Bên cạnh cung cảnh thiên nhiên đẹp như tranh vẽ và các công viên chủ đề hoành tráng thì các món ăn ở Phú Quốc cũng là điểm thu hút nhiều du khách. Trên bản đồ ẩm thực của đảo ngọc chắc chắn không thể thiếu sự xuất hiện của bún quậy Phú Quốc. Bún quậy là một trong những món ăn lâu đời và nổi tiếng ở Phú Quốc được nhiều du khách yêu thích đến mức trở thành đặc sản nổi tiếng ở đảo ngọc.
Xem thêm:
- Rượu vang sim Phú Quốc
- Nhà hàng Phú Quốc
- Nước mắm ngon Phú Quốc
1. Giới thiệu về bún quậy Phú Quốc
1.1 Nguồn gốc của bún quậy
Theo lời người dân ở Phú Quốc thì món ăn này bạn đầu được nấu theo công thức của bún tôm Bình Định. Nhưng theo thời gian thì món ăn dần được biến tấu cho phù hợp khẩu vị và sáng tạo thêm từ những nguồn nguyên liệu có sẵn của Phú Quốc đã cho ra đời món “bún quậy” đặc sản Phú Quốc với hương vị rất riêng.
Bún quậy Phú Quốc đã có từ lâu đời từ những năm 1996 – 1997, những người dân Phú Quốc đã thưởng thức được hương vị của món ăn này với mức giá chỉ 1.000-2.000 VNĐ/ tô. Cho đến tận bây giờ sau hơn 20 năm, thì nhiều người nhận xét là hương vị vẫn giữ được vị ngon truyền thống.
1.2 Tại sao gọi là bún quậy?
Cái tên này không có gì quá đặc biệt, gọi là bún quậy vì món ăn phải quậy rất nhiều. Từ lúc nấu, người đầu bếp đã phải quậy nhiều để hải sản chín đều.
Sau đó khi đổ nước dùng ra tô thì đầu bếp phải quậy đều tay để chả tôm và chả mực chín. Và để có được một tô bún quậy ngon thì không thể thiếu một tô nước chấm được “quậy” cẩn thận và tan đều.
1.3 Hương vị của bún quậy Phú Quốc
Nước dùng thanh ngọt của bún quậy đã chinh phục được biết bao thực khách gần xa nhờ vào nguồn liệu là tôm, mực tươi được đánh bắt mỗi ngày nên khi dùng để nấu nước dùng sẽ có vị ngọt tự nhiên. Nước dùng của bún quậy Phú Quốc cũng không được nêm nếm bất kỳ gia vị nào mà thực khách sẽ là người nêm sao cho hợp khẩu vị nhất.
Và để nêm nếm được một tô bún ngon thì không thể nào thiếu các gia vị như: muối, đường, bột ngọt, ớt, chanh. Mỗi quán bún quậy đều có khu vực gia vị để thực khách có thể chế biến nước chấm sao cho phù hợp nhất với khẩu vị. Nếu bạn muốn món bún quậy Phú Quốc đậm đà hơn thì có thể thêm nước chấm vào bún. Nếu bạn không thêm nước chấm thì bún sẽ vị hơi nhạt, ngọt thanh hương vị hải sản
Một số địa điểm dừng chân lý tưởng tại Phú Quốc mà Timnhanh.com.vn đề xuất cho bạn:
- Phú Quốc Hotel
- Halona Hotel Phú Quốc
- Ambedo Hotel & Cafe
2. Các địa điểm bán bún quậy Phú Quốc ngon
2.1 Các quán bún quậy Phú Quốc
a) Bún quậy Kiến Xây
Bún quậy Kiến Xây là nơi đã cho ra đời món bún quậy Phú Quốc. Nhờ hương vị thơm ngon của món bún quậy mà quán đã khiến cho biết bao thực khách phải nhớ mãi. Quán nằm tọa lạc ngay trung tâm của thị trấn Dương Đông gần với địa điểm du lịch tâm linh Dinh Cậu nên sẽ rất dễ tìm.
Không gian quán tuy không quá lớn nhưng luôn tấp nập du khách ghé đến thưởng thức. Quán được thiết kế vô cùng độc đáo, ấm cúng và sạch sẽ nên rất được lòng khách du lịch.
- Địa chỉ: Số 28 Bạch Đằng, P. Dương Đông, Phú Quốc
- Giá tham khảo: 50.000 – 80.000 VNĐ/ tô
- Giờ mở cửa: 6h00 – 23h00
b) Bún quậy Thanh Hùng
Bún quậy Thanh Hùng tuy không quá nổi tiếng với du khách nhưng lại rất được người dân Phú Quốc ưa chuộng. Điều thu hút thực khách tại quán bún quậy Phú Quốc này chính là sợi bún được làm thủ công nên dai ngon hơn so với những chỗ khác.
Thành phần món ăn thì cũng quen thuộc với tôm, mực, chả tôm, chả cá thác lác nhưng số lượng của các loại này thì nhiều hơn nên nhìn tô bún sẽ chất lượng hơn rất nhiều.
- Địa chỉ: Số 77 Đường 30 Tháng 4, TT. Dương Đông, Phú Quốc
- Giá tham khảo: 50.000 – 70.000 VNĐ/ tô
- Giờ mở cửa: 6h00 – 23h00
2.2 Các quán bún quậy ở TP. Hồ Chí Minh
a) Bún quậy Phú Quốc
Đây là một trong những quán bún quậy Phú Quốc đầu tiền du nhập vào thành phố Hồ Chính được biến tấu cho hợp khẩu vị vùng miền khi được ăn kèm với rau sống. Nhờ sự biến tấu nhỏ này mà hương vị món ăn cũng có đôi chút khác so với bún quậy ở Phú Quốc.
Tuy nhiên, quán vẫn giữ đúng công thức khi nấu nước dùng với hải sản, không nêm nếm khi nấu để giữ được hương vị tự nhiên và có quầy pha chế nước chấm. Hiện tại bún quậy Phú Quốc đã có đến 7 cơ sở tại thành phố Hồ Chí Minh để các thực khách lựa chọn.
- Địa chỉ cơ sở 1: 210 Nguyễn Tri Phương, Phường 4, Quận 10, HCM
- Địa chỉ cơ sở 2: 736 Phan Văn Trị, Phường 10, Gò Vấp, HCM
- Địa chỉ cơ sở 3: 311 Phan Đình Phùng, Phường 15, Phú Nhuận, HCM
- Giá tham khảo: 50.000 – 80.000 VNĐ/ tô
- Giờ mở cửa: 9h00 – 20h00
b) Bún quậy Năm Hiền
Đây là một trong những quán bún quậy đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh nên chất lượng đã được rất nhiều thực khách kiểm chứng. Tuy quán không quá lớn nhưng không gian quán lại rất sạch sẽ và thoáng đãng.
Nước chấm sẽ được pha sẵn và có hương vị hài hòa khi cân bằng được cả chua cay ngọt mặn. Bún quậy tại đây có hương vị ngọt thanh chuẩn vị truyền thống Phú Quốc.
- Địa chỉ: 323 Lê Đại Hành, Phường 13, Quận 11, HCM
- Giá tham khảo: 35.000 – 55.000 VNĐ/tô
- Giờ mở cửa: 06h00 – 13h00 và 16h00 – 21h00
c) Bún quậy Kiến Xây
Thương hiệu bún quậy truyền thống của Phú Quốc đã có mặt tại thành phố Hồ Chí Minh và nhận được rất nhiều sự yêu thích của thực khách. Bún quậy Kiến Xây luôn làm hài lòng thực khách bởi hương vị món ăn được giữ vững qua nhiều năm.
Khi ra mắt cơ sở tại Sài Gòn, Kiến Xây đã chinh phục được thực khách nhờ vào hương vị hoàn toàn giống hệt với hương vị bún ở cở sở Phú Quốc
- Địa chỉ: 402 – 404 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, HCM
- Giá tham khảo: 50.000 – 80.000 VNĐ/ tô
- Giờ mở cửa: 8h00 – 22h00
3. Cách nấu bún quậy Phú Quốc chuẩn ngon
Bún quậy là món ăn rất dễ nấu với những nguyên liệu dễ tìm. Hãy cùng Timnhanh.com.vn tìm hiểu thêm về công thức làm nên món ăn trứ danh của Phú Quốc nhé.
3.1 Sơ chế
- 300gr tôm: bóc vỏ, rửa sạch rồi xay cùng hành tím băm và xay đến khi chả tôm quyện lại là bạn đã có chả tôm
- 300gr tôm: bóc vỏ, rửa sạch để nấu cùng nước dùng, lưu ý là giữ lại vỏ tôm nhé
- 300gr mực: làm sạch và cắt thành từng khoanh vừa ăn
- 300gr chả cá thác lác: nêm gia vị và quết đến khi chả dai hơn
3.2 Nấu bún
- Bước 1: Phi thơm hành, tỏi rồi cho khoảng 2 lít nước vào nấu. Khi nước sôi thì cho thêm sả cây, gừng vào nồi và nấu cho sôi.
- Bước 2: Cho vỏ tôm vào nấu khoảng 20 phút để ra hết vị ngọt rồi vớt vỏ ra. Bỏ tôm, mực vào luộc đến khi chín thì vớt ra.
- Bước 3: Quết chả cá, chả tôm vào phần đáy tô rồi bỏ thêm phần nước dùng đang sôi vào tô, quậy nhẹ tay để chả chín đều rồi lại đổ phần nước dùng này vào nồi.
- Bước 4: Bỏ phần bún đã luộc vào tô rồi chan nước dùng lên trên là đã hoàn thành.
- Bước 5: Pha nước chấm với đường, muối, bột ngọt pha theo tỉ lệ 1:1:0,5 rồi vắt thêm 1-2 trái tắc tùy vào khẩu vị. Sau đó quậy nhanh và đều tay cho đến khi hỗn hợp hòa quyện lại với nhau
Bún quậy Phú Quốc là món đặc sản mà bất cứ du khách nào cũng muốn thử khi đến Phú Quốc. Hương vị độc đáo của món ăn này nhận được sự yêu thích của cả người dân Phú Quốc. Nếu bạn đang chuẩn bị du lịch Phú Quốc thì đừng bỏ lỡ món ăn này nhé. Và hãy ghé ngay app Timnhanh.com.vn để tham khảo các khách sạn đẹp tại thiên đường nghỉ dưỡng này nhé.