Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc là sự hòa quyện của rất nhiều yếu tố, cùng tạo nên sự đặc sắc và hấp dẫn củaẩm thực xứ Hàn. Tiêu biểu nhất là 5 món ăn sau đây.
Nhắc đến món ăn Hàn Quốc, chúng ta thường nghĩ ngay đến kim chi, canh rong biển hay bánh gạo cay. Song, ẩm thực Hàn Quốc không chỉ có thế. Danh sách 5 món ăn sau đây có thể được xem là “đại diện” tiêu biểu cho bức tranh văn hóa ẩm thực độc đáo của đất nước xinh đẹp này.
1. Cơm trộn Hàn Quốc – Bimbimbap
Điểm nhấn đặc sắc nhất của món ăn này chính là màu sắc. Một bát cơm trộn Hàn Quốc phải có ít nhất 6 – 7 màu khác nhau. Tất cả các màu được kết hợp một cách đầy nghệ thuật mang đến sự hấp dẫn cho món ăn. Có thể nói đây là món ăn thỏa mãn từ thị giác đến vị giác.
Cơm trộn Hàn Quốc là món ăn của sự kết hợp sắc màu đầy nghệ thuật
Người Hàn có rất nhiều giả thuyết về nguồn gốc của món cơm trộn này. So với những món ăn truyền thống khác thì cơm trộn có “tuổi đời” không quá cao, chỉ hơn 100 năm. Song, bimbimbap đã phát triển vượt ra khỏi biên giới Hàn Quốc, trở thành món ăn rất được yêu thích trên thế giới. Năm 2011, bimbimbap xếp hạng 40/50 món ăn ngon nhất thế giới, theo bình chọn của CNN.
Thành phần nguyên liệu đơn giản, phong phú và rất dễ dàng biến tấu
Thành phần chính của món cơm trộn nức tiếng này khá đơn giản, gồm: cơm trắng, dưa chuột cắt nhỏ, cà rốt cắt sợi, rau bina và giá cắt chỉ, thịt bò cắt nhỏ và tương ớt gochujang. Trên cùng là một quả trứng ốp la. Khi ăn, lòng đỏ trứng ốp sẽ được đánh ra, trộn đều với cơm và tất cả nguyên liệu. Nghe qua thì có vẻ đơn giản, nhưng món cơm trộn này không chỉ thơm, bắt mắt mà còn cực kỳ ngon miệng.
2. Cơm cuộn rong biển – Gimbap
Một món cơm khác trong “bản đồ” ẩm thực Hàn Quốc cũng rất nổi tiếng và dễ làm là cơm cuộn. Đúng như tên gọi, cách làm món ăn này khá đơn giản. Cơm nấu chín được cuộn trong lá rong biển với các nguyên liệu như: cà rốt, trứng rán, dưa leo, thịt,…
Cơm cuộn Hàn Quốc đơn giản, dễ làm và dễ “gây nghiện”
Thoạt trông thì món ăn này khá giống món Sushi của người Nhật. Tuy nhiên, Gimbap của người Hàn thường to hơn, nhân cũng đa dạng hơn. Độ dày cuộn cơm của Gimbap khi cắt cũng mỏng hơn Sushi. Theo đó, cùng một thanh cơm cuộn, nhưng Gimbap có thể cắt thành 12 khoanh, Sushi thì chỉ khoảng 6 khoanh. Món này dù ăn vặt hay ăn chính gì cũng đều rất ngon.
Trông giống Sushi nhưng độ dày mỗi khoanh Gimbap mỏng hơn
3. Mì lạnh – Naengmyeon
Đây là món ăn giải nhiệt mùa hè khá độc đáo của người Hàn Quốc. Nước dùng mì sẽ được ướp lạnh hay bỏ vào vài viên đá cho lạnh khi ăn. Cái vị thanh thanh, ngọt mát của mì đủ sức làm tan biến sự oi bức của mùa hè Hàn Quốc. Dù vậy món này vẫn hoàn toàn có thể thưởng thức vào mùa đông. Vì nguyên bản của món ăn này là món ăn mùa đông của người Triều Tiên.
Mì lạnh – Món ăn giải nhiệt mùa hè độc đáo của xứ Hàn
Về sau, món này được “du nhập” sang Hàn Quốc và trở thành món ăn mùa hè. Mì dùng trong mì lạnh là loại mì sợi nhỏ, làm bằng tay. Khi phục vụ, mì sẽ được đựng trong bát bằng kim loại lớn, dùng đá ướp lạnh. Ăn kèm là rau sống cắt chỉ, vài lát lê Hàn Quốc và một quả trứng luộc hay thịt bò lạnh. Nước chấm ăn với mì lạnh là mù tạt cay và giấm. Mì lạnh ở Hàn Quốc thì có đến 9 phiên bản khác nhau.
4. Gà tần sâm – Samgyetang
Hàn Quốc là đất nước của nhân sâm. Vì vậy, văn hóa ẩm thực Hàn Quốc không thể không có món ăn liên quan đến sâm. Gà tần sâm chính là cái tên tiêu biểu nhất. Đây cũng là món ăn “quốc hồn quốc túy” của Hàn Quốc, giống như Phở ở xứ mình vậy.
Gà tần sâm – Món ăn “quốc hồn quốc túy” của người Hàn Quốc
Vào 3 ngày Chobok, Jungbok, Malbok – 3 ngày nóng nhất mùa hè, các cửa hàng bán Gà tần sâm luôn dài dằng dặc khách xếp hàng. Món Gà tần sâm khi phục vụ sẽ có hương thơm rất ngào ngạt, đặc trưng của sâm. Thịt gà chín tới, không bị nát. Nước dùng thì ngọt vị củ cải, vị thịt gà, vị táo, vị sâm và gạo nếp.
Mùa hè xếp hàng ăn Gà tần sâm là nét văn hóa ẩm thực độc đáo ở Hàn Quốc
Món này ăn nóng mới ngon. Ăn đến đâu khỏe đến đấy. Sở dĩ đây được xem là món ăn có công dụng giải nhiệt tốt nhất vì “dĩ nóng trị nóng”. Thịt gà có công dụng ngăn cái nóng xâm nhập cơ thể. Trong khi đó, táo, nhân sâm, bạch quả,… giúp bổ sung năng lượng, tăng cường sức khỏe. Mùa đông ăn Gà tần sâm thì ấm không phải bàn rồi.
5. Kim chi Hàn Quốc
Nếu Gà tầm sâm là “Quốc hồn quốc túy” của Hàn Quốc thì kim chi là món ăn “quốc dân”. Hầu như các bữa ăn ở Hàn Quốc đều có sự xuất hiện của kim chi. Đây là món ăn có lịch sử khá lâu đời. Theo một số nghiên cứu, kim chi có thể đã ra đời từ cách đây 2600 – 3000 năm.
Kim chi là món ăn “quốc dân” của Hàn Quốc với truyền thống lịch sử lâu đời
Ở Hàn Quốc có hơn 100 loại kim chi khác nhau. Bảo tàng về kim chi ở Seoul thậm chí còn ghi nhận có hơn 187 loại kim chi ở đây. Dù được chế biến từ nhiều loại rau củ và gia vị khác nhau, nhưng điểm chung nhất của tất cả các loại kim chi là nồng và cay. Món kim chi truyền thống nhất là kim chi cải thảo.
Tuy hiện nay có nhiều tranh cãi về lợi ích của kim chi với sức khỏe. Nhiều nhà khoa học cho rằng kim chi làm tăng nguy cơ ung thư hay huyết áp cao. Song, dù tranh cãi thế nào, kết quả ra sao thì món ăn này đến nay vẫn gần như không thể thay thế trên bàn ăn của người dân xứ kim chi.
Festival kim chi
Có thể nói ẩm thực Hàn Quốc độc đáo và đặc sắc từ thành phần nguyên liệu, giá trị dinh dưỡng đến cách thưởng thức món ăn. 5 món ăn trên đây chính là sự hội tụ đầy đủ nhất những yếu tố trên. Nếu du lịch đến đất nước xinh đẹp này, đừng quên thưởng thức những đặc sản này bạn nhé. Bạn thích ăn vặt? Vậy thì đừng bỏ qua các món ăn vặt đường phố ngon không cưỡng của xứ Hàn.
Xem thêm:
- Checklist cần làm khi tới sân bay Incheon Hàn Quốc
- Top 5 khách sạn giá rẻ ở Seoul