểu được sở thích của trẻ.

Điều này dần dần sẽ giúp con cũng biết cách quan tâm ngược lại, cũng như sẵn sàng chia sẻ, tâm sự và nói lời yêu thương như cách mà mọi người đã dành cho bé.

Dạy trẻ biết cách nói lời yêu thương đến mọi người

Khi trẻ đã hiểu được tầm quan trọng của việc nói lời yêu thương tới mọi người, ba mẹ nên cho con được thực hành nhiều hơn. Chẳng hạn như mỗi tối đi ngủ có thể chúc ba mẹ, ông bà ngủ ngon, sáng sớm có thể chúc mọi người một ngày tốt lành, hay thường xuyên nói “con yêu ba, con yêu mẹ”, khi thấy ba mẹ bị mệt có thể quan tâm bằng việc hỏi han…

Với tâm lý nhạy cảm của trẻ nhỏ, nếu biết cách biểu hiện ra ngoài sẽ giúp hình thành thói quen và giúp trẻ biết cách ứng phó linh hoạt hơn trong mọi hoàn cảnh.

NÊN XEM  [CHIA SẺ] Bí quyết dạy trẻ quy tắc giao tiếp giúp con tự tin hòa đồng trong mọi môi trường

Hãy thường xuyên dành lời khen ngợi, phần thưởng dành cho trẻ

Để tạo động lực, cũng như khuyến khích trẻ thì ba mẹ đừng quên dành những lời khen ngợi, hay những món quà nho nhỏ khi con biết quan tâm, nói lời yêu thương với mọi người như một thói quen, cũng như xuất phát từ chính tấm lòng của bé.

Đơn giản có thể nói câu “con làm tốt lắm” hay dẫn trẻ đi ăn, tặng bé món đồ chơi yêu thích,… cũng là những lời yêu thương, sự quan tâm dành cho trẻ để con cảm thấy những hành động của mình là đúng.

Hãy thường xuyên dành lời khen ngợi, phần thưởng dành cho trẻ khi con làm tốt. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy trẻ nói lời yêu thương không phân biệt đối xử với bất kỳ ai

Với trẻ nhỏ, thường bé sẽ chỉ nói lời yêu thương với những người mà bé thực sự yêu quý, người thân trong nhà. Nhưng ba mẹ ngoài dạy trẻ yêu thương anh em, mà hãy dạy con nói lời yêu thương mà không phân biệt đối xử với bất kỳ ai.

Đó có thể là cô bán hàng bán cho con những món đồ mà con yêu thích, hay nói lời yêu thương với những con vật, cây cối, thiên nhiên… Để qua đó sẽ giúp xây dựng được đức tính tích cực cho trẻ từ nhỏ, phát triển nhiều mối quan hệ và hình thành thói quen tốt cho con từ khi con nhỏ.

Một số lưu ý khi dạy bé biết cách yêu thương

Để dạy trẻ nói lời yêu thương hiệu quả, ba mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Luôn tạo cơ hội để con được nói lời yêu thương với mọi người

 • Dành thời gian cùng con chia sẻ, tâm sự, quan tâm và dành lời yêu thương để con hiểu được giá trị của hành động này.

 • Thấu hiểu trẻ nhiều hơn, vì mỗi bé là một cá thể độc lập và không thể dạy con nói lời yêu thương khi bé chưa sẵn sàng.

 • Lắng nghe trẻ để biết con đang gặp khó khăn gì, vì sao bé khó có thể nói lời yêu thương để từ đó động viên, đưa ra phương án giáo dục hợp lý.

Kết luận

Trên đây là những gợi ý về các cách dạy trẻ nói lời yêu thương mà ba mẹ có thể tham khảo. Đây được xem là một kỹ năng sống quan trọng, ảnh hưởng tới tinh thần cũng như rèn luyện thói quen tốt cho bé không chỉ ở hiện tại mà cả tương lai của con tốt đẹp hơn.

Nguồn: Tổng hợp Internet

Bài viết có hữu ích?

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *