Giúp trẻ trưởng thành, phát triển hơn khi rèn luyện tính kiên trì. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Kiên trì là một kỹ năng sống quan trọng giúp mang đến những thành quả tốt đẹp trong tương lai. Để có được kỹ năng này không chỉ thông qua tính cách sẵn có mà cần có sự học tập, rèn luyện đều đặn. Vậy rèn cho trẻ tính kiên trì như thế nào hiệu quả? Nếu bạn cũng đang gặp thắc mắc này, hãy cùng Timnhanh.com.vn tìm hiểu rõ hơn về các phương pháp dạy trẻ tính kiên trì ngay trong bài viết sau đây nhé.

Vì sao cần phải rèn luyện kỹ năng kiên trì cho trẻ nhỏ?

Khi mọi người đặt ra những mục tiêu cho chính mình bao gồm học tập, công việc, cuộc sống… chắc hẳn khi thực hiện sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức khiển bạn dễ nản lòng. Vậy nên, việc rèn luyện tính kiên trì sẽ giúp vượt qua những điều đó một cách dễ dàng hơn.

Đồng thời, khi rèn luyện được tính kiên trì sẽ giúp cho mọi người biết cách bình tĩnh hơn để giải quyết mọi việc khi gặp khó khăn. Cũng như giúp bạn học hỏi được nhiều điều hơn dù có thất bại. Ai kiên trì được thì mới vượt qua được trở ngại, chắc chắn sẽ thành công.

Ngoài ra, kiên trì là hành trang quan trọng để tạo nên thành công. Chẳng hạn như nhà bác học Edison, nếu không kiên trì học hỏi, cũng như vượt qua nhiều cản trở thì liệu ngày nay chúng ta có bóng đèn điện để sử dụng?

Vậy nên, việc rèn luyện tính kiên trì rất quan trọng. Điều này không chỉ áp dụng với người lớn mà các bé nên được rèn luyện từ nhỏ, để giúp con phát triển tốt hơn trong việc học tập, cuộc sống và tương lai của mình sau này.

Giúp trẻ trưởng thành, phát triển hơn khi rèn luyện tính kiên trì. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Gợi ý các phương pháp rèn cho trẻ tính kiên hiệu quả

Để có thể rèn luyện tính kiên trì cho trẻ em, quý phụ huynh có thể tham khảo ngay một số phương pháp sau đây:

NÊN XEM  Dạy kỹ năng sống khi bị điện giật cho trẻ: Cách phòng ngừa và ứng phó

Dạy bé tính kiên trì thông qua các trò chơi

Một trong những phương pháp giáo dục hiện đại, hiệu quả nhất cho trẻ nhỏ chính là thông qua các trò chơi. Bởi vì trẻ nhỏ thường sẽ hứng thú tiếp thu một điều gì đó thông qua trò chơi hiệu quả hơn so với lời nói của ba mẹ.

Vậy nên, để rèn luyện tính kiên trì cho con, bạn có thể cho trẻ tham gia một số trò chơi như ghép tranh, chơi sudoku, rubik, giải mã số học, tìm đường mê cung… Bởi vì những trò chơi này tốn khá nhiều thời gian, sự tư duy, phân tích, sáng tạo mới có thể giải được nên sẽ giúp rèn luyện đức tính kiên trì cho bé tốt hơn.

Rèn luyện tính kiên trì cho trẻ hiệu quả thông qua trò chơi. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Rèn luyện tính kiên trì cho bé qua giao tiếp

Tính kiên trì cũng được xây dựng, phát triển thông qua việc giao tiếp. Ở đây, hành động ngắt lời người khác nói cũng cho thấy sự thiếu kiên nhẫn, kiên trì. Vậy nên, hãy rèn luyện cho trẻ việc kiên nhẫn khi nghe ba mẹ nói hết câu chuyện, hoặc thậm chí là giảng dạy nhiều điều dù trong khi con đang rất khó chịu.

Đồng thời, ba mẹ nên dạy con khi đang nói chuyện với người khác cần lắng nghe hết câu chuyện, không nên cắt ngang khi họ đang nói như vậy là thiếu sự tôn trọng. Nếu con muốn nói con cần phải kiên trì chờ đợi sau khi người khác đã trình bày xong vấn đề của mình.

Tránh những yếu tố khiến bé dễ nản lòng

Để có thể rèn luyện được tính kiên trì cho con trẻ, ba mẹ cần phải tránh những yếu tố khiến con nản lòng như:

  • Mệt mỏi: Vì khi mệt mỏi tinh thần của bé sẽ bị ảnh hưởng, khiến con làm bất kỳ việc gì cũng nhanh chán nản, dễ bỏ cuộc.
  • Lo lắng: Khi trẻ gặp lo lắng, tinh thần thường sẽ sợ hãi và không giám đương đầu với những thử thách, dễ khiến con nản lòng hơn.
  • Khen ngợi dựa trên thành tích: Nhiều ba mẹ chỉ khen ngợi con khi con đạt điểm cao, nhưng khi bé được điểm thấp lại không hài lòng. Như vậy bé sẽ cảm thấy mọi sự cố gắng của mình không được công nhận, con sẽ dễ có suy nghĩ bỏ cuộc hơn.

Ba mẹ nên Tránh những yếu tố khiến bé dễ nản lòng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy trẻ biết rằng ai cũng mắc sai lầm và đó là cơ hội để phát triển

Nhiều trẻ thường nghĩ rằng, khi mình mắc sai lầm thì không thể sửa chữa, có thể sẽ bị ba mẹ la mắng, trách phạt nên con thường không giám đương đầu với thử thách để vượt qua. Chính vì vậy, để rèn cho trẻ tính kiên trì thì ba mẹ cần giải thích cho bé hiểu sai lầm là cơ hội để con phát triển.

Trong những trường hợp bé làm sai, ba mẹ hãy nhẹ nhàng chỉ ra lỗi của con, cũng như khuyên răn con “Không sao cả. Điều quan trọng là con đã cố gắng”. Đồng thời, ba mẹ cũng đừng quên thừa nhận với con những sai lầm của mình, để qua đó giúp bé nhận ra ai cũng mắc sai lầm và biết cách sửa đổi thay vì bỏ cuộc.

NÊN XEM  Điều trị trẻ bị bỏng nước sôi. Cha mẹ cần đặc biệt lưu ý

Dạy trẻ tính kiên trì thông qua việc chia nhỏ nhiệm vụ để thực hiện

Thay vì ép con phải hoàn thành công việc một cách nhanh chóng, ba mẹ hãy dạy con chia nhỏ các nhiệm vụ lớn để thực hiện từng bước một. Qua đó bé sẽ cảm thấy tự tin hơn, kiên trì thực hiện từng bước một cách hiệu quả thay vì nhanh chóng.

Chẳng hạn, khi trẻ cảm thấy khó khăn khi giải một bài toán. Ba mẹ có thể hướng dẫn bé nên chia bài toán thành nhiều phần như đọc đề bài, tóm tắt đề bài, đưa ra giả sử, làm bài toán trên giấy nháp, ghi kết quả, xem lại kết quả… Khi làm từng bước 1 bé sẽ thấy được việc giải bài toán dễ dàng hơn, cũng như rèn luyện được tính kiên trì cho bé để đạt được mục tiêu đã đặt ra.

Dạy trẻ tính kiên trì thông qua việc chia nhỏ nhiệm vụ để thực hiện. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Khen ngợi bé ngay cả những hành động nhỏ

Nếu việc thất bại lặp đi lặp lại thường sẽ dễ khiến người ta bỏ cuộc. Nhưng với việc được khen ngợi những chiến thắng nhỏ cũng giúp chúng ta lấy lại được tinh thần và cố gắng thực hiện tiếp mục tiêu.

Vậy nên, ba mẹ cũng nên khen ngợi, khen thưởng khi con có những thành tích tốt trong học tập, có những hành động tốt trong đời sống như vậy bé sẽ có động lực để cố gắng, chăm chỉ hơn.

Rèn cho trẻ tính kiên trì bằng việc kéo dài sự tập trung của trẻ

Nếu con của bạn không muốn làm bài tập về nhà, hãy giải thích cho bé hiểu vì sao mình phải làm điều đó như con sẽ bị cô giáo mắng, con sẽ bị điểm thấp,…Cùng với đó, ba mẹ nên đặt ra mốc thời gian hợp lý và đề nghị con thực hiện theo. Khi làm như vậy bé sẽ dễ dàng tập trung hơn để hoàn thành, từ đó hình thành khả năng tập trung của con tốt hơn.

Rèn cho trẻ tính kiên trì bằng việc kéo dài sự tập trung của trẻ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy con tự động viên bản thân

Thay vì nói những lời tiêu cực như “con không đủ thông minh”, “con không thể làm được điều này”,… dễ khiến con nản chí và làm mất đi sự kiên trì. Thay vào đó, bạn nên có những lời động viên, khích lệ để con có thể tự vượt qua những thử thách, cũng như trẻ tự động viên bản thân không nản chí.

Chẳng hạn như “ai cũng sẽ gặp thất bại, chỉ cần con cố gắng không nản chí thì thành công sẽ đến với con”, ba mẹ cứ lặp lại câu nói đó nhiều lần chắc chắn sẽ nhận thấy được sự thay đổi tích cực ở trẻ.

Ba mẹ không làm thay con

Nhiều bậc phụ huynh khi thấy bé không làm được việc gì đó, luôn sẵn sàng hỗ trợ và làm thay phần con. Chính điều này đã khiến bé dần bị phụ thuộc vào chính ba mẹ, không cố gắng kiên trì để hoàn thành công việc được giao.

Vậy nên, để rèn cho trẻ tính kiên trì thì ba mẹ tuyệt đối không nên làm thay bé mà hãy để con tự làm chúng dù khó khăn. Nếu quá sức hay đưa ra lời khuyên, sự hỗ trợ để bé có thể thực hiện chúng. Để qua đó giúp con có được cảm giác phải kiên trì nỗ lực mới được công nhận, thành công.

NÊN XEM  Top 10+ kỹ năng giao tiếp cho trẻ tiểu học cha mẹ nên dạy con từ sớm

Tạo cơ hội để con đối mặt với thách thức

Nhiều trẻ khó rèn luyện được tính kiên trì là do chúng chưa từng gặp khó khăn, thách thức trong cuộc sống nên khi đối diện không biết phải làm thế nào.

Vậy nên, ba mẹ hãy tạo điều kiện để con thử đối mặt với các thách thức như tham gia các hoạt động ngoại khoá, chinh phục các trò chơi, giải một bài tập khó để dành phần thưởng… Chính khi được trải nghiệm những điều này bé sẽ biết cách ứng phó, cũng như kiên trì vượt qua để đạt được điều mình muốn.

Tạo cơ hội để con đối mặt với thách thức. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy trẻ kỹ năng kiểm soát cảm xúc

Với những ai có tính kiên trì thường vẻ bề ngoài của họ hoạt bát, lạc quan. Bởi vì với họ thì những khó khăn, thách thức chỉ là nhất thời chỉ cần cố gắng kiên trì là có thể vượt qua.

Vậy nên, ba mẹ có thể dạy con kỹ năng sống kiểm soát cảm xúc của mình để không gây ảnh hưởng tới quyết định của bản thân. Đặc biệt không nên để những cảm xúc tiêu cực chi phối, cũng như đưa ra những tình huống giả định để con thấy được tầm quan trọng khi mình biết cách kiềm chế cảm xúc.

Rèn luyện sự bền bỉ và gan lì cho trẻ

Sợ hãi, lo lắng chính là yếu tố khiến bạn không thể kiên trì. Vậy nên, ngay từ nhỏ hãy cố gắng rèn luyện cho con sự bền bỉ và gan lỳ hơn trước mọi khó khăn. Chẳng hạn như cho con tham gia các hoạt động như leo núi, đạp xe, trồng cây,… mặc dù có nhiều khó khăn nhưng chỉ cần con bền bỉ, gan lì thì chắc chắn sẽ gặt hái được nhiều thành quả.

Rèn luyện sự bền bỉ và gan lì cho trẻ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Một số lưu ý khi ba mẹ dạy con tính kiên trì

Để nâng cao hiệu quả khi rèn cho trẻ tính kiên trì, ba mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Ba mẹ cần là tấm gương để con noi theo, nếu ba mẹ không kiên trì, kiên nhẫn trong việc dạy con thì chắc chắn bé cũng sẽ không học được đức tính này từ bạn.

  • Hãy luôn đồng hành, lắng nghe, tâm sự, chia sẻ để thấu hiểu con, đưa ra lời khuyên cũng như sự hướng dẫn để giúp trẻ kiên trì vượt qua những khó khăn.

  • Không nên tạo nhiều áp lực, đặt nhiều kỳ vọng lên trẻ dễ khiến con cảm thấy vượt quá sức lực của mình, dễ nản chí và bỏ cuộc.

  • Luôn có những lời động viên, khích lệ và khen thưởng khi con hoàn thành để bé thấy được những sự cố gắng, kiên trì của mình được mọi người công nhận.

Kết luận

Trên đây là những gợi ý về các phương pháp rèn cho trẻ tính kiên trì mà quý phụ huynh có thể tham khảo. Đây được xem là một đức tính quan trọng cho bé trong học tập, cuộc sống và cả tương lai của con sau này. Vậy nên, ba mẹ hãy tham khảo, áp dụng và xem kết quả như thế nào nhé. Chúc bạn thành công.

Nguồn: Tổng hợp Internet

Bài viết có hữu ích?

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *