Cebu là hòn đảo có vẻ đẹp lý tưởng dễ dàng hút khách du lịch đến Philippines. Đây cũng là hòn đảo lớn thứ hai ở Philippines với nền ẩm thực phong phú. Ăn gì ở Cebu là câu hỏi được nhiều người đề cập đến, đặc biệt là khách du lịch Việt Nam.
1. Rico’s lechon
Lechon là một trong những món ăn truyền thống tại Cebu và được du nhập vào Philipines khi người Tây Ban Nha đặt chân đến hòn đảo này. Theo tiếng Tây Ban Nha, lechon nghĩa là heo quay. Người Philippines đặc biệt yêu thích món ăn này đến nỗi tổ chức hẳn một lễ hội heo quay hàng năm.
Lechon là món heo quay ngon nổi tiếng ở Cebu
Tại Cebu, Lechon Rico là món ăn phổ biến và rất được yêu thích tại Cebu. Thậm chí với các hãng nổi tiếng như Zubuchon hay CNT thì Rico được coi là món lechon ngon nhất ở Cebu. Hầu hết các nhà hàng đều có Lechon Rico trong thực đơn và vẫn luôn được các khách hàng ưu tiên lựa chọn.
Đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain còn phát biểu rằng không có nơi nào làm được món lechon ngon như ở Cebu.
Món Rico’s Lechon
Lechon được chế biến rất công phu, cẩn thận đảm bảo thịt heo quay có một lớp da giòn, đượm vị, sáng bóng mà bề mặt không bị khô. Sả, cây hồi, lá nguyệt quế, hạt tiêu được nhồi vào bên trong thịt heo để tăng hương vị cho món ăn. Khi nướng trên than đỏ, thịt sẽ ngấm gia vị từ trong ra ngoài giúp thịt ngọt, da lại có màu vàng hấp dẫn và giòn tan.
2. Trứng chiên giòn Kwek
Nếu bạn còn thắc mắc “ăn gì ở Cebu?” thì hãy bước ra đường và khám phá. Đến với Cebu, du khách dễ dàng bắt gặp Kwek trên khắp các khu phố ẩm thực và được xem là món ăn vặt phổ biến. Kwek được tạo ra bằng cách lấy trứng cút lăn bột và chiên giòn. Trứng cút được luộc chín, tẩm lớp bột màu cam có vị cay the và chiên giòn.
Trứng chiên giòn Kwek
Đây cũng là một món ăn có xuất xứ từ Tây Ban Nha. Khi ăn, Kwek được dùng kèm với loại nước chấm chua cay sền sệt có tác dụng kích thích vị giác. Thử một lần chắc chắn bạn sẽ muốn nếm thử lần nữa đấy!
3. Tào phớ Taho
Nếu bạn đang đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “ăn gì ở Cebu vào buổi sáng?” thì tào phớ Taho chính là câu trả lời. Trên khắp các con phố tấp nập, Taho được rao bán rất nhộn nhịp. Tào phớ Taho cũng được làm từ đậu hũ nhưng lại có vị ngọt mát, thơm phức. Nhờ mãng cầu tươi hòa với vanilla hoặc caramel thêm chút dai dai của hạt trân châu.
Tào phớ Taho
4. Món mì Mami
Việt Nam nổi tiếng với phở thì Philippines nổi tiếng với mì Mami. Đặc biệt, mì Mami rất được ưa chuộng ở Cebu với vị cực ngon. Món ăn này được du nhập từ Trung Quốc. Nhưng khi vào Philippines đã được chế biến theo cách riêng để trở thành món ăn đặc trưng của đảo Cebu.
Mì Mami
Loại bột mì ngon nhất được lựa chọn để làm ra món mì Mami. Các loại thịt và nước dùng chiết xuất từ xương, gia vị đặc biệt tạo nên món mì Mami bình dân nhưng vẫn hết sức hấp dẫn. Ở bất cứ đâu trên đảo Cebu bạn đều có thể tìm thấy món mì Mami một cách dễ dàng.
Tip hay dành cho bạn là nên thưởng thức món ăn này kèm với bánh bao. Hương vị hòa quyện vào nhau sẽ khiến bạn ấn tượng với nền ẩm thực độc đáo của đất nước này.
Ẩm thực đường phố tại Cebu Philippines là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa ẩm thực. Tìm câu trả lời cho câu hỏi “Ăn gì ở Cebu?” không còn quá khó khăn. Ngoài các món ăn kể trên, bạn có thể thử óc lươn nấu bakassi, bún heo hay súp số 5 lansiao,… Chúc các bạn có chuyến du lịch khám phá Cebu đáng nhớ!