Giải đáp thắc mắc

Các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu khuyên rằng trái cây là một nguồn cung cấp khoáng chất và dinh dưỡng quan trọng mà các bà bầu nên sử dụng. Dưới đây là danh sách 5 loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu mang lại nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể mà các bạn không nên bỏ qua.

Top 6 trái cây tốt cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu

Dựa trên nhu cầu dinh dưỡng của bà bầu trong 3 tháng đầu, ta có thể biết được những loại thực phẩm mà mẹ bầu nên bổ sung. Trong số đó, trái cây là một nguồn dưỡng chất tuyệt vời, không chỉ cung cấp dinh dưỡng phong phú mà còn hỗ trợ sức khỏe đường tiêu hóa, giúp tránh tình trạng táo bón và khó tiêu. Đặc biệt, chúng rất phù hợp với các bà bầu trong 3 tháng đầu khi gặp tình trạng ốm nghén, chán ăn, buồn nôn và thiếu dinh dưỡng.

Dưới đây là top 5 loại trái cây bầu nên ăn trong 3 tháng đầu:

Quả lựu 

Đây là một trong những loại trái cây mẹ bầu nên ăn do có chứa nhiều dưỡng chất. Thực tế, các mẹ thường chia sẻ rằng để có một làn da trắng, môi đỏ và “má lúm” đồng tiền cho bé, chúng ta không nên bỏ qua quả lựu. Quan điểm này có căn cứ vì lựu chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin K, vitamin C, canxi, acid folic, sắt, chất đạm, chất xơ… Tất cả đều là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi.

Lựu là một trong những loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Lựu là một trong những loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Đặc biệt, với hàm lượng sắt khá cao, việc bổ sung lựu trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ giúp mẹ phòng ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt. Ngoài ra, vitamin C từ lựu cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu, cải thiện sự hấp thụ sắt và các dưỡng chất khác. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu còn cho thấy uống nước ép lựu có thể giảm rủi ro tổn thương nhau thai.

NÊN XEM  Bật mí cách tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ chính xác

>> Xem thêm:

Quả nho

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, trái cây cho mẹ bầu không nên bỏ qua chính là quả nho để giúp thai kỳ khỏe mạnh hơn. Nghiên cứu cho thấy nho là loại quả giàu chất chống oxy hóa như anthocyanins, flavon, geraniol tannin… giúp tăng cường hệ miễn dịch và góp phần chống nhiễm trùng cho mẹ bầu. Nho cũng chứa nhiều vitamin C, trong 100g nho cung cấp tới 11mg vitamin C, giúp sản xuất collagen để tạo đà phát triển xương, sụn, cơ và mạch máu cho bé. Ngoài ra, nho còn chứa nhiều khoáng chất như axit folic, muối kali, magie, canxi, mangan, coban, sắt…

Trái nho tốt cho sự phát triển của bé
Trái nho tốt cho sự phát triển của bé

Hương vị chua ngọt tự nhiên dễ ăn của nho cũng là một lợi thế cho mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳ khi gặp tình trạng ốm nghén, chán ăn. Mẹ bầu có thể bổ sung nho để bù đắp dinh dưỡng thiếu hụt trong thai kỳ.

Quả cherry

Quả cherry được biết đến với tên gọi “superfood”, điều này đã thể hiện được giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của nó. Ngoài hàm lượng sắt khá cao giúp mẹ bầu ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt trong thai kỳ, cherry còn chứa chất melatonin – hormone “ngủ” có tính năng kích thích tăng trưởng tế bào, giúp mẹ bầu dễ ngủ, ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Trái cây giúp mẹ ngủ ngon hơn
Trái cây giúp mẹ ngủ ngon hơn

Bên cạnh đó, việc thường xuyên bổ sung trái cây cho mẹ bầu này vào thực đơn trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ cải thiện sự tuần hoàn máu và tiêu hóa đáng kể.

Quả táo

Táo được đánh giá là một trong những trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu. Táo chứa nhiều chất xơ, vitamin C, kali và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch, duy trì sức khỏe tim mạch, kích thích quá trình tiêu hóa.

NÊN XEM  Mẹ Bầu Có Nên Dùng Mỹ Phẩm Không?

Chất xơ trong táo giúp điều chỉnh quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón, một vấn đề thường gặp trong giai đoạn mang bầu. Táo cũng có chứa axit folic, một chất dinh dưỡng quan trọng giúp giảm nguy cơ các vấn đề khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.

Táo làm giảm nguy cơ dị tật
Táo làm giảm nguy cơ dị tật

Ngoài ra, táo cũng là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa như quercetin và catechins, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do. Các chất chống oxy hóa này cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư.

Quả xoài

Xoài là một quả quen thuộc trong mùa hè và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài hương vị thơm ngon, xoài cung cấp lượng lớn vitamin A và C, đặc biệt tốt cho mẹ bầu.

Theo các chuyên gia, trong 100g xoài chứa khoảng 60 Kcal calo, 0.8g protein, 0.4g chất béo, 21% vitamin A, 60% vitamin C, 1.6g chất xơ, 14g đường, 5% vitamin B6 và nhiều dưỡng chất khác. Do đó, xoài mang lại nhiều lợi ích đặc biệt cho mẹ bầu như tăng cường hệ miễn dịch, giúp giảm ốm nghén, cung cấp sắt, ngăn ngừa dị tật thai nhi và phòng ngừa táo bón.

Xoài giúp ngăn ngừa táo bón
Xoài giúp ngăn ngừa táo bón

Tuy nhiên, mẹ bầu nên lưu ý rằng xoài có hàm lượng đường khá cao và có tính nóng, vì vậy nên ăn một lượng hợp lý để tránh tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ và cảm giác nóng trong cơ thể.

Quả bơ

Bơ không chỉ giàu omega 3 – acid béo không no có lợi cho cơ thể mẹ bầu và hỗ trợ phát triển não bộ và thị lực của thai nhi, mà còn là nguồn cung cấp folate dồi dào – một dạng tự nhiên của acid folic (một nửa quả bơ chứa 90mcg folate). Vì vậy, bơ là một loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳ.

NÊN XEM  Ăn đu đủ chín có tốt cho bà bầu không?
Sự lựa chọn mẹ bầu không thể bỏ qua
Sự lựa chọn mẹ bầu không thể bỏ qua

Ngoài ra, bơ cũng chứa nhiều vitamin B6, giúp giảm cảm giác buồn nôn cho mẹ bầu. Vitamin B6 cũng tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và hỗ trợ sản xuất hồng cầu.

Một số lưu ý khi chọn và sử dụng các trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Ngoài việc biết những loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu, chị em cũng cần lưu ý một số điều khi sử dụng trái cây trong thai kỳ:

  • Rửa sạch quả trước khi ăn: Giống như với các loại thực phẩm khác, mẹ cần rửa sạch trái cây trước khi ăn. Điều này góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để tránh ảnh hưởng sức khỏe.
  • Súc miệng sau khi ăn hoa quả: Do các loại trái cây chứa carbohydrate lên men và axit có tính ăn mòn răng, nên nếu mẹ không vệ sinh miệng cẩn thận, có thể gây tổn thương cho răng.
  • Tránh ăn quá nhiều hoa quả: Mặc dù hoa quả giàu dinh dưỡng và có lợi cho mẹ mang bầu, nhưng cũng như với các loại thực phẩm khác, ăn quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe.
  • Không ăn hoa quả ngay sau bữa ăn: Thói quen ăn trái cây ngay sau bữa ăn có thể gây đầy hơi và táo bón cho mẹ bầu. Tốt nhất là ăn hoa quả trong khoảng 2 giờ sau bữa ăn hoặc 1 giờ trước bữa ăn.

Theo các chuyên gia, 3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn quan trọng nhất đối với mẹ bầu. Vì vậy, việc lựa chọn trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu và ăn chúng theo cách khoa học là rất quan trọng. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp mẹ bầu tìm được chế độ ăn phù hợp và thành công trong thai kỳ. 

Rate this post

Nguồn: https://babybloomberg.com/trai-cay-tot-cho-me-bau-3-thang-dau/

Bài viết có hữu ích?

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *