Nhiều ba mẹ không có kinh nghiệm trong việc dạy trẻ kỹ năng yêu thiên nhiên. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy trẻ yêu thiên nhiên là yếu tố giúp bé nâng cao ý thức bảo vệ môi thường, cũng như phát triển khả năng tư duy, sáng tạo, lòng nhân hậu và đức tính tốt của con ngay từ nhỏ. Vậy nên, nếu ba mẹ chưa biết cách nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên cho con trẻ như thế nào? Đừng bỏ qua những gợi ý sau đây của Timnhanh.com.vn nhé.

Khó khăn khi ba mẹ dạy kỹ năng sống yêu thiên nhiên cho trẻ

Khi dạy trẻ nhỏ một kỹ năng hay một điều gì đó, với nhiều phụ huynh không phải là chuyện dễ dàng, kể cả việc dạy trẻ biết yêu thiên nhiên. Bởi vì:

  • Ba mẹ không có kinh nghiệm, cũng như kỹ năng để dạy bé: Để dạy một đứa trẻ đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và kinh nghiệm, tuy nhiên không phải bậc phụ huynh nào cũng đủ những yếu tố này nên gây ảnh hưởng tới khả năng tiếp thu, thực hành của bé.  

  • Chưa thực sự thấu hiểu trẻ: Vì quá bận rộn với công việc, thời gian dành cho trẻ ít nên nhiều bậc phụ huynh chưa thấu hiểu con mình, nên khi dạy hay hướng dẫn con làm gì cũng sẽ giảm hiệu quả hơn.

  • Chính ba mẹ cũng chưa thực sự yêu thiên nhiên: Ba mẹ chính là tấm gương để con noi theo, nhưng ngay chính ba mẹ cũng chưa thực sự yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường thì việc giáo dục trẻ cũng sẽ không thành công.

  • Ba mẹ không có nhiều thời gian để đồng hành cùng bé: Để dạy trẻ một kỹ năng, kiến thức nào đó đòi hỏi phụ huynh cần có sự kiên trì, đồng hành với bé thường xuyên. Tuy nhiên, với cuộc sống ngày càng bận rộn, nên việc dành nhiều thời gian để dạy bé kỹ năng sống với nhiều ba mẹ thực sự khó khăn.

Nhiều ba mẹ không có kinh nghiệm trong việc dạy trẻ kỹ năng yêu thiên nhiên. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tầm quan trọng khi dạy trẻ yêu thiên nhiên

Với nhiều bậc phụ huynh cho rằng, việc dạy trẻ kỹ năng yêu thiên nhiên không quá cần thiết. Bởi vì khi lớn lên con sẽ có ý thức mình cần phải làm gì. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm, bởi vì ý thức sống của bé được hình thành, phát triển và rèn luyện ngay từ khi còn nhỏ. Nên nếu không dạy con những kỹ năng sống cơ bản từ sớm, con rất dễ bị đi chệch hướng cũng như không biết cách yêu thiên nhiên khi lớn lên.

NÊN XEM  [CHIA SẺ] Bí quyết dạy trẻ tự kỷ đi vệ sinh sạch sẽ đúng cách cho các con

Ngoài ra, việc dạy bé yêu thiên nhiên còn mang đến nhiều tác động tích cực trên đời sống của bé. Chẳng hạn như giúp con biết cách bảo vệ môi trường, khơi gợi tình yêu thiên nhiên, trẻ sống có trách nhiệm hơn với gia đình và xã hội, cũng như giúp con hiểu được giá trị và ý nghĩa của mỗi việc mình đang làm hiệu quả hơn.

Một số phương pháp dạy trẻ biết yêu thiên nhiên

Khi ba mẹ dạy trẻ biết cách yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường sẽ giúp con trở nên nhạy bén hơn trong những việc làm hằng ngày của mình với thiên nhiên. Vậy nên, nếu ba mẹ chưa biết cách hướng dẫn con yêu thiên nhiên như thế nào? Có thể tham khảo một vài phương pháp sau đây:

Dạy trẻ biết yêu thiên nhiên qua hoạt động trồng cây, làm vườn

Trồng cây, làm vườn là một trong những hoạt động mà gia đình nào cũng thực hiện. Vậy nên, ba mẹ hãy cùng con làm những điều này thử xem sao nhé. Đây không chỉ là một hoạt động thú vị mà còn có tác động lớn giúp bé phát triển tình yêu và muốn khám phá thiên nhiên nhiều hơn.

Ngoài ra, ba mẹ nên hướng dẫn bé cách trồng và chăm sóc một cái cây trong vườn thành công. Để qua đó giúp nâng cao trách nhiệm của con khi biết cách chăm sóc, quản lý cây trồng của mình. Điều này cũng giúp bé có sự hứng thú cũng như giải toả căng thẳng, mệt mỏi hiệu quả.

Dạy trẻ biết yêu thiên nhiên qua hoạt động trồng cây, làm vườn. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Hãy cho bé nuôi thú cưng

Một trong những cách dạy bé biết yêu thiên nhiên đó chính là nuôi thú cưng. Để qua đó giúp con có trách nhiệm, biết quan tâm hơn tới những người bạn mà mình yêu quý. Cũng như giúp trẻ có thể tìm thấy được sự an ủi, niềm vui từ việc tương tác và chơi đùa với chúng.

Cùng bé tham gia các hoạt động khám phá ngoài trời

Để giúp trẻ hiểu rõ hơn về thiên nhiên, môi trường thì ba mẹ hãy tạo điều kiện để con tham gia các hoạt động ngoài trời như đi dã ngoại, trại hè, cắm trại… Thông qua đó con sẽ cùng bạn bè được hoà mình vào thiên nhiên, cùng khám phá cây cối và mọi thứ một cách khách quan nhất.

NÊN XEM  5+ Cách dạy trẻ yêu thương kính trọng người lớn ba mẹ nên áp dụng ngay!

Cùng bé tham gia các hoạt động khám phá ngoài trời. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy trẻ vứt rác đúng nơi quy định

Dạy trẻ vứt rác đúng nơi quy định là một hành động nhỏ, ý nghĩa lớn để yêu thiên nhiên và môi trường. Vậy nên, ba mẹ cần dạy con điều này ngay từ nhỏ thông qua việc không vứt rác bừa bãi ra môi trường, biết cách phân loại rác để dễ dàng xử lý hơn cũng như để bé thấy mình cần có trách nhiệm hơn trong việc duy trì môi trường sạch sẽ, bảo vệ thiên nhiên.

Dạy trẻ có ý thức trong việc bảo vệ cây cối, không tự ý hái hoa

Việc dẫm cỏ, hái hoa, bẻ cành là hành động làm mất cân bằng hệ sinh thái. Vậy nên, ba mẹ cần phải dạy bé cần tránh những hành động này, cũng như truyền đạt cho bé hiểu cần biết yêu quý, trân trọng cũng như ý thức được vai trò của mình để có được môi trường sống tươi đẹp qua hành xử đúng mực của mình.

Dạy trẻ có ý thức trong việc bảo vệ cây cối, không tự ý hái hoa. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy trẻ yêu thiên nhiên từ việc tiết kiệm các tài nguyên

Tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên là một trong những hành động bảo vệ môi trường, thiên nhiên tốt hơn cùng với cộng đồng, xã hội. Vậy nên, ba mẹ hãy hướng dẫn, khuyến khích con nên biết tiết kiệm điện, nước, giấy… biết cách tận dụng những tài nguyên thiên nhiên để làm đồ tái chế.

Ngoài ra, bạn nên giải thích cho bé hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc tiết kiệm năng lượng thông qua việc như tắt đèn khi không sử dụng, tắt thiết bị điện khi không cần thiết, đóng vòi nước sau khi sử dụng, không lãng phí nước trong sinh hoạt…

Dạy trẻ kỹ năng bảo vệ môi trường

Bảo vệ môi trường chính là hành động thể hiện tình yêu thiên nhiên. Vậy nên, ba mẹ nên dạy kỹ năng bảo vệ môi trường cho trẻ từ nhỏ thông qua các hành động đơn giản như sử dụng các đồ tái sử dụng, hạn chế sử dụng túi nilon, không vứt rác bừa bãi, thường xuyên dọn rác trong nhà và ngoài cộng động… Qua đó sẽ giúp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và trở thành người có trách nhiệm hơn cho những hành động của mình để duy trì môi trường sống xanh sạch đẹp.

Dạy trẻ kỹ năng bảo vệ môi trường là một hành động yêu thiên nhiên. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Khuyến khích trẻ tò mò và khám phá về thế giới tự nhiên

Trẻ em thường sẽ thích thú hơn với những điều mà chúng tò mò và tự khám phá. Vậy nên, ba mẹ hãy tạo điều kiện để con quan sát, khám phá về mọi thứ về thiên nhiên xung quanh mình từ cây cối, động vật, hệ sinh thái…

Ngoài ra, bạn cũng có thể khích lệ để bé đặt ra những câu hỏi và trả lời con một cách hợp lý, hoặc tổ chức các trò chơi liên quan tới thiên nhiên, môi trường để bé được thực hành, luyện tập và phát huy tốt những gì mình học, mình thấy và quan sát.

NÊN XEM  Top 15 truyện kỹ năng sống cho trẻ mầm non cực hay - Mẹ kể con nghe

Dạy trẻ yêu thiên nhiên thông qua phim ảnh, sách truyện

Với sự phát triển của internet, nên việc tìm kiếm những thông tin về thiên nhiên, môi trường qua phim ảnh, sách truyện có rất nhiều. Vậy nên, ba mẹ có thể khuyến khích con trẻ tìm hiểu nhiều hơn về thiên nhiên thông qua việc đọc sách, xem phim hay trực tiếp tham gia các hoạt động xã hội để mở rộng vốn kiến thức và học hỏi nhiều điều thú vị hơn.

Ở đây, ba mẹ có thể sưu tầm những cuốn sách, tìm những bộ phim xoay quanh chủ đề về cây cối, con vật, thiên nhiên, môi trường… phù hợp với lứa tuổi của bé để con được theo dõi. Hãy quan sát thái độ của bé khi xem, khi đọc cũng như đừng quên đặt ra những câu hỏi liên quan tới nội dung để xem bé có thực sự hiểu và nêu cảm nhận của mình sau khi xem xong.

Dạy trẻ yêu thiên nhiên thông qua phim ảnh, sách truyện. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy trẻ hạn chế sử dụng những đồ vật có hại cho môi trường

Một trong những cách để yêu thiên nhiên và bảo vệ môi trường chính là hạn chế sử dụng những đồ vật có hại cho môi trường như nhựa, túi nilong, lông thú, các loại da… Ba mẹ hãy dạy cho bé biết những tác hại khi sử dụng những đồ dùng này với môi trường như thế nào, cho con xem những video liên quan để bé có ý thức hơn trong những hành động của mình.

Sử dụng phương tiện công cộng

Nguồn tài nguyên trên trái đất ngày càng suy giảm, môi trường đang ngày càng ô nhiễm. Vậy nên, để có thể bảo vệ môi trường, yêu thiên nhiên thì ba mẹ có thể khuyến khích con trẻ hay chính bản thân mình ưu tiên sử dụng phương tiện công cộng để đi học, đi làm còn xe riêng chỉ dành cho những chuyến đi chơi riêng của gia đình. Bởi vì càng có nhiều xe lưu thông thì lượng carbon thải ra môi trường càng nhiều, càng dễ gây ô nhiễm không khí.

Kết luận

Trên đây là một số phương pháp dạy trẻ yêu thiên nhiên, biết cách bảo vệ môi trường mà quý phụ huynh có thể tham khảo để rèn luyện, hướng dẫn cho chính bé yêu của mình. Hy vọng, với những chia sẻ này sẽ giúp các bậc ba mẹ có thể áp dụng để giúp hình thành những đức tính, kỹ năng sống tốt đẹp cho con trẻ của mình một cách hiệu quả hơn.

Nguồn: Tổng hợp Internet

Bài viết có hữu ích?

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *