Protein là một trong ba thành phần dinh dưỡng chính trong bữa ăn của con người. Đặc biệt, nếu bạn đang trong quá trình giảm mỡ, tăng cơ thì chế độ ăn giàu protein là rất cần thiết để giảm được mỡ trong cơ thể và xây dựng cơ bắp, giúp no lâu và giảm cảm giác đói. Bạn nghĩ rằng protein chỉ có trong các loại thịt, cá nên chỉ tập trung vào nó? Nhưng thực chất vẫn có các loại rau, hạt, đậu chứa hàm lượng protein cao, vừa cung cấp chất xơ, vitamin vừa chứa cả protein nhưng lượng calo thấp giúp kiểm soát năng lượng nạp vào cơ thể, tốt cho sức khỏe. Sau đây, Timnhanh.com.vn sẽ giới thiệu cho các bạn các loại rau giàu protein.
Rau bina (Spinach)
Rau bina còn có tên khác là rau chân vịt hay cải bó xôi, được mệnh danh là “vua của các loại rau” vì có giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Loại rau này giàu chất sắt, vitamin A, C giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, vitamin K, Canxi tốt cho xương và răng, hộ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, bảo vệ thị lực, thúc đẩy lưu thông máu khỏe mạnh, duy trì lượng kiềm trong máu và đặc biệt chất diệp lục cùng các carotene giúp phòng ngừa chống lại một số loại bệnh ung thư, ăn rau bina thường xuyên giúp giảm nguy cơ ung thư vú đến 44%.
Trong 100g rau bina sẽ chứa khoảng 2.9g protein, chiếm khoảng 30% lượng calo trong rau và chứa tất cả các axit amin thiết yếu cần cho quá trình xây dựng cơ bắp, giảm mỡ. Trong một nghiên cứu, 20 động viên đã bổ sung rau bina trong vòng 14 ngày đã giảm đáng kể việc tổn thương cơ bắp.
Bông cải xanh
Loại rau này được các chuyên gia đánh giá là giàu dinh dưỡng bậc nhất, chứa đầy đủ chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa do có chứa một lượng lớn chất flavonoid như kaempferol, cũng như rau bina hoặc các loại rau khác thì bông cải xanh còn giúp giảm ung thu hiệu quả, giảm cholesterol trong máu và còn nhiều lợi ích tuyệt vời khác.
Trong 100g bông cải xanh chứa 2,8g protein nhưng chỉ có khoảng 34 calo nạp vào cơ thể, chiếm 20% năng lượng chứa các axit amin thiết yếu. Bông cải xanh là thực phẩm vô cùng thích hợp với những người đang trong chế độ ăn lành mạnh để giảm cân, giảm mỡ vì chúng giúp cải thiện cơ bắp và xây dựng vóc dáng khỏe khoắn.
Bạn có thể sử dụng bông cải xanh bằng nhiều cách như luộc, xào cùng thịt bò, hấp, nấu canh… nhưng tốt nhất là hấp và luộc để các chất dinh dưỡng và mùi vị được tự nhiên nhất, hạn chế dầu mỡ và gia vị.
Măng tây
Măng tây là một loại rau cao cấp và có tên gọi khác là rau hoàng đế, giàu chất đạm và ít carb, nhưng loại rau này vẫn chưa được nhiều người biết đến. Nó là một nguồn folate và vitamin A tuyệt vời, rất quan trọng cho sự phát triển của tế bào, thị lực và làn da khỏe mạnh.
Loại rau này khá giàu protein, trong 100g măng tây chứa khoảng 2,2g protein. Đặc biệt, măng tây không có cholesterol và lượng calo, natri rất thấp nên phù hợp cho những người muốn giảm cân.
Cải thìa
Bạn chắc hẳn đã quá quen thuộc với loại rau này nhưng bạn có biết trong cải thìa cũng chứa một lượng protein đáng kể. Cải thìa là một loại rau rất tốt cho sức khỏe bởi nó chứa Glucosinolates- chống lại các yếu tố gây ung thư, giải độc cơ thể, tốt cho thị lực, hệ tiêu hóa, giúp hạ huyết áp cao,…
Cải thìa chứa nhiều Vitamin, khoáng chất, chất xơ, protein và ít Calo sẽ là sự kết hợp hoàn hảo giúp cơ thể giảm cân hiệu quả. Ăn nhiều chất xơ có thể làm bạn cảm thấy no mà không nạp thêm nhiều calo, như vậy ăn cải thìa có thể giúp giảm hấp thu calo vào cơ thể. Hơn nữa lượng protein trong cải thìa 100g chứa 1g protein cũng giúp xây dựng cơ bắp, đảm bảo bữa ăn giàu dinh dưỡng.
Các loại nấm
Nấm là thực phẩm được đa số các bạn yêu thích do mùi vị cũng như là có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Mặc dù không phải là thực vật nhưng nấm cũng được xếp vào nhóm thực vật để phân biệt với nhóm protein từ động vật. Không chỉ có hương vị thơm ngon khó cưỡng, thì trong nấm cũng chứa protein giúp ích cho quá trình giảm cân.
Ngoài ra, đây là nguồn cung cấp chất xơ lớn cùng với các vitamin và khoáng chất khác giúp đem lại dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp đường ruột khỏe mạnh. Đặc biệt, nấm còn chứa cả vitamin B và vitamin D- 2 loại vitamin mà hầu hết mọi người đều không nạp đủ. Đối với các bạn ăn chay thì nấm là nguồn cung cấp protein rẻ, dễ mua và có thể chế biến thành nhiều món ăn với nhiều loại nấm khác nhau.
Sau đây là một số loại nấm có hàm lượng protein cao:
Hàm lượng protein của một số loại nấm tươi phổ biến (trên 100g):
- Nấm Maitake: 2.00g
- Nấm bào ngư: 3.31g
- Nấm mỡ nâu (Cremini): 2.50g
- Nấm kim châm (Enoki): 2.00g
- Nấm hương: 2.10g
- Nấm trắng: 3.14g
- Nấm bàn: 2.09g
Đậu que
Đậu que là loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp nhưng laij cực kì giàu chất dinh dưỡng. Trong khoảng 100g đậu que luộc chứa khoảng 2g protein nhưng chỉ có 34 calo, vì vậy đây là loại thực phẩm được các chị em đưa vào thực đơn giảm cân của mình. Đậu que chứa nhiều chất xơ, không có chất béo bão hòa và cholesterol nên có thể giúp giảm cân hiệu quả.
Nếu bạn có mục tiêu giảm cân, tăng cơ, lên cơ bụng, cơ mông thì nên nạp đầy đủ protein, ngoài các nguồn cung cấp từ động vật thì các loại thực vật kể trên cũng là những nguồn đạm tốt cho cơ thể, giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu thể hình.
Mời bạn xem thêm các bài liên quan:
- Protein là gì? Cơ thể cần bao nhiêu protein mỗi ngày?
- Ăn tôm nhất định bạn phải biết điều này để tránh gây hại cho sức khỏe
Hãy theo dõi Timnhanh.com.vn để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!