Ngày 13/4, Ban quản lý VQG Phong Nha-Kẻ Bàng, Quảng Bình cho biết, trong chuyến khảo sát tìm kiếm hang động đầu năm 2023, BCRA đã phát hiện 22 hang động mới.

Trong số các hang động được phát hiện lần này có 20 hang động tại xã Lâm Hóa (huyện Tuyên Hóa) và xã Hóa Phúc, xã Hóa Sơn (huyện Minh Hóa). Ngoài ra, còn có 2 hang động tại VQG Phong Nha-Kẻ Bàng.

anh 2zxvzxvxv 2 1116
Hang động mới được phát hiện tại huyện Tuyên Hóa – Ảnh: BCRA

Theo ông Howard Limbert, đội trưởng khám phá hang động BCRA, chuyến tìm kiếm lần lần này có các nhà thám hiểm đến từ Anh, Úc, New Zealand với 3 tuần làm việc.

anh 4zxvcvxzvz 1119
Kiến tạo bên trong hang động mới – Ảnh: BCRA

“Các hang động này đa phần là hang ướt, chúng là những hang động nhỏ nhưng lại khá thú vị, có điểm khác biệt so với nhiều hang động mà chúng tôi đã tìm thấy ở Quảng Bình. Nếu Sơn Đoòng, hang Én và nhiều hang động khác chỉ có một lối chính để vào thì hệ thống hang mới này lại có rất nhiều hướng ra vào khác nhau. Một số hang còn thông nhau, tạo ra nhiều lối đi ngang làm cho những chuyến đi vòng quanh bên trong trở nên rất thú vị, ông Howard Linber nói.

anh 3xvxvxzz 1120
Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp bên trong hang động mới – Ảnh: BCRA
anh 5zxvzvzzxv 1121
Tổng số hang động được khám phá trong chuyến thám hiểm lần này là 22 với tổng chiều dài là 11,7km – Ảnh: BCRA

BCRA cũng khuyến cáo, loạt hang động mới khám phá có khá nhiều hang động không phù hợp cho du lịch. Vì vậy, trước khi tổ chức các tour, cần nghiên cứu, kiểm tra kỹ lưỡng độ an toàn, độ cao trần, dòng chảy, địa mạo địa chất.

NÊN XEM  Kinh nghiệm du lịch bụi miền Tây bằng xe máy
anh 6zxczczc 1122
Đây là những hang còn khá trẻ và đa phần là hang ướt – Ảnh: BCRA
anh 7zcvxzvzv 1123
Hệ thống hang mới này lại có rất nhiều hướng ra vào khác nhau – Ảnh: BRCA
anh 8aasfascszcz 1124
Một số hang còn thông nhau, tạo ra nhiều lối đi ngang làm cho những chuyến đi vòng quanh bên trong trở nên rất thú vị – Ảnh: BRCA

“Sắp tới, khoảng tầm tháng 5, 6, chúng tôi sẽ cùng với đại diện VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đến làm việc với các VQG ở Anh để chia sẻ cùng nhau cách vận hành, phát triển giá trị các VQG. Sau đó, tôi muốn quay lại Lâm Hoá để tiếp tục công việc nghiên cứu của mình”, ông Howard Linber cho biết thêm.