Rau muống là thực phẩm có giá thành phải chăng và dễ dàng tìm thấy ở nhiều nơi. Nhiều gia đình rất ưa chuộng loại rau xanh này vì chúng có hương vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Nếu bạn chưa rõ về tác dụng của rau muống, 10 công dụng của rau muống đối với sức khỏe sẽ giải đáp cho bạn ngay. Cùng xem nhé!
Không chỉ là một thực phẩm quen thuộc trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, rau muống cũng rất được ưa chuộng sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới như Ấn Độ, Malaysia, Trung Quốc, Indonesia, Mỹ, Úc,… Giá trị dinh dưỡng mà rau muống mang lại là vô cùng phong phú khi chứa nhiều nhóm vitamin cùng các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
1. Rau muống giúp giảm cholesterol
Nếu bạn là người đang mong muốn giảm cân hay loại bỏ nhiều mỡ thừa, rau muống chính là thực phẩm thích hợp dành cho bạn. Công dụng của rau muống đối với sức khỏe người dùng chính là khả năng giảm cholesterol trong cơ thể một cách an toàn. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nhờ vào hàm lượng chất xơ cao mà rau muống hỗ trợ trao đổi chất trong cơ thể nhanh hơn, từ đó đẩy nhanh lượng mỡ thừa xấu ra ngoài.
2. Rau muống có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu
Sắt là vi lượng thiết trong cơ thể con người khi đây chính là thành phần góp phần tạo nên hồng cầu trong máu. Thiếu máu dẫn đến rất nhiều căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ mang thai. Sắt rất dồi dào trong rau muống, vì thế nếu bạn là người đang thiếu máu nên bổ sung rau muống vào thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, người sau phẫu thuật rất cần hồi phục cơ thể và máu nhưng nên hạn chế dùng rau muống vì có thể ảnh hưởng đến vết mổ.
3. Rau muống cải thiện hệ miễn dịch người dùng
Nhờ hàm lượng vitamin C,A cùng các khoáng chất khác mà rau muống cũng sẽ góp phần cải thiện hệ miễn dịch cho người dùng. Ngoài khả năng cung cấp chất xơ, giúp giảm thiểu mỡ thừa, rau muống còn hỗ trợ bạn thêm làm đẹp làn da, khắc phục các vấn đề tiêu hóa, chắc khỏe xương khớp cũng như đào thải độc tố hiệu quả.
4. Rau muống có lợi cho hệ tim mạch
Trong rau muống, các nhà khoa học tìm ra được rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin C và beta-carotene. Đây chính là những chất chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể, chúng có thể cản trở quá trình hình thành gốc tự do hay chuyển đổi cholesterol bị oxy hóa. Nhờ đó mà rau muống có thể hỗ trợ giảm thiểu các bệnh về tim mạch cho người dùng.
5. Rau muống gia tăng phòng chống ung thư
Trong rau muống có chứa đến 13 chất chống oxy hóa khác nhau, vì thế chúng sẵn sàng đối đầu với các “mầm móng” gây ung thư cho bạn. Các chất chống oxy hóa này có ngăn chặn các gốc tự do để từ đó cản trở sự hình thành và phát triển thành các nhân ung thư gây hại cho sức khỏe. Trong đó, bộ ba chất chống oxy hóa vitamin A, C, và beta-carotene là nổi trội nhất.
6. Rau muống giúp bổ mắt
Dùng rau muống thường xuyên có thể giúp bạn cải thiện thị giác một cách bất ngờ. Trong rau muống, hàm lượng carotenoid, vitamin A và lutein rất cao nên hỗ trợ phát triển thị giác và giảm sự mờ mắt tuổi già. Ăn rau muống còn giúp cung cấp cho cơ thể hàm lượng lớn glutathione – chất dinh dưỡng quan trọng có thể ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.
7. Dùng rau muống trị khó tiêu, táo bón hiệu quả
Rau muống không chỉ có hàm lượng chất xơ cao mà nước trong rau muống tự nhiên cũng rất dồi dào. Đây cũng là một trong những thực phẩm hỗ trợ hệ tiêu hóa cho bạn rất tốt. Nhờ đặc tính nhuận tràng, rau muống luộc và nước rau muống rất có lợi cho người gặp các vấn đề về tiêu hóa như rối loạn, táo bón, khó tiêu,…
8. Rau muống giúp người dùng ngủ ngon hơn
Trong các bài thuốc y học cổ truyền, rau muống được dùng như một loại thần dược hỗ trợ ngủ ngon cho người dùng. Nhờ vào khả năng “cấp nước” tối ưu giúp cơ thể thoải mái, thành phần selen và kẽm trong rau muống còn có khả năng an thần, giảm mệt mỏi và căng thẳng cho não bộ. Bạn sẽ cảm thấy giấc ngủ ngon hơn khi dùng rau muống.
9. Rau muống hỗ trợ trẻ hóa làn da
Rau muống có khả năng chống viêm rất tốt nên cũng rất thường xuyên được sử dụng làm các bài thuốc điều trị mụn trứng cá hay mụn lưng phụ nữ. Ngoài ra, cũng nhờ vào các thành phần nổi bật như vitamin A, vitamin C, carotenoids và lutein mà rau muống giúp chị em phụ nữ có làn da thêm hồng hào, mịn màng và khỏe mạnh.
10. Rau muống hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Nhiều nghiên cứu cho thấy, dùng nhiều rau muống sẽ góp phần giúp giảm bệnh tiểu đường. Ngoài cung cấp chất xơ và nước cao, bệnh nhân cũng sẽ được đào thải một lượng lớn chất béo ra ngoài. Từ đó bệnh tiểu đường cũng sẽ suy giảm một cách an toàn và hiệu quả. Bạn có thể dùng rau muống hàng tuần để gia tăng thêm hiệu quả.
Mời bạn xem thêm một số bài viết khác về sức khỏe tại đây:
- 6 loại thực phẩm cần tránh dùng khi bị đau họng
- 8 thực phẩm giàu chất xơ nên được bổ sung trong chế độ ăn kiêng
- 6 món ăn nhẹ giúp người bệnh đái tháo đường cải thiện sức khỏe
Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết khác trên Timnhanh.com.vn nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết 10 công dụng của rau muống đối với sức khỏe này .
Nguồn tham khảo: Báo điện tử Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế.