Cơ thể sẽ trở nên mệt mỏi nếu bạn cắt giảm lượng carbs quá mức cần thiết (Ảnh: Internet)

Giảm cân là một việc rất đỗi bình thường với chúng ta ngày nay, giảm cân để có được một vóc dáng như ý là nhu cầu của mỗi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và hiểu được những phương pháp giảm cân đúng cách, từ đó dẫn đến mắc phải những sai lầm trong quá trình đi tìm hình mẫu lý tưởng cho cơ thể của mình. Hãy lưu ý ngay 7 sai lầm khi giảm cân này nhé!

Hiện nay có rất nhiều phương pháp cũng như những cách giảm cân đơn giản để mọi người có thể cùng nhau áp dụng. Nhưng đôi khi áp dụng mà thiếu đi sự xem xét cũng như không hiểu rõ về cách hoạt động của phương pháp ấy sẽ khiến cho cơ thể bị phản ứng theo chiều hướng không mấy tích cực và làm chậm quá trình giảm cân của chùng ta. Để tìm ra những nguyên nhân dẫn đến điều ấy không hẳn là quá khó, vì vậy mời bạn tham khảo những nguyên nhân sau.

Nạp quá nhiều lượng carbs sẽ khiến cơ thể bị tăng cân?

Carbs là viết tắt của từ carbohydrates và là một trong những thành phần chất dinh dưỡng của cơ thể có trong thức ăn hàng ngày. Có một số ý kiến cho rằng nếu bạn muốn giảm cân thì bạn cần phải cắt bớt lượng carbs trong khẩu phần ăn. Thậm chí đối với những ai muốn giảm cân nhanh chóng thì họ sẽ sẵn sàng cắt hoàn toàn lượng carbs trong khẩu phần ăn.

Tuy nhiên, bạn cần phải hiểu cơ chế hoạt động khi bạn cung cấp lượng carbs vào cơ thể trước khi bạn tìm cách cắt giảm nó. Công dụng chính của nó là tạo ra nguồn năng lượng cho cơ thể của bạn và được đo bằng calo (đơn vị để tính năng lượng từ những loại thực phẩm được nạp vào cơ thể).

Sau khi ăn các thực phẩm chứa carbohydrates, các enzym và axit trong dạ dày sẽ phá vỡ carbohydrates, giải phóng glucose. Ruột sẽ hấp thụ glucose, giải phóng qua máu và đến các tế bào. Vì vậy bạn phải hiểu rằng, carbs là nguồn năng lượng chính cho cơ thể của bạn.

NÊN XEM  8 sai lầm thường gặp khi ăn kiêng giảm cân, hầu hết mọi người đều mắc phải

Nhiều bạn đánh đồng việc nạp quá nhiều lượng carbs vào cơ thể, kết hợp với việc uống nhiều nước sẽ khiến bạn bị tăng cân. Nhưng thật ra đó chỉ là điều bạn cảm nhận với cơ cơ thể của bạn mà chưa có những minh chứng cụ thể nào. Việc bổ sung lượng carbs tối thiểu cho cơ thể là hoàn toàn cần thiết để cơ thể bạn tránh rơi vào trạng thái mệt mỏi, thiếu sức sống và tránh ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn.

Cơ thể sẽ trở nên mệt mỏi nếu bạn cắt giảm lượng carbs quá mức cần thiết (Ảnh: Internet)
Cơ thể sẽ trở nên mệt mỏi nếu bạn cắt giảm lượng carbs quá mức cần thiết (Ảnh: Internet)

Nếu bạn muốn giảm bớt lượng carbs trong khẩu phần ăn thì hãy ưu tiên lựa chọn carbs phức hợp như rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu. Chúng chứa rất nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt hơn các loại carbs đơn giản (tinh giản) như gạo, đường tinh luyện, nước ngọt.

Cân nặng không phải là tất cả

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều bạn thường so sánh cân nặng của mình với người khác và tự cho rằng mình cần phải giảm cân ngay lập tức. Trước hết, bạn cần phải xác định rõ cơ thể bạn có đang khỏe mạnh hay không, chế độ ăn hằng ngày của bạn đã khoa học hay chưa chứ không phải đánh giá sức khỏe của mình chỉ dựa trên cân nặng và tìm cách giảm cân cho thật nhanh.

Cân nặng của bạn không phản ánh rằng bạn cần phải giảm cân (Ảnh: Internet)
Cân nặng của bạn không phản ánh rằng bạn cần phải giảm cân (Ảnh: Internet)

Thay vào đó hãy thử kiểm tra sức khỏe của mình bởi chỉ số BMI (Body Mass Index – chỉ số khối cơ thể sử dụng để xác định bạn có đang khỏe mạnh với cân nặng so với chiều cao của bạn hay không).

Tham khảo cách tính chỉ số BMI theo công thức sau:

Gọi ý cho bạn cách tính chỉ số BMI của cơ thể (Ảnh: Internet)
Gọi ý cho bạn cách tính chỉ số BMI của cơ thể (Ảnh: Internet)

Giảm cân bằng cách bỏ bữa?

Đây là một trong những cách giảm cân tiêu cực nhất mà những ai mới bắt đầu giảm cân cũng sẽ mắc phải. Giảm bớt các bữa ăn trong ngày không đồng nghĩa với việc cân nặng của bạn sẽ giảm nhanh chóng.

Việc ăn ít hơn sẽ làm giảm lượng carbs mà bạn nạp vào cơ thể nhưng không giúp cân nặng của bạn cũng từ đó mà giảm theo. Cân nặng chỉ là một con số và nếu bạn dựa vào cách bỏ bữa tiêu cực như vậy mà không xem xét đến lượng carbs trung bình cần phải nạp vào cơ thể thì bạn sẽ gặp vấn đề về sức khỏe. Thậm chí căn bệnh liên quan đến dạ dày sẽ tìm đến bạn.

Nếu bạn bỏ bữa để giảm cân một cách tiêu cực sẽ ảnh hưởng đến cơ thể rất nghiêm trọng (Ảnh: Internet)
Nếu bạn bỏ bữa để giảm cân một cách tiêu cực sẽ ảnh hưởng đến cơ thể rất nghiêm trọng (Ảnh: Internet)

Nếu bạn không tìm hiểu kỹ về cách nhịn ăn khoa học thì rất dễ đưa cơ thể vào tình trạng phản ứng ngược. Bạn sẽ cảm thấy đói hơn khi nhịn ăn và thậm chí còn khiến bạn ăn nhiều và tăng cân trở lại.

NÊN XEM  12 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe bạn có thể ăn nhiều mà không sợ béo

Luôn tìm cách để calo out lớn hơn calo in

Calo out là lượng calo bạn cần sử dụng cho cơ thể hằng ngày còn calo in là lượng calo bạn nào vào cơ thể. Tuy nhiên đây chỉ là một phần nhỏ trong việc kiểm soát lượng calo ra và vào mà cơ thể bạn hấp thụ.

Nếu bạn ăn một cách vô tội vạ những thức ăn mà bạn yêu thích và không quan tâm đến chế độ ăn cũng cần phải giàu chất dinh dưỡng để làm cho insulin và lượng đường trong máu bạn không bị ảnh hưởng. Sau đó bạn cho rằng lượng calo của những thức ăn bạn nạp vào cơ thể là hợp lý với lượng calo bạn tiêu thụ và tin rằng cân nặng của bạn sẽ giảm. Thực hiện việc này thường xuyên sẽ khiến bạn hiểu sai về cơ chế calo in – calo out và khiến bạn khó kiểm soát được cân nặng thật sự của mình.

Tập trung vào calo in - calo out mà không quan tâm đến chế độ dinh dưỡng sẽ không giúp bạn giảm cân một cách tích cực (Ảnh: Internet)
Tập trung vào calo in – calo out mà không quan tâm đến chế độ dinh dưỡng sẽ không giúp bạn giảm cân một cách tích cực (Ảnh: Internet)

Giảm chất béo trong thực phẩm sẽ giúp giảm cân?

Việc cắt bỏ chất béo khỏi chế độ ăn sẽ giúp bạn giảm cân nhanh chóng, điều này không hoàn toàn đúng. Thực tế có 4 loại chất béo chính:

  • Chất béo bão hòa
  • Chất béo chuyển hóa
  • Chất béo không bão hòa đơn
  • Chất béo không bão hòa đa

Theo đó, chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa được biết đến như là “chất béo có lợi” vì chúng tốt cho tim, nồng độ cholesterol và sức khỏe nói chung. Chất béo không bão hòa đơn có trong dầu ô liu, dầu đậu phộng, quả bơ, quả óc chó, các loại cá béo (cá hồi, cá thu,…). Các thực phẩm chứa chất béo lành mạnh sẽ giúp bạn tăng tốc trong quá trình đổi chất và thậm chí giúp bạn giảm cân nhanh hơn.

Cung cấp thực phẩm chứa chất béo lành mạnh sẽ giúp bạn đẩy nhanh quá trình giảm cân (Ảnh: Internet)
Cung cấp thực phẩm chứa chất béo lành mạnh sẽ giúp bạn đẩy nhanh quá trình giảm cân (Ảnh: Internet)

Vì vậy, không phải chất béo nào cũng sẽ khiến bạn tăng cân và ảnh hưởng đến sức khỏe nếu sử dụng lâu dài. Bạn nên có những bữa ăn chứa chất béo có lợi từ các thực phẩm trên để giúp cơ thể duy trì được trạng thái cân bằng, khỏe mạnh.

Tham khảo cách làm món ăn ngon từ cá hồi:

[wpcc-script id=”3a6bd8dd” data-adlzldsc=”1″ data-id=”3a6bd8dd” data-ofs=”2048″]

Ăn trái cây sẽ không khiến bạn tăng cân?

Bổ sung vitamin từ các loại trái cây là điều vô cùng cần thiết cho cơ thể và đặc biệt là trong quá trình giảm cân.

NÊN XEM  Giảm cân nhanh với phương pháp “nhịn ăn gián đoạn”, liệu có để lại hậu quả?

Trong trái cây có chứa hàm lượng nước cao, chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ trong trái cây cũng khá cao nên khi bạn ăn sẽ tạo được cảm giác no bụng và cung cấp lượng nước dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào bạn nạp vào cơ thể cũng đóng góp cho công cuộc giảm cân của bạn mà ngược lại chúng còn khiến bạn bị tăng cân.

Lựa chọn loại trái cây phù hợp trong quá trình giảm cân là điều cần thiết (Ảnh: Internet)
Lựa chọn loại trái cây phù hợp trong quá trình giảm cân là điều cần thiết (Ảnh: Internet)

Nếu bạn muốn giảm cân, đừng nên ăn quá nhiều hoa quả có chứa hàm lượng đường cao như quả xoài, quả sầu riêng, quả lê,… Thay vào đó hãy chú ý và kiểm soát lượng hoa quả hằng ngày ở mức trung bình là 200gr đối với các loại quả như quả bơ, đu đủ, dưa lưới, dâu tây,…

Chỉ cần ăn ít lại mà không cần tập thể dục?

Không ít người mong muốn giảm cân nhưng lại chọn cách không tập thể dục mà chỉ cần ăn ít lại là được. Nếu bạn giảm cân theo cách này thì thật sự không thể mang đến những hiệu quả nhất định. Bạn ăn ít lại hay thậm chí bạn cắt giảm khẩu phần ăn của mình nhưng không đồng nghĩa rằng vùng mỡ đang tích tụ trong cơ thể bạn cũng sẽ tự động được cắt giảm.

Việc tập thể dục trong quá trình giảm cân là điều vô cùng cần thiết nhằm nâng cao sức khỏe lâu dài và góp phần “giải phóng” lượng mỡ mà cơ thể bạn đang tích tụ. Hãy lựa chọn những phương pháp thông minh và phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của bạn chứ đừng chỉ chạy theo những lời khuyên mà bạn không hiểu rõ về bản chất của nó.

Tập thể dục kèm với chế độ ăn hợp lý sẽ giúp bạn giảm cân một cách lành mạnh (Ảnh: Internet)
Tập thể dục kèm với chế độ ăn hợp lý sẽ giúp bạn giảm cân một cách lành mạnh (Ảnh: Internet)

Tham khảo các bài tập giúp giảm cân hiệu quả:

[wpcc-script id=”30e547e2″ data-adlzldsc=”1″ data-id=”30e547e2″ data-ofs=”2048″]

[wpcc-script id=”ce3eda7f” data-adlzldsc=”1″ data-id=”ce3eda7f” data-ofs=”2048″]

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan: https:

  • 8 sai lầm thường gặp khi ăn kiêng giảm cân, hầu hết mọi người đều mắc phải
  • Ăn ít để giảm cân mà vẫn no bụng? Bỏ túi ngay 10 thực phẩm hỗ trợ giảm cân cho bạn
  • Những điều cần biết khi giảm cân: Giảm cân tiêu cực hay Giảm cân hiểu biết?

Tài liệu tham khảo:

  • Entertainment Times
  • iFitness
  • Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Cảm ơn bạn đã dành thời gian tham khảo thông tin trên, hãy tiếp tục theo dõi và cập nhật những thông tin bổ ích nhé!

Nguồn: Tổng hợp Internet

Bài viết có hữu ích?

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *