Yêu thương và kính trọng người lớn là điều trẻ em nên được học từ nhỏ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy trẻ yêu thương kính trọng người lớn là điều bắt buộc mà mọi bậc phụ huynh nên trang bị cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Đây là nền tảng để rèn luyện ý thức lễ phép trong giao tiếp, cũng như giúp bé rèn luyện đức tính tốt đẹp trong tương lai. Vậy để giúp trẻ biết yêu thương kính trọng người lớn, ba mẹ có thể áp dụng ngay một số phương pháp sau đây.

Vì sao cần dạy trẻ yêu thương kính trọng người lớn?

Việc trẻ em phải kính trọng, yêu thương người lớn luôn là quy tắc “bất di bất dịch” trong mọi thời đại. Để qua đó giúp các bé có thể:

  • Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, tích cực với mọi người xung quanh.

  • Phát triển kỹ năng giao tiếp tốt với mọi người

  • Hình thành giá trị và đạo đức cho trẻ ngay khi còn nhỏ

  • Tạo nền tảng thói quen tốt cho tương lai, trở thành người có phẩm hạnh cao, đóng góp nhiều điều tích cực vào xã hội.

Yêu thương và kính trọng người lớn là điều trẻ em nên được học từ nhỏ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Một số phương pháp dạy trẻ biết yêu thương kính trọng người lớn

Để hình thành đức tính tốt, giúp trẻ biết cách yêu thương và kính trọng người lớn thì dưới đây là một số phương pháp mà ba mẹ có thể tham khảo và áp dụng:

Ba mẹ cần là tấm gương tốt cho con noi theo

Trẻ em vốn sẽ bắt chước, cũng như học hỏi từ người khác. Nhất là ba mẹ của mình, họ sẽ là những người giáo viên đầu tiên của con trong việc dạy dỗ trẻ. Vậy nên, để giúp con biết yêu thương, tôn trọng người khác thì ba mẹ phải là tấm gương để con noi theo.

NÊN XEM  Trẻ 1 tuổi bị chảy máu cam có nguy hiểm hay không?

Ba mẹ cần phải là người biết yêu thương, kính trọng với những người lớn tuổi hơn như ông ba, hàng xóm hay các cô chú, biết giúp đỡ mọi người. Đồng thời, bạn cũng phải phân tích để trẻ hiểu thế nào là tình yêu thương, kính trọng mọi người xung quanh. Để từ đó, con sẽ nhìn theo ba mẹ, học tập và hình thành thói quen này ngay từ khi còn nhỏ hiệu quả.

Ba mẹ cần là tấm gương tốt cho con noi theo. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy trẻ biết cách cư xử với mọi người

Để có thể dạy trẻ biết cách yêu thương, cũng như kính trọng người lớn thì ba mẹ cần phân tích để bé thấy và hiểu rõ cách thức thể hiện hành động này như thế nào. Chẳng hạn như phải biết nhường nhịn em nhỏ, kính trọng người lớn tuổi, chia sẻ giúp đỡ với những người đang gặp khó khăn, biết chào hỏi và quan tâm tới mọi người xung quanh…

Đặc biệt, việc trẻ luôn biết vâng lời cha mẹ, ông bà cũng là biểu hiện rõ nhất của việc bé biết yêu thương và kính trọng người lớn tuổi. Đó không chỉ thể hiện qua lời nói, mà ba mẹ cần dùng hành động của mình để chứng minh cho bé thấy thế nào để người khác biết được sự yêu thương, kính trọng và quan tâm của bé.

Ngoài ra, ba mẹ cũng cần phải chú ý tới thái độ của con với mọi người xung quanh. Dạy con không được nhìn người khác với ánh mắt thiếu thiện cảm, hay nói chuyện trống không với người khác, nhất là với người lớn tuổi.

Dạy bé cách giao tiếp với người lớn

Đây là một trong những điều quan trọng khi dạy trẻ yêu thương kính trọng người lớn. Bởi vì điều này sẽ thể hiện rõ thông qua sự giao tiếp và tương tác giữa trẻ và người lớn.

Vậy nên, ba mẹ cần phải dạy con kỹ năng chào hỏi lễ phép khi nói chuyện với người lớn như dùng các kính ngữ như “dạ”, “vâng”, “ạ”,… hay có những cử chỉ như khoanh tay chào hỏi, cười thân thiện, thưa gửi đàng hoàng,… để hình thành thói quen và kính trọng người lớn ngay từ nhỏ.

Dạy bé cách giao tiếp với người lớn một cách lễ phép, lịch sự. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy trẻ phải biết nói lời cảm ơn và xin lỗi đúng lúc

Dạy trẻ biết cảm ơn – xin lỗi là một trong những lễ nghĩa cơ bản nhất. Ba mẹ cần phải dạy con phải biết cảm ơn, trân trọng khi được người khác giúp đỡ và yêu thương, cũng như phải biết hối lỗi khi con mắc phải những sai lầm.

NÊN XEM  Trẻ bị cảm lạnh phải làm sao?

Việc dạy trẻ biết xin lỗi và cảm ơn đúng lúc sẽ giúp hình thành thói quen tốt về mặt đạo đức cho con từ khi còn nhỏ. Qua đó giúp con dễ dàng nhận thức được trách nhiệm, hành vi của mình để nhận được những giá trị tốt đẹp từ mọi người xung quanh. Cũng như xây dựng được tính cách tốt đẹp cho tương lai.

Dạy trẻ biết cách lắng nghe

Lắng nghe là kỹ năng quan trọng trong giao tiếp, cũng như phát triển được khả năng tương tác với xã hội và thể hiện thái độ tôn trọng với người lớn khi nói chuyện. Đặc biệt, khi trẻ biết lắng nghe mọi người, con sẽ hiểu được quan điểm, ý kiến và cảm xúc của người khác, để từ đó biết cách cư xử đúng đắn, đúng mực và trả lời họ một cách chính xác hơn.

Dạy trẻ biết cách lắng nghe khi người lớn nói chuyện. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy trẻ yêu thương kính trọng người lớn bằng cách luôn giúp đỡ mọi người

Giúp đỡ mọi người là nền tảng giúp bé phát triển trong tương lai tốt đẹp hơn. Vậy nên, ba mẹ có thể dạy con biết cách giúp đỡ mọi người từ những hành động nhỏ như phụ giúp ba mẹ, ông bà việc nhà, quan tâm những người gặp khó khăn, nhường chỗ cho người lớn tuổi, giúp người cao tuổi đi qua đường, hay thậm chí chỉ dùng lời nói để quan tâm, hỏi han cũng là cách giúp đỡ, yêu thương kính trọng người lớn tuổi.

Dạy trẻ biết làm chủ cảm xúc khi giao tiếp với người lớn

Để dạy con biết cách yêu thương, kính trọng người lớn thì ba mẹ cần phải dạy trẻ biết cách làm chủ cảm xúc của mình. Vì trẻ nhỏ thường không kiểm soát được cảm xúc nên dễ có những lời nói, hành động thiếu tôn trọng người lớn.

Vậy nên, ba mẹ có thể dạy trẻ cách kiểm soát cảm xúc của mình bằng cách chỉ cho con biết cách lắng nghe nhiều hơn, khi tức giận hay không vui cũng không nên thái quá mà cần kiềm chế, vẫn giữ sự lễ phép, tôn trọng và tiếp thu ý kiến của mọi người để cải thiện bản thân.

Dạy trẻ biết làm chủ cảm xúc khi giao tiếp với người lớn. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Khi dạy trẻ không nên trách mắng và sử dụng đòn roi

Khi trẻ mắc lỗi, hầu hết ba mẹ sẽ thường trách mắng hay dùng đòi roi để trẻ sợ hãi, không phạm lỗi cũ. Tuy nhiên, nếu việc này diễn ra quá nhiều sẽ khiến con cảm thấy khó chịu, cũng như dễ xem việc nghe lời ba mẹ là một nghĩa vụ chứ không phải đức tính hay thói quen.

NÊN XEM  Dạy trẻ kỹ năng tự phục vụ: 10+ Điều cần giáo dục con càng sớm càng tốt

Vậy nên, khi nhìn thấy con có những hành động vô lễ, thiếu tôn trọng người lớn thì ba mẹ thay vì đánh mắng con, thì có thể nhắc nhỏ và cần tâm sự với trẻ, giải thích cho bé hiểu việc làm của mình là sai, từ đó giáo dục để con có thể cải thiện và không nên lặp lại điều đó nữa.

Trường hợp, nếu trẻ không nghe lời và có thái độ ngang bướng, ba mẹ có thể dùng những hình phạt khác như không đáp ứng các yêu cầu của trẻ. Đồng thời, nên có sự khen ngợi, tuyên dương khi con biết nghe lời, sửa sai sau khi ba mẹ nhắc nhở.

Dạy trẻ yêu thương kính trọng người lớn qua sách truyện, phim hoạt hình

Trẻ nhỏ rất thích đọc truyện, xem phim hoạt hình cũng như dễ học theo những thông tin mà trẻ xem được. Vậy nên, ba mẹ có thể sưu tầm những thước phim, cuốn sách về việc dạy trẻ biết cách yêu thương, kính trọng người lớn để trẻ theo dõi, noi theo và học tập. Sau đó, ba mẹ có thể cùng con phân tích, thảo luận nội dung sau khi xem để giúp con có thể hiểu vấn đề toàn diện và sâu sắc hơn.

Một số lưu ý khi dạy trẻ yêu thương kính trọng người lớn

Để nâng cao hiệu quả trong việc dạy trẻ biết cách yêu thương, kính trọng mọi người thì ba mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Luôn quan sát, đồng hành và nhắc nhở con khi có những hành động chưa đúng.

  • Luôn có sự khen ngợi khi con biết cách yêu thương, kính trọng người lớn tuổi.

  • Không nên ép trẻ quá mức, mà nên khuyên răn theo hướng tích cực.

  • Cần có sự tôn trọng quyền riêng tư, ý kiến cá nhân của trẻ.

  • Tạo môi trường tích cực để bé được học hỏi, noi theo và thực hành.

Ba mẹ cần dạy trẻ trong tình yêu thương, cũng như có sự tôn trọng với bé. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Kết luận

Trên đây là những gợi ý về một số phương pháp dạy trẻ yêu thương kính trọng người lớn mà ba mẹ có thể tham khảo. Đây được xem là kỹ năng sống quan trọng để hình thành nên những đức tính tốt cho trẻ ở hiện tại và tương lai ngày càng tốt đẹp hơn.

Nguồn: Tổng hợp Internet

Bài viết có hữu ích?

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *