Khoai lang chính là một trong những loại củ quen thuộc ở Việt Nam ta được trồng rất nhiều và phổ biến ở tứ phương. Đây còn là một loại củ được yêu thích bởi sở hữu vô vàn những cách chế biến khác nhau từ hấp, chiên và luộc. Nếu bạn là một tín đồ yêu thích món khoai lang những bí kíp để chế biến món ngon từ khoai lang dưới đây đảm bảo hấp dẫn bạn. Các bạn hãy cùng Timnhanh.com.vn khám phá chi.
Xem thêm:
- Món ngon đãi khách
- Món ngon lạ miệng
- Món ngon ngày tết
1. Mứt khoai lang
Khoai lang là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, tinh bột và những dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe. Ngoài những món ngon với khoai lang như chè, khoai chiên, luộc ăn trực tiếp thì món mứt khoai lang cũng là một gợi ý dành cho bạn.
Phù hợp là món đãi khách khi tết đến xuân về. Mứt khoai lang có độ ngọt bùi hòa quyện sẽ khiến cho ai ăn rồi cũng phải xuýt xoa, còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp ngay để làm những món ăn vặt nhâm nhi vào ngày tết.
2. Khoai lang lắc phô mai
Khoai lang lắc phô mai có thể nói là món ngon từ khoai lang gây nghiện, đặc biệt món này có thể làm để nhâm nhi với bạn bè khi xem phim hoặc làm món ăn nhẹ vào buổi xế chiều. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần gọt vỏ và rửa sạch khoai lang, cắt thành từng miếng dài vừa ăn và ngâm với nước muối loãng cho ra hết nhựa sau đó rửa lại với nước sạch để ráo.
Phần bột chiên giòn thì hòa với nước tạo thành hỗn hợp sền sệt. Tiếp theo lấy khoai lang bỏ vào hỗn hợp bột vừa làm lăn đều và bỏ vào chảo dầu chiên vàng đều các mặt rồi vớt ra giấy thấm dầu. Sau cùng cho khoai tây vào tô rắc 4 muỗng canh phô mai vào và xóc để khoai phủ đều bột phô mai.
3. Khoai lang lắc bột xí muội
Món khoai lang lắc bột xí muội có vị chua chua, ngọt ngọt và thơm của khoai lang đã làm cho nhiều tín đồ mê ăn vặt khen ngon tới tấp. Để thực hiện thành công món khoai lang lắc bột xí muội cần những bước như sau: khoai lang gọt vỏ rửa sạch sau đó cắt thành từng miếng hình que rồi ngâm với nước muối loãng và rửa lại với nước sạch để ráo. Bột chiên giòn hòa với nước tạo thành hỗn hợp sền sệt.
Tiếp theo bạn lấy khoai lang bỏ vào chung cùng bột chiên giòn đã pha lúc này. Bỏ chảo dầu lên bếp đợi dầu sôi thì cho khoai lang vào chiên giòn đều mặt và vớt ra giấy thấm dầu. Cuối cùng cho khoai tây vào tô rắc bột xí muội vào và xóc để bột xí muội bám lên mặt của khoai lang. Chỉ cần những bước cơ bản và đơn giản bạn đã có ngay món khoai lang vô cùng hấp dẫn để đãi bạn bè.
4. Khoai lang viên chiên
Vào những ngày trời mưa gió mà bạn được ăn những miếng khoai lang giống hình viên chiên chấm cùng kèm tương ớt thì không có gì tuyệt vời bằng. Để thực hiện món khoai lang viên chiên, đầu tiên bạn gọt vỏ, rửa sạch khoai lang và cắt thành miếng vuông và bỏ vào hấp chín.
Sau đó đem khoai lang ra nghiền cho nhuyễn và trộn chung với 300ml nước nóng cùng bột nếp, dùng bàn tay nhào bột tạo thành khối dẻo đồng thời cho đường trắng vào và tiếp tục nhào bột đến khi đường tan bám đều. Vo bột thành những viên tròn nhỏ rồi bỏ vào chảo dầu chiên đến khi bánh vàng đều thì vớt. Bước cuối cùng là trình bày ra đĩa và thưởng thức.
5. Khoai lang ngào đường
Khoai lang ngào đường là món ăn vặt hấp dẫn cho giới trẻ hiện nay với quy trình làm vô cùng đơn giản và nhanh gọn. Thực hiện món khoai lang ngào đường với công thức: Khoai lang gọt vỏ rửa sạch và thái thành những lát xéo. Sau đó bỏ vào chảo dầu chiên cho miếng khoai lang chuyển sang màu vàng thì vớt ra giấy thấm dầu.
Tiếp tục bỏ đường vào chảo, thêm một ít muối và nước đun cho đường chảy ra mà chuyển sang màu vàng cánh rán thì đã có thể cho khoai lang chiên vào xóc đều tay để đường bám đều các mặt của miếng khoai. Sau cùng là cho khoai lang ngào đường ra đĩa và thưởng thức.
6. Bánh khoai lang tím
Hãy thêm ngay món bánh khoai lang tím hấp dẫn này vào thực đơn để giúp bữa ăn gia đình thêm phong phú nhé. Chiếc bánh khoai lang tím được tạo hình trông rất đẹp mắt có màu trắng trong suốt bao trọn lấy phần màu tím nhìn giống như một viên đá quý.
Bên ngoài là lớp bột dẻo dai mang vị ngọt thanh, bên trong là nhân khoai lang mềm và béo chắc chắn là sự kết hợp khiến ai cùng đều thích mê.
7. Khoai lang bọc phô mai chiên xù
Khoai lang được hấp chín, nghiền thật nhuyễn. Sau đó vo tròn khoai lang cùng với viên phô mai, bắt chảo chiên giòn lên là xong. Khi ăn món này bạn sẽ thấy được phô mai tan chảy từ bên trong. Chắc chắn đây sẽ là món ăn được lòng tất cả mọi người, nhất là trẻ em.
Cách làm: Khoai lang gọt vỏ, đem đi cắt nhỏ rồi hấp chín và nghiền nhuyễn trộn chung với bột năng. Phô mai cắt thành miếng nhỏ bằng đầu ngón tay. Sau đó vê tròn khoai lang và ấn dẹt cho miếng phô mai vào trong bọc tròn lại. Lăn khoai lan vừa nặn qua bột chiên xù và cho vào chảo chiên vàng vớt ra để ráo, cuối cùng là bày ra đĩa để thưởng thức ngay.
8. Thạch rau câu khoai lang
Nếu như bạn là một tín đồ yêu thích các loại thạch và yêu thích món khoai lang béo thơm thì đừng bỏ qua món thạch rau câu khoai lang.
Khi ăn món này bạn sẽ cảm nhận được thạch rau câu khoai lang khá giòn, cắn thử thì cảm nhận vị ngon ngọt bùi của khoai. Món này cũng có thể dùng làm topping cho trà sữa, chính vì thế hãy thử làm ngay món ngon tuyệt vời này nhé.
9. Chè bắp khoai lang
Chè khoai lang là món ăn vặt dễ ăn và hợp với khẩu vị của nhiều người. Món ăn này có công thức chế biến đơn giản nên bạn có thể làm được ngay tại nhà. Để làm món chè bắp khoai lang, đầu tiên bạn đem khoai đi gọt vỏ, cắt thành miếng vuông và rửa cho sạch nhựa.
Bắp cho vào máy xay thật nhuyễn, sau đó hòa bắp với 300ml nước và bắc nồi lên bếp đun sôi rồi cho khoai lang vào đun cùng cho đến khi khoai mềm đồng thời hòa bột sắn dây với nước đổ vào nồi chè khuấy lên đều tay cho đến khi sôi thì tắt bếp. Cuối cùng bạn hãy múc chè ra chén, đợi chè nguội bỏ đá lạnh và thưởng thức.
10. Chè khoai lang dẻo
Khoai lang bùi và dai kết hợp cùng nước cốt dừa béo ngậy, đã tạo nên hương vị đặc trưng của món chè khoai lang dẻo này. Để làm món khoai lang dẻo, bước đầu tiên bạn đem phần khoai lang tím và khoai lang vàng đi bỏ vỏ, cắt thành từng khoanh nhỏ rồi đem vào nồi hấp chín, sau đó nghiền nhuyễn tuy nhiên bạn cần tách riêng 2 phần khoai lang tím và vàng ra.
Sau đó đem khoai lang tím và khoai lang vàng trộn với 150gr bột năng để tạo khối hình trụ và cắt thành từng viên. Đun nước sôi thả khoai vào và đun đến khi khoai nổi thì vớt ra. Đổ nước cốt dừa cùng 1 lít nước thêm đường và 20gr bột năng là đã khuấy thành hỗn hợp sền sệt sau đó tắt bếp, múc ra chén và thưởng thức.
11. Khoai lang sấy dẻo
Khoai lang sấy dẻo chúng ta thường hay thấy trong mấy mùa tết, đây cũng là món ăn được đông đảo người lớn yêu thích vì có thể vừa ăn vừa uống trà. Cách làm khoai lang sấy dẻo: Đầu tiên bào vỏ khoai lang rồi rửa sạch. Sau đó bào khoai thành nhiều lát mỏng vừa ăn và chuẩn bị 1 chiếc dĩa có lót sẵn giấy nến, sau đó phết lên mặt 1 lớp dầu ăn.
Kế đến, xếp các miếng khoai lên trên, rắc thêm một ít bột hương thảo và muối, tiêu. Cho khoai lang vào lò vi sóng sấy trong vòng 4 phút. Sau 4 phút, khoai lúc này sẽ còn hơi dẻo nên bạn hãy sấy thêm 30 giây rồi tiếp tục kiểm tra đến khi khoai chín giòn hoàn toàn. Khoai lang được sấy bằng lò nướng nên rất giòn, có vị ngọt bùi cùng vị mặn thơm từ các gia vị, vừa nhâm nhi vừa coi phim thì còn gì bằng.
12. Khoai lang nướng nước cốt dừa
Khoai lang nướng cốt dừa chính là món bánh ăn vặt từ khoai lang hấp dẫn người ăn bởi hương vị béo, mềm và rất thơm. Cách thực hiện: Bạn mua khoai lang về gọt vỏ rửa sạch, cắt khoanh sau đó cho vào xửng hấp rồi nghiền nhuyễn.
Tiếp theo bỏ 20ml dầu dừa vào khoai lang đã nghiền, tiếp tục cho 50gr sữa đặc, 100gr nước cốt dừa vào máy xay sinh tố, xay đến khi nào mịn thì tắt máy. Sau đó cho thêm bột mì vào và trộn đều rồi đưa hỗn hợp vào khuôn nướng, canh chỉnh nhiệt độ khoảng 180 độ trong thời gian 30 phút đến khi bánh vàng đẹp thì lấy ra và thưởng thức.
13. Khoai lang bò lắc muối
Đây là món ăn vặt thơm ngon bổ dưỡng và dễ làm, bạn có thể thực hiện tại nhà. Cách làm của món khoai lang bò lắc muối như sau: Trước tiên bạn cần gọt vỏ khoai lang và rồi rửa sạch, sau đó cắt khúc như bằng ngón tay út. Thịt bò rửa sạch cắt khúc, tỏi đen băm nhuyễn, trứng tách lòng trắng và lòng đỏ để riêng và bánh mì xé vụn.
Thịt bò đem trộn với các gia vị: tiêu, tỏi, hạt nêm, bột mì trộn đến khi thịt bò khô lại. Sau đó bắc chảo lên bếp bỏ thịt bò vào chiên, tiếp theo lấy 1 chiếc chảo khác lên bếp, bỏ khoai lang nhúng qua bột mì và chiên cho vàng, sau đó vớt chúng ra giấy thấm dầu.
14. Khoai lang hấp
Khoai lang hấp có lẽ là món ăn quen thuộc nhất với mọi người. Khoai hấp thơm lừng, nóng hổi vừa có thể làm món ăn vặt, vừa có thể làm món ăn no.
Khoai lang hấp vẫn được lớp nhân mềm ẩm, và vị ngọt đặc trưng. Vì là một trong những loại tinh bột chậm nên món ăn này rất phù hơp với những bạn muốn giảm cân.
15. Bánh khoai lang tẩm bột chiên xù
Bánh khoai lang tẩm bột chiên xù là món yêu thích của rất nhiều người, đặc biệt là những bé nhỏ vì thế bạn hãy mau note lại công thức dưới đây để làm cho gia đình mình ăn nhé. Cách làm khá đơn giản, bạn chỉ cần gọt khoai sạch vỏ rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Sau đó cho khoai vào nồi hấp tán nhuyễn khoai.
Tiếp theo, cho bột năng và lòng đỏ trứng cùng với đường vào khoai để xay nhuyễn, xay đến khi nào thấy bột có độ kết dính là được. Chia đều bột thành các phần bằng nhau và nặn khoai thành hình tròn theo kích thước phù hợp, tiếp tục cho đến khi hết phần bột. Lấy từng cái bánh lăn qua theo thứ tự bột mì, trứng và bột chiên xù và chiên lên cho đến khi nào bánh vàng là xong.
16. Bánh bao khoai lang tím
Với vẻ ngoài bắt mắt và hương thơm khó cưỡng lại, chắc chắn đây sẽ là món bánh bao thơm ngon làm từ khoai lang tím. Vừa có màu sắc hấp dẫn người nhìn lại vừa có mùi vị độc đáo đến khó quên.
Bánh bao khoai lang tím được hấp chín mềm, bông xốp nên có vị béo bùi, ngọt ngọt của sữa tươi và khoai lang, tạo thành hương vị khó ai cưỡng lại được.
17. Khoai lang nướng phô mai
Khoai lang nướng phô mai là một trong những món ăn vặt có sức hút vì món này sở hữu vị béo vừa phải và hương thơm vô cùng hấp dẫn.
Đầu tiên bạn luộc khoai, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi mang đi nướng trong vòng 15 phút ở 180 độ C. Vào những dịp cuối tuần mà thưởng thức 1 dĩa khoai lang nướng nóng hổi thì không còn gì bằng.
18. Khoai lang kén
Khoai lang kén là món có vị béo béo, rất thơm mùi nước cốt dừa, giòn giòn lại dai dai rất ngon. Cách thực hiện như sau: Khoai lang mua về rửa sạch sau đó đem hấp chín và nghiền nhuyễn, tiếp tục cho thêm 30gr đường trắng, 30gr bột năng và 30ml nước cốt dừa vào khoai sau đó dùng tay trộn đều các nguyên liệu lại với nhau. Dùng 2 bàn tay tạo thành từng viên khoai lang có hình tròn dài như cái kén.
Trộn bột ướt gồm: chuẩn bị 200gr bột chiên giòn, 120ml nước và 50ml nước cốt dừa trộn với nhau tạo thành hỗn hợp sền sệt. Sau đó lăn miếng kén qua bột năng rồi qua 1 lớp bột ướt và bỏ vào chảo chiên vàng, sau khi thấu bánh vàng thì vớt ra giấy thấm dầu và thưởng thức khi còn nóng.
19. Bánh snack khoai lang
Món khoai lang chiên giòn ngọt kết hợp với muối, bột ớt sẽ tạo nên vị mặn ngọt và hơi cay cùng mùi thơm hấp dẫn. Món này được đánh giá là món ngon từ khoai được mọi lứa tuổi yêu thích.
Cách làm món ăn này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần bào mỏng khoang lang thành từng khoanh sau đó mang đi chiên giòn. Khi khoai ráo bớt dầu, bạn bỏ thêm muối, bột ớt lên trên và xóc cho đều là đã có ngay một món ăn vặt hấp dẫn.
20. Bánh bò khoai lang tím
Bánh bò khoai lang tím là một trong những món ăn phổ biến của Việt Nam được biết đến là đặc sản miền Nam. Bánh bò sau khi nướng xong có màu sắc rất bắt mắt, bên ngoài vàng nâu bên trong có màu tím đậm.
Bên trong bánh có mùi thơm phức, ăn có cảm giác dai dai mềm mềm, nhiều rễ tre có vị ngọt bùi của khoai lang và béo ngậy của vị nước cốt dừa vô cùng hấp dẫn.
Trên đây là tổng hợp những món ăn dành cho dân ăn kiêng và dân vặt vặt. Timnhanh.com.vn hy vọng giúp bạn bỏ túi ngay được những món ngon từ khoai lang vừa dễ làm và cũng có thể tự làm tại nhà với công thức đã có. Nếu bạn có niềm đam mê khám phá món ngon Việt Nam và đam mê du lịch hãy tải app Timnhanh.com.vn đặt phòng để tận hưởng kỳ nghỉ trọn vẹn.