Giao tiếp với bạn bè là một trong những kỹ năng quan trọng với trẻ. (Ảnh:Sưu tầm internet)

Bước vào lứa tuổi đi học, bé được tiếp xúc với nhiều bạn bè hơn, do đó dạy trẻ giao tiếp với bạn bè là điều cần thiết mà cha mẹ nào cũng nên làm. Khi bé biết cách giao tiếp với bạn bè, bé sẽ học hỏi được nhiều kỹ năng hơn, quan trọng bé sẽ cảm thấy vui vẻ và có hứng thú với môi trường học tập. 

 Giao tiếp với bạn bè là một trong những kỹ năng quan trọng với trẻ. (Ảnh:Sưu tầm internet)

Ba mẹ là người thầy đầu tiên 

Ba mẹ là người thầy của con dạy con những điều cơ bản từ khi con mới được sinh ra, những bài học từ cha mẹ tác động không nhỏ đến khả năng giao tiếp của các bé. Bởi những hành vi, những lời nói của cha mẹ như một tấm gương khiến con nhìn vào và noi theo. Chính vì vậy, khi con đến tuổi đi học, hãy chỉ cho các con biết cách chào hỏi, tạm biệt. Làm thế nào để kết bạn mới, phải làm gì khi gặp những tình huống thường xảy ra trên học đường, dạy con tình thần hợp tác, đoàn kết và giúp đỡ người khác,… 

Ba mẹ sẽ chính là những người thầy đầu tiên dạy con giao tiếp với bạn bè. (Ảnh:Sưu tầm internet)

Cha mẹ có thể rủ bé cùng tham gia một hoàn động trong gia đình như dọn dẹp vệ sinh, và đáp lại là những điều mà bé đang muốn có. Bé nhờ vậy sẽ hiểu được tinh thần đoàn kết là như thế nào, có gì thú vị. 

Thêm nữa, cha mẹ hãy giúp con hiểu được thế nào là tình bạn đích thực bằng cách kể cho con nghe những câu chuyện về tình bạn cảm động, những câu chuyện nêu cao tình cảm bạn bè. 

Cho bé xem những bộ phim, những câu chuyện về sự giao lưu, kết bạn để bé biết cách làm thế nào khi con muốn chơi cùng bạn mới. Tương tự cho con xem những bộ phim, cuốn sách về học đường ở độ tuổi của con. Con sẽ làm quen được với những tình huống, những câu chuyện có thể xảy ra với con trên trường học. Và khi con gặp một tình huống nào đó con sẽ biết cách vận dụng kiến thức từ những bộ phim, những cuốn sách con đã xem để giải quyết,…

Dạy con thói quen chủ động

Khi con bắt đầu đi học, con sẽ có rất nhiều bạn bè mới, nhưng không phải tự nhiên các con sẽ làm bạn với nhau, chơi cùng nhau. Vì vậy, cha mẹ hãy dạy các con thói quen chủ động nếu muốn chơi cùng ai đó. 

Dạy con chủ động chào hỏi và kết bạn sẽ giúp con có những mối quan hệ tốt hơn.  (Ảnh:Sưu tầm internet)

Dạy trẻ giao tiếp với bạn bè bằng cách chào hỏi, kết bạn bằng những câu như “Chào bạn, mình là Đăng Khôi, bạn tên gì?”, “Bạn và mình chúng ta có thể chơi cùng nhau được không”, “Mình rất muốn chơi cùng mọi người, có thể làm bạn và chơi cùng nhau chứ”,…Từ đó con sẽ có thêm nhiều bạn mới, có thêm niềm vui khi đi học 

Dạy con biết cách lắng nghe 

Biết cách lắng nghe chính là một thành công trong giao tiếp, vậy nên cha mẹ hãy dạy con biết cách lắng nghe. 

Hãy cho con biết lắng nghe bạn bè là như thế nào. (Ảnh:Sưu tầm internet)

Đối với bạn bè con nên chú ý lắng nghe một cách cẩn thận những gì bạn nói, hiểu được những gì bạn bè muốn nói, luôn nhìn thẳng vào mắt đối phương khi họ đang nói chuyện cho con nghe. Hiểu được cảm xúc trong câu nói của bạn, biết thông cảm một cách chân thành cho đối phương. Và hãy chỉ cho bé biết, bé tuyệt đối không được cắt lời khi bạn đang nói hay đang kể câu chuyện của mình, cho dù khi đó con có ý kiến trái chiều. 

NÊN XEM  Chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi bị cảm cúm

Cha mẹ có thể trực tiếp chỉ dạy con tận tay, hoặc cha mẹ có thể cho con xem những bộ truyện hay bộ phim về chủ đề biết cách lắng nghe. Từ đó con sẽ biết cách giao tiếp lại với bạn bè phù hợp với hoàn cảnh. Cha mẹ nên cho con biết, con không nên làm việc khác khi bạn đang nói chuyện cùng con, con không nên cắt ngang câu nói của bạn. 

Dạy con tôn trọng bạn bè 

Tôn trọng bạn bè là những điều cần thiết để con có một mối quan hệ tốt. (Ảnh:Sưu tầm internet)

Tôn trọng chính là sự thể hiện thái độ hay là sự đánh giá đúng mực của người này dành cho người khác. Tôn trọng là sự coi trọng danh dự, nhân phẩm, những nét riêng biệt chỉ có ở đối phương hoặc lợi ích,… Tôn trọng không chỉ là thể hiện lối sống và văn hóa của một người trong cộng đồng, mà nó còn giúp tạo và gắn kết các mối quan hệ chân thành, tốt đẹp giữa con người với con người. 

Chính vì vậy, tôn trọng bạn bè là một đức tính tốt mà cha mẹ cần phải dạy bé ngay từ nhỏ. Nhưng cha mẹ phải làm sao để dạy con biết cách tôn trọng bạn bè của mình? Cách tốt nhất để có thể dạy bé tôn trọng bạn bè chính là cha mẹ hãy tôn trọng bé. Điều này giúp bé hiểu được cảm giác được người khác tôn trọng là như thế nào, từ đó hiểu được tầm quan trọng của việc tôn trọng.  

Cha mẹ cần tôn trọng bé thông qua những điều sau để có thể học theo: 

  • Hãy trung thực – Nếu cha mẹ thật sự làm sai, hãy thừa nhận với con và xin lỗi con 

  • Tích cực hơn với con – Nếu con không đạt được mục tiêu nào đó cha mẹ đừng chỉ trích khiến con thấy xấu hổ, ngược lại hãy khen ngợi con và động viên tinh thần để lần sau con làm tốt hơn

  • Tin tưởng con – Để con tự lựa chọn và nhận trách nhiệm về những sự lựa chọn của con 

  • Hãy công bằng – Chủ động lắng nghe câu chuyện của con trước khi đưa ra kết luận nào đó 

  • Hãy lịch sự – Cha mẹ hãy dùng từ từ như cảm ơn, xin lỗi khi cần thiết. Xin phép con trước khi mượn đồ của con 

  • Trở thành một người biết lắng nghe – Hãy tập trung lắng nghe những gì con nói 

  • Giữ lời hứa – Bằng cách làm tất cả những gì cha mẹ đã hứa với con 

Dạy con biết cách xin lỗi, cảm ơn chân thành 

Trong cuộc sống con sẽ luôn phải nói hai từ cảm ơn và xin lỗi, đây chính là một trong những yếu tố quan trọng trong dạy trẻ giao tiếp với bạn bè. 

Xin lỗi và cảm ơn một cách chân thành (Ảnh:Sưu tầm internet)

Cha mẹ hãy dạy con biết cách nói lời xin lỗi khi con làm sai với bạn, hãy cho con biết khi con làm sai bạn sẽ buồn như thế nào. Vì vậy con cần xin lỗi để có thể sửa chữa những gì con đã gây ra cho bạn. Hãy dạy trẻ rằng khi trẻ mắc lỗi cần dũng cảm đứng lên nhận lỗi với thái độ chân thành và nghiêm túc. 

NÊN XEM  Trẻ bị ngã đập đầu sốt có sao không? Cha mẹ cần làm gì?

Để bé có thể dũng cảm đứng lên nhận lỗi có thể nói với bé “Cha mẹ cũng đã từ mắc lỗi rất nhiều lần, và cha mẹ đều nhận lỗi khi làm sai, điều này giúp mọi người luôn yêu quý cha mẹ, vì vậy con đừng quá lo lắng”. Bé nhờ vậy sẽ có được một nguồn động viên tinh thần vô cùng lớn, từ đó dám đứng lên chịu trách nhiệm với những gì mình đã sai phạm. 

Và khi con được bạn bè và mọi người giúp đỡ, hãy trân thành cảm ơn họ, vì họ đã giúp con vượt qua khó khăn. 

Cha mẹ nên phân tích cho bé hiểu được khi bé được giúp đỡ bé sẽ nhận được rất nhiều lợi ích (Có thể lấy ví dụ cụ thể như: Khi con quên mang bút đi học và được bạn cho mượn,…). Do đó hãy cảm ơn trân thành và luôn mỉm cười khi nói lời cảm ơn. 

Xem thêm: Dạy trẻ giao tiếp bằng mắt giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ

Dạy con biết cách phân biệt bạn thân và bạn thông thường 

Con sẽ tiếp xúc với rất nhiều bạn trong môi trường học tập, sẽ có những người bạn con thiên thiết và những người bạn thông thường. 

Phân biệt đâu là bạn thân và bạn thường là một kỹ năng cần thiết của con. (Ảnh:Sưu tầm internet)

Cha mẹ hãy dạy con rằng: “Trong học tập hay trong cuộc sống con sẽ luôn có những người bạn thân. Những người bạn đó là những người luôn bên cạnh con khi con cần, luôn giúp đỡ con khi con gặp khó khăn và ngược lại. Hơn nữa, các con còn có thể cùng nhau vượt qua mọi thử thách, gian nan. Đó chính là lý do con cần có những người bạn thân thiết. 

Và con không nhất thiết phải cần quá nhiều bạn thân, có thể chỉ là 1, 2 người, nhưng đó hãy là những người bạn chân thành, không bỏ rơi, không quay lưng với nhau. Và con cũng nên biết cách duy trì một tình bạn thân thiết, đó chính là luôn bên nhau khi khó khăn, giúp đỡ nhau hết sức có thể. Hãy tôn trọng ý kiến, tôn trọng hành động và tôn trọng sự lựa chọn của nhau. Không quay lưng nói xấu khi con không vừa ý với bạn, hãy dùng những lời nói nhẹ nhàng và thật lòng để giải quyết mâu thuẫn, bất đồng,…”. 

Ngoài ra, nên cho con biết cách phân biệt thế nào là bạn thân và thế nào là không thân. Chằng hạn cha mẹ có thể nói lên một vài điểm như: Bạn thân sẽ giúp đỡ con nhiều hơn, chơi cùng con nhiều hơn, luôn chia sẻ những điều tốt đẹp với con, không bao giờ nói xấu con,… và con cũng thế. 

Dạy con cách đối xử chân thành 

Con trẻ như tờ giấy trắng vậy, vì vậy nếu dạy con đúng cách sẽ có một bức tranh đẹp trên tờ giấy và ngược lại. 

Hãy dạy con cách đối xử chân thành với bạn bè. (Ảnh:Sưu tầm internet)

Chân thành chính là sống bằng cả trái tim, không vui lợi và cho đi không tính toán. Chân thành chính là luôn nói lời thật lòng không ba hoa nịnh bợ, sống tử tế với tất cả mọi người, sống lương thiện, không đòi hỏi,…

Vì vậy nếu muốn con được đối xử chân thành, hãy dạy con đối xử chân thành không chỉ với bạn bè mà là tất cả mọi người. 

NÊN XEM  5 Nguyên Tắc Trong Phương Pháp Montessori

Cha mẹ có thể giúp con hiểu được điều này bằng cách chỉ ra những lợi ích mà con nhận được khi đối xử chân thành với người khác. Cũng như những gì người khác nhận được khi được con đối xử chân thành bằng trái tim. 

Một số phương pháp khác nhau mà cha mẹ có thể áp dụng như cho con đọc truyện, xem phim với những bộ truyện, phim có nội dung nâng cao tầm quan trọng của sự chân thành. Từ đó con hiểu được tầm quan trọng của sự chân thành trong cuộc sống. 

Dạy con tương tác cùng các bạn 

Khi con đi học, con không thể chỉ chơi một mình, học tập một mình, hãy dạy trẻ giao tiếp với bạn bè  bằng cách tương tác với bạn bè. 

Khi con tương tác cùng bạn bè. (Ảnh:Sưu tầm internet)

Sự tương tác qua lại giữa con và bạn bè thật sự cần thiết với các con trong học tập, trong hoạt động vui chơi. Vậy con phải tương tác với các bạn bằng cách nào? Cha mẹ cần dạy con biết thế nào là tương tác, tương tác chính là những lời giao tiếp, những hoạt động qua lại với nhau. 

Con có thể tương tác cùng bạn bằng cách hỏi chuyện bạn, hỏi thăm sức khỏe của bạn, cùng bạn thảo luận một vấn đề nào đó mà các con cùng thích, chơi cùng các bạn, giúp đỡ qua lại lẫn nhau,cùng nhau học tập… 

Dạy con giao tiếp bằng ánh mắt 

Giao tiếp bằng ánh mắt là một trong những cách hiệu quả để gắn kết các mối quan hệ  tốt hơn. Và khi con giao tiếp bằng ánh mắt các con sẽ bộc lộ được sự chân thành của bản thân. Một trong những kỹ năng giao tiếp cần có chính là giao tiếp bằng ánh mắt. (Ảnh:Sưu tầm internet)

Cha mẹ có thể dạy con giao tiếp bằng nhiều phương pháp, một trong những phương pháp hiệu quả chính cha mẹ luôn chủ động nhìn vào mắt con. Hãy nhìn vào mắt con để nói về một câu chuyện nào đó, ngược lại dạy con hãy nhìn vào mắt cha mẹ khi con muốn nói chuyện với cha mẹ. Hãy giải thích cho con biết rằng, khi con nhìn vào mắt đối phương, câu chuyện của con sẽ trở nên hấp dẫn hơn, thuyết phục hơn, chân thành hơn và tự tin hơn. 

Tạo môi trường để con kết bạn giao lưu 

Đừng quá bao bọc con trẻ, cha mẹ nên tạo môi trường để con có thể kết bạn giao lưu, từ đó con sẽ nâng cao được kỹ năng giao tiếp khi trò chuyện với bạn bè. Một số môi trường giao tiếp cha mẹ có thể tạo ra cho con chính là: Tổ chức hoạt động vui chơi cho những bạn nhỏ trong thôn, xóm, phường,..Tổ chức những buổi hoạt động vui chơi cho bé và những bạn nhỏ khác cùng lớp, cùng trường,… 

Cha mẹ hãy tạo một môi trường tốt để con giao lưu và kết bạn. (Ảnh:Sưu tầm internet)

Ngoài ra, khi cha mẹ tạo ra môi trường để con kết bạn và giao lưu, con sẽ có nhiều tình cảm hơn với mọi người trong xã hội. Nhờ đó con sẽ luôn tự tin khi gặp mặt những người bạn mới và nhanh chóng trở nên hòa nhập, được bạn bè, thầy cô yêu quý. 

Bài viết “10 cách dạy trẻ giao tiếp với bạn bè giúp tăng kỹ năng cho bé” Monkey vừa chia sẻ ở trên, hy vọng giúp cha mẹ hiểu được sự quan trọng trong giao tiếp với bạn bè của bé. Và giúp cha mẹ dạy con đúng cách giúp con giao tiếp với bạn bè tốt nhất để nâng cao kỹ năng con 

Nguồn: Tổng hợp Internet

Bài viết có hữu ích?

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *